Giữa cuộc chiến giành nhân tài khốc liệt, Apple thưởng khủng cho nhân viên

Thanh Hà |

Apple đã trao các khoản thưởng cổ phiếu bất thường và đáng kể cho một số kỹ sư trong nỗ lực giữ chân nhân tài, tìm cách ngăn chặn nhân sự chuyển sang làm việc cho các đối thủ công nghệ như Meta, chủ sở hữu Facebook. 

Thưởng nóng tới 180.000 USD

Bloomberg đưa tin, tuần trước, Apple thông báo về khoản thưởng bất thường cho một số kỹ sư ở bộ phận thiết kế silicon, phần cứng và một số nhóm chọn lọc về phần mềm và vận hành. Tiền thưởng này được phát dưới dạng cổ phiếu hạn chế, theo các nguồn tin. Cổ phiếu này được trao cho trong 4 năm, tạo động lực để người nhận tiếp tục ở lại nhà sản xuất iPhone.

Tiền thưởng, theo Bloomberg, gây bất ngờ cho những người được nhận, dao động từ khoảng 50.000 đến 180.000 USD. Nhiều kỹ sư nhận được khoảng 80.000 USD, 100.000 USD hoặc 120.000 USD cổ phiếu theo chương trình thưởng không được công khai này. Khoản thưởng đặc biệt được các nhà quản lý tặng như phần thưởng cho những người đạt thành tích cao.

Hãng tin Mỹ lưu ý, Apple đang trong cuộc chiến nhân tài với các công ty ở thung lũng Silicon và những nơi khác, trong đó Meta đang nổi lên như một mối đe dọa cụ thể. Meta đã thuê khoảng 100 kỹ sư từ Apple trong vài tháng qua trong khi Apple cũng đã thu hút được những nhân sự chủ chốt của Meta.

Hai công ty có khả năng trở thành đối thủ gay gắt về đồng hồ thông minh và tai nghe thực tế ảo và thực tế tăng cường. Cả Apple và Meta đều lên kế hoạch phát hành phần cứng quan trọng trong 2 năm tới. 

Bên ngoài cửa hàng Apple ở thành phố New York. Ảnh: AFP
Bên ngoài cửa hàng Apple ở thành phố New York. Ảnh: AFP

Tiền thưởng không thuộc các gói chi trả thông thường của Apple, bao gồm lương cơ bản, cổ phiếu và tiền thưởng. Apple đôi khi thưởng thêm tiền mặt cho nhân viên, nhưng quy mô của khoản thưởng cổ phiếu mới nhất không điển hình và đúng thời điểm một cách bất ngờ, những nguồn tin tiết lộ. Khoản thưởng được trao cho khoảng 10%-20% kỹ sư trong các bộ phận được áp dụng. 

Tuy nhiên, chương trình thưởng của Apple cũng khiến một số kỹ sư không nhận được cổ phiếu không hài lòng. Giá trị của một số khoản thưởng tương đương với khoản tài trợ cổ phiếu hàng năm được trao cho một số quản lý kỹ thuật. Và giá trị của chúng sẽ tăng lên nếu giá cổ phiếu của Apple tiếp tục tăng. Cổ phiếu đã tăng 36% trong năm nay, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên gần 3 nghìn tỉ USD.

Cuộc chiến giành giật nhân viên

Trong khi đó, Meta tăng cường nỗ lực chiêu mộ nhân tài kỹ thuật từ các bộ phận kỹ thuật thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo, phần mềm và phần cứng của Apple. Công ty điều hành Facebook, Instagram và WhatsApp, tăng lương đáng kể trong bối cảnh tập trung cho phần cứng và metaverse.

Tình trạng mất nhân tài cũng ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác, trong đó có cả đơn vị xe tự lái của Apple. Công ty cần duy trì năng lực kỹ thuật khi hoạt động trên một số thiết bị thế hệ tiếp theo, bao gồm ô tô, tai nghe VR và AR cũng như các phiên bản tương lai của iPhone.

Đồng thời, chính sách trở lại làm việc hậu dịch COVID-19 của Apple cũng khiến các kỹ sư ra đi. Dù đã hoãn thời hạn để nhân viên quay trở lại, Apple đang quy định về thời gian làm việc trực tiếp tại văn phòng cứng rắn hơn so với một số công ty công nghệ khác. 

Apple muốn nhân viên phải làm việc tại văn phòng ít nhất 3 ngày mỗi tuần, trong khi các kỹ sư phần cứng sẽ được yêu cầu từ 4-5 ngày một tuần. Trong khi đó, Meta và các công ty khác có quy định nới lỏng hơn trong chính sách này. 

Dù vậy, Apple thừa nhận trong tháng 12 rằng người lao động có khả năng sẽ ở nhà trong tương lai gần. Sau khi hủy bỏ thời hạn trở lại văn phòng, Apple cho biết sẽ phát hành 1.000 USD tiền thưởng cho tất cả nhân viên công ty, nhân viên bán lẻ và hỗ trợ kỹ thuật để nhân viên có thể mua thiết bị gia đình.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Apple đóng cửa hàng ở New York do COVID-19 lây lan rộng

Anh Vũ |

12 cửa hàng của Apple tại thành phố New York đã phải đóng cửa do lo ngại sự lây lan của COVID-19 tại đây.

Apple bị cơ quan quản lý Ba Lan điều tra chính sách bảo mật

Anh Vũ |

Apple đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về chính sách bảo mật của công ty này tại Ba Lan.

Facebook, Youtube lỗ lớn vì những thay đổi của Apple

Anh Vũ |

Một số ông lớn của thế giới công nghệ như Facebook, Youtube đã mất tổng cộng 10 tỉ USD sau khi Apple thay đổi chính sách quyền riêng tư của mình.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Apple đóng cửa hàng ở New York do COVID-19 lây lan rộng

Anh Vũ |

12 cửa hàng của Apple tại thành phố New York đã phải đóng cửa do lo ngại sự lây lan của COVID-19 tại đây.

Apple bị cơ quan quản lý Ba Lan điều tra chính sách bảo mật

Anh Vũ |

Apple đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về chính sách bảo mật của công ty này tại Ba Lan.

Facebook, Youtube lỗ lớn vì những thay đổi của Apple

Anh Vũ |

Một số ông lớn của thế giới công nghệ như Facebook, Youtube đã mất tổng cộng 10 tỉ USD sau khi Apple thay đổi chính sách quyền riêng tư của mình.