Hai chủng cúm có thể đã tuyệt chủng vì COVID-19

Song Minh |

Hai chủng cúm có thể đã "tuyệt chủng" do các biện pháp ngăn chặn COVID-19, theo một báo cáo mới.

Hiệu quả của các biện pháp phong toả nhằm ngăn chặn COVID-19 vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng việc đóng cửa các trường học và cơ sở kinh doanh, hạn chế đi lại và cấm tụ tập có thể đã tiêu diệt được một số loại bệnh cúm.

Các ca bệnh cúm đã giảm mạnh trong đại dịch - một diễn biến chưa từng có mà một số chuyên gia tin rằng là nhờ đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và các biện pháp khác được áp dụng để ngăn chặn COVID-19.

Theo một bài báo trên STAT - trang tin chuyên về sức khỏe - sự vắng mặt của bệnh cúm đã trở nên rõ rệt trong năm qua đến mức hai chủng virus cúm dường như đã "tuyệt chủng".

Một chủng phụ của virus H3N2, cũng như một biến thể của virus cúm B, đã không được phát hiện trong hơn 12 tháng. Theo STAT, hai chủng này "có thể đã biến mất - đã tuyệt chủng".

Trevor Bedford - nhà sinh vật học tính toán tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle - cho rằng, có khả năng H3N2 đã biến mất, nhưng thừa nhận “thế giới là một nơi rộng lớn”.

Đối với chủng cúm B, các chuyên gia đã lùng sục cơ sở dữ liệu để tìm kiếm các báo cáo mới về virus nhưng không có kết quả.

“Chỉ vì không ai nhìn thấy nó không có nghĩa là nó đã biến mất hoàn toàn, phải không? Nhưng cũng có thể nó đã biến mất” - Florian Krammer, chuyên gia về cúm tại Trường Y Mount Sinai ở Manhattan, cho biết.

Richard Webby, Giám đốc Trung tâm Hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nghiên cứu hệ sinh thái cúm ở động vật và chim, cũng thận trọng về việc tuyên bố các chủng virus đã tuyệt chủng.

Webby lưu ý rằng, dù các ca bệnh cúm đã giảm, nhưng chỉ một phần nhỏ virus cúm từng được giải trình tự gene tại phòng thí nghiệm, có nghĩa là “những dự đoán về loại virus cúm nào đó có thể đã biến mất dựa trên cơ sở dữ liệu có nguy cơ bị sai”.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng virus cúm bị triệt tiêu có thể là nhờ phong toả, song hiệu quả của các biện pháp như vậy khi ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 vẫn còn là một vấn đề tranh cãi sôi nổi.

Nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt cũng không tốt hơn các quốc gia có cách tiếp cận ít hà khắc hơn đối với cuộc khủng hoảng y tế này. Vào tháng 3, có báo cáo rằng Cộng hòa Czech có tỉ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, mặc dù nhiều tháng áp dụng phong toả và bắt buộc đeo khẩu trang.

Một bài báo gần đây được các nhà khoa học tại Đại học Munich công bố đã kết luận rằng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ Đức không có vai trò lớn trong việc kiểm soát virus.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

AmCham hoan nghênh Mỹ chia sẻ vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngọc Vân |

Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) bày tỏ cảm ơn khi Tổng thống Joe Biden chọn Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên nhận vaccine COVID-19 của Mỹ.

Việt Nam trong danh sách nhận vaccine COVID-19 của Mỹ đợt đầu

Thanh Hà |

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3.6 công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên trong số 80 triệu liều cam kết, Việt Nam trong danh sách các quốc gia nhận vaccine.

Phát hiện mới về nguy cơ tái mắc COVID-19

Song Minh |

Nguy cơ những người mắc COVID-19 bị tái mắc sẽ giảm đáng kể trong tối đa 10 tháng, theo các nhà nghiên cứu.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Chao đảo giữa cơn "bão giá", sinh viên co kéo chi tiêu, cật lực làm thêm

Trang Nhung |

Giữa lúc giá cả leo thang, nhiều sinh viên phải chật vật, co kéo chi tiêu, làm thêm 2-3 công việc một lúc để đủ trang trải sinh hoạt phí và có tiền đóng học. Thậm chí, nhiều tân cử nhân cũng đang gồng mình trước cảnh khó tìm được việc làm.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 24.6.2022 - 4.7.2022) ở các khu vực trên cả nước.

AmCham hoan nghênh Mỹ chia sẻ vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngọc Vân |

Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) bày tỏ cảm ơn khi Tổng thống Joe Biden chọn Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên nhận vaccine COVID-19 của Mỹ.

Việt Nam trong danh sách nhận vaccine COVID-19 của Mỹ đợt đầu

Thanh Hà |

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3.6 công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên trong số 80 triệu liều cam kết, Việt Nam trong danh sách các quốc gia nhận vaccine.

Phát hiện mới về nguy cơ tái mắc COVID-19

Song Minh |

Nguy cơ những người mắc COVID-19 bị tái mắc sẽ giảm đáng kể trong tối đa 10 tháng, theo các nhà nghiên cứu.