NƯỚC MỸ TRƯỚC CHIẾN DỊCH TRANH CỬ TỔNG THỐNG 2020:

Hạ viện Mỹ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump

SONG MINH |

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo hôm 24.9 rằng cơ quan lập pháp này sẽ tiến hành một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump - một động thái có thể thay đổi đáng kể cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tổng thống Donald Trump, Ukraina và con trai ông Biden

Trong một tuyên bố ngắn gọn được phát sóng trên truyền hình toàn quốc, bà Pelosi cáo buộc ông Donald Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của Ukraina để bôi nhọ đối thủ chính trị là cựu Phó Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử 2020. “Các hành động của Tổng thống cho đến giờ đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp. Và trong tuần này, Tổng thống đã thừa nhận từng yêu cầu Tổng thống Ukraina có các hành động có lợi cho mình về mặt chính trị. Hành động này cho thấy sự phản bội lời tuyên thệ nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và phản bội sự chính trực của cuộc bầu cử. Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai ở trên luật pháp cả” - Reuters dẫn lời bà Pelosi phát biểu.

Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng đáp trả trên Twitter, gọi cuộc điều tra là “rác rưởi trong cuộc săn phù thủy” và nhằm hủy hoại sự hiện diện của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Donald Trump đang đối mặt với các cáo buộc gây áp lực với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong một cuộc điện đàm hôm 25.7 để yêu cầu ông này điều tra về ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ là Joe Biden và con trai ông Biden, người từng làm việc cho một công ty khí đốt ở Ukraina.

Ông Donald Trump hôm 22.9 thừa nhận đã thảo luận về ông Biden với Tổng thống Ukraina, nhưng nói rằng cuộc điện đàm đó là hoàn toàn phù hợp. “Cuộc trò chuyện đó chủ yếu là chúc mừng và nói về tham nhũng, tất cả các cuộc tham nhũng đang diễn ra, và chủ yếu là về việc chúng tôi không muốn những người như cựu Phó Tổng thống Biden và con trai ông ấy tham nhũng ở Ukraina” - ông Donald Trump nói trước phóng viên.

Ông Donald Trump cũng cam kết sẽ cho công bố bản ghi âm đầy đủ và không chỉnh sửa cuộc điện đàm nói trên để chứng tỏ rằng ông “không hề gây áp lực buộc ông Zelensky điều tra về ông Biden và rằng không hề có chuyện gây áp lực để Ukraina đổi lấy gói viện trợ của Mỹ”. Mặc dù vậy, chính quyền của ông Donald Trump đã giữ lại khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraina, nhưng phủ nhận dùng việc này như đòn bẩy để buộc ông Zelensky mở cuộc điều tra nhằm gây hại cho ông Biden.

Ảnh hưởng tới bầu cử 2020

Hạ viện Mỹ chỉ có thể bắt đầu tiến trình luận tội Tổng thống sau khi cuộc điều tra của các ủy ban kết luận người đứng đầu Nhà Trắng có các hành vi sai trái. Sau đó, các cáo buộc chống lại Tổng thống sẽ được trình lên Thượng viện để xem xét. Tổng thống Mỹ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thành viên Thượng viện thông qua việc luận tội. Kịch bản này khó xảy ra với ông Donald Trump, bởi Thượng viện Mỹ hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tuy nhiên, quá trình này có thể gây tổn hại đến hình ảnh của ông Donald Trump khi ông tái tranh cử, đặc biệt là nếu thông tin gây tổn hại được đưa ra trong các phiên điều trần công khai. Nhưng mặt khác, nó cũng có thể là một điểm cộng với ông Donald Trump nếu người Mỹ tin rằng Đảng Dân chủ đang nhằm mục tiêu không công bằng với tổng thống trước cuộc tranh cử.

SONG MINH
TIN LIÊN QUAN

Ông Donald Trump bất ngờ lùi thời gian tăng thuế lên hàng hoá Trung Quốc

Ngọc Vân |

Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi tăng thuế lên hàng hoá Trung Quốc thêm 2 tuần để qua ngày Quốc khánh.

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Donald Trump suýt bị sét đánh

Ngọc Vân |

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump suýt bị sét đánh khi hạ cánh hôm 9.9.

Cảnh sát Đan Mạch "điêu đứng" khi ông Donald Trump hủy thăm Copenhagen

Hải Anh |

Chuyến của ông Donald Trump tới Copenhagen bị hủy khiến cảnh sát Đan Mạch tiêu tốn 600.000 USD.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Ông Donald Trump bất ngờ lùi thời gian tăng thuế lên hàng hoá Trung Quốc

Ngọc Vân |

Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi tăng thuế lên hàng hoá Trung Quốc thêm 2 tuần để qua ngày Quốc khánh.

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Donald Trump suýt bị sét đánh

Ngọc Vân |

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump suýt bị sét đánh khi hạ cánh hôm 9.9.

Cảnh sát Đan Mạch "điêu đứng" khi ông Donald Trump hủy thăm Copenhagen

Hải Anh |

Chuyến của ông Donald Trump tới Copenhagen bị hủy khiến cảnh sát Đan Mạch tiêu tốn 600.000 USD.