Giới khoa học Trung Quốc phát hiện loạt virus corona mới trên dơi

Phương Linh |

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy loạt virus corona mới ở dơi, trong đó có 1 loại gần về mặt di truyền với SARS-CoV-2.

CNN đưa tin, theo công bố ngày 10.6 của các nhà nghiên cứu, khám phá của họ tại một khu vực hẻo lánh ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc, trả lời câu hỏi về có bao nhiêu loại virus corona trên loài dơi và bao nhiêu trong số đó có khả năng lây lan sang người.

Nhà nghiên cứu Weifeng Shi thuộc Đại học Sơn Đông và các đồng nghiệp đã thu thập mẫu từ những con dơi nhỏ sống trong rừng trong khoảng thời gian từ tháng 5.2019 đến tháng 11.2020. Sau đó, họ tiến hành xét nghiệm nước tiểu, phân và mẫu dịch lấy từ miệng dơi.

Trong bài báo cáo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell, họ cho biết: “Tổng cộng, chúng tôi đã tập hợp 24 bộ gene virus corona mới từ các loài dơi khác nhau, trong đó, có 4 loại giống với virus SARS-CoV-2”.

Một loại rất giống về mặt di truyền với virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch hiện nay là virus có tên RpYN06, được lấy từ loài dơi móng ngựa hay Rhinolophus latexillus.

Các nhà khoa học cho rằng đây là chủng gần nhất với virus SARS-CoV-2 ngoại trừ sự khác biệt về gene trên protein đột biến, cấu trúc giống như gai mà virus sử dụng khi bám vào tế bào.

"Cùng với virus liên quan đến SARS-CoV-2 được thu thập từ Thái Lan vào tháng 6.2020, những kết quả này chứng minh rõ ràng rằng virus liên quan chặt chẽ đến virus SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành trong các quần thể dơi và ở một số vùng có thể xảy ra với tần suất tương đối cao" - theo nội dung bài nghiên cứu đăng trên báo khoa học.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Mặc dù dơi có thể là một nguồn lây lan, nhưng có thể virus đã lây nhiễm sang động vật trung gian. Virus gây bùng phát bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) vào năm 2002-2004 từng liên quan cầy hương.

"Dơi là vật chủ chứa nhiều loại virus gây bệnh nặng cho người và có liên quan đến sự lây lan của virus Hendra, virus Marburg, virus Ebola và đáng chú ý nhất là virus Corona. Ngoài dơi và người, virus Corona có thể lây nhiễm cho nhiều loại động vật hoang dã và vật nuôi, bao gồm lợn, gia súc, chuột, mèo, chó, gà, nai và nhím'' - các nhà nghiên cứu cho hay.

Hầu hết mẫu virus đến từ loài dơi móng ngựa. Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu lấy mẫu tại một hang động ở Vân Nam đã tìm thấy những virus rất gần về mặt di truyền với virus SARS ở dơi móng ngựa.

3 trong số các mẫu được mô tả trong báo cáo ngày 10.6 cũng gần với virus SARS về mặt di truyền.

Báo cáo viết: “Nghiên cứu của chúng tôi làm nổi bật sự đa dạng đáng kể của các virus Corona dơi ở quy mô địa phương, bao gồm cả họ hàng gần của cả virus SARS-CoV-2 và virus SARS-CoV".

Theo CNN, các loài dơi mà họ lấy mẫu là loài phổ biến trên khắp Đông Nam Á, bao gồm tây nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào và các nơi khác. Mặc dù có một số tranh cãi về nguồn gốc COVID-19, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nguồn gốc rất có thể từ động vật, có khả năng là dơi. Con người săn bắt và ăn thịt dơi và dơi cũng có thể lây nhiễm cho các động vật khác mà con người săn bắt và ăn thịt. Virus có thể lây nhiễm sang người khi họ xử lý hoặc giết mổ động vật.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Mỹ-EU kêu gọi điều tra minh bạch nguồn gốc COVID-19

Song Minh |

Mỹ và EU kêu gọi mở cuộc điều tra minh bạch truy tìm nguồn gốc COVID-19, dịch bệnh vốn được xác nhận đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc.

WHO lên tiếng về nguồn gốc ca mắc cúm gia cầm H10N3 ở Trung Quốc

Bảo Châu |

WHO cho biết, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây của ca mắc cúm gia cầm H10N3 đầu tiên ở Trung Quốc.

Trung Quốc lên tiếng sau báo cáo nguồn gốc COVID-19 của WHO

Thanh Hà |

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc nước này không chia sẻ dữ liệu COVID-19 với các nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bên trong công trường khai thác đất "lậu" ở Khánh Hòa

Hữu Long - Hoài Luân |

Khánh Hòa - Mỗi ngày có hàng trăm xe tải chở đất đá lậu ùn ùn chạy trên tuyến cao tốc đang thi công ở huyện Cam Lâm. Gần tuyến cao tốc chính là các mỏ đất đá tự phát, hoạt động trái phép trong thời gian dài.

TPHCM kiến nghị Chính phủ tăng ít nhất 2 công chức mỗi phường

MINH QUÂN |

TPHCM - UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép tăng 2 công chức đối với các phường có 30.000 dân trở xuống. Đối với phường có từ 30.000 dân trở lên, ngoài số lượng quy định, cứ tăng 15.000 dân được thêm 1 công chức.

Xe tải ùn ùn ra vào giữa đại công trường khai thác đất lậu ở Khánh Hòa

Hữu Long - Hoài Luân |

Khánh Hòa – Mỗi ngày, hàng trăm lượt ôtô tải cấp tập ra vào vận chuyển đất đá trong các mỏ khai thác trái phép ở huyện Cam Lâm. 

Giá xăng dầu hôm nay 18.8: Sắc đỏ bao trùm giá dầu thế giới

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu hôm nay 18.8: WTI ở ngưỡng 87,81 USD/thùng, dầu Brent 93,51 USD/thùng.

Gạt bỏ lo ngại, phụ huynh nghỉ làm đưa con đi tiêm vaccine COVID-19

THUỲ TRANG |

Sáng 18.8, dù là ngày tiêm thứ 5 được triển khai nhưng sân trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, Đà Nẵng vẫn có rất đông phụ huynh đưa con đến tiêm phòng vaccine COVID-19. Trong đó, nhiều ông bố bà mẹ đã xin nghỉ làm để tiện đưa đón và chăm sóc sau tiêm cho con.

Mỹ-EU kêu gọi điều tra minh bạch nguồn gốc COVID-19

Song Minh |

Mỹ và EU kêu gọi mở cuộc điều tra minh bạch truy tìm nguồn gốc COVID-19, dịch bệnh vốn được xác nhận đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc.

WHO lên tiếng về nguồn gốc ca mắc cúm gia cầm H10N3 ở Trung Quốc

Bảo Châu |

WHO cho biết, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây của ca mắc cúm gia cầm H10N3 đầu tiên ở Trung Quốc.

Trung Quốc lên tiếng sau báo cáo nguồn gốc COVID-19 của WHO

Thanh Hà |

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc nước này không chia sẻ dữ liệu COVID-19 với các nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).