Giới chức Singapore ủng hộ người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long

Song Minh |

Thủ tướng Lý Hiển Long đã tuyên bố Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ kế nhiệm ông với tư cách nhà lãnh đạo tiếp theo của Singapore. "Kế hoạch là để Lawrence kế nhiệm tôi với tư cách là thủ tướng, hoặc trước, hoặc sau cuộc bầu cử tiếp theo (nếu đảng PAP thắng)".

Nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ về chính trị.

CNA ngày 18.4 dẫn lời các nhà phân tích chính trị cho biết, mặc dù việc lựa chọn Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong làm lãnh đạo thế hệ thứ tư của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền - mở đường cho ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Singapore - không được kết quả tuyệt đối, nhưng ông Wong có sự ủng hộ mạnh mẽ về chính trị.

Bình luận được đưa ra sau cuộc họp báo cuối tuần trước, trong đó tiết lộ rằng ông Wong đã nhận được cái gật đầu từ 15 trong số 19 “bên liên quan” để lãnh đạo đảng PAP. Cựu chủ tịch đảng PAP Khaw Boon Wan, người được giao nhiệm vụ hỗ trợ quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo đảng PAP thế hệ thứ tư (còn gọi là thế hệ 4G) tiếp theo, đã tham vấn riêng với các "bên liên quan", bao gồm Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin, Bộ trưởng Lao động Ng Chee Meng và các bộ trưởng nội các khác. Kết quả là ông Wong nhận được sự nhất trí của 15/19 người.

Phó giáo sư Eugene Tan từ Đại học Quản lý Singapore (SMU) cho biết: “Tôi sẽ không quá coi trọng việc có một số người không ủng hộ ông Wong. Tìm kiếm sự nhất trí là không thực tế. Tuy nhiên, kết quả 15/19 cho thấy sự đồng thuận rất mạnh mẽ về việc ông Wong là người đầu tiên của thế hệ lãnh đạo 4G của đảng PAP".

Chân dung người kế nhiệm

Cuộc bầu cử thủ tướng tiếp theo ở Singapore được tổ chức vào năm 2025. Thủ tướng Lý Hiển Long xác nhận Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ kế nhiệm ông để trở thành lãnh đạo đảng PAP, tương lai có thể là lãnh đạo của Singapore; và nói thêm, việc chính ông hay ông Lawrence Wong sẽ dẫn dắt đảng PAP trong cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được quyết định sau.

Theo tờ Nikkei, ông Lawrence Wong, 49 tuổi, từng là một công chức tương đối ít được biết đến, sau đó trở thành chính trị gia. Không giống như Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long - con trai của Thủ tướng lập quốc Lý Quang Diệu, ông Wong không xuất thân từ gia tộc chính trị. Ông từng nói với tờ Straits Times rằng gia đình ông "chỉ là một gia đình bình thường". Ông Wong nhiều khả năng sẽ là thủ tướng thứ hai có xuất thân như vậy sau ông Goh Chok Tong, người kế nhiệm ông Lý Quang Diệu làm Thủ tướng Singapore từ năm 1990 đến năm 2004.

Ông Wong du học tại Mỹ bằng học bổng của chính phủ và bắt đầu sự nghiệp công chức vào năm 1997. Sau đó ông trở thành lãnh đạo Cơ quan Thị trường Năng lượng Singapore, đồng thời cũng là thư ký riêng của Thủ tướng Lý Hiển Long. Năm 2011, ông Wong được bầu vào quốc hội lần đầu tiên và được trao chức vụ chính trị đầu tiên hai tuần sau đó - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Quốc phòng. Sau này ông còn được giao một số vị trí bộ trưởng khác, gần nhất là Bộ trưởng Tài chính.

Tuy nhiên ông Wong đã trở nên nổi bật hơn nhiều vào năm 2020, sau khi ông được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch lực lượng đặc trách đa bộ của chính phủ nhằm ứng phó COVID-19. Các cuộc họp báo trên truyền hình đã giúp ông xuất hiện trước công chúng nhiều hơn. Ông cũng nổi tiếng về sự đồng cảm: Trong bài phát biểu trước quốc hội vào tháng 3.2020, ông đã nghẹn ngào rơi nước mắt khi bày tỏ lòng biết ơn đối với những nhân viên tuyến đầu chống dịch. Bà Meredith Weiss, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bang New York ở Albany, cho biết ông Wong đã xây dựng một hình ảnh "không chỉ có năng lực mà còn niềm nở và có tình có lý".

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước báo giới vào sáng 16.4 sau khi được chọn làm lãnh đạo thế hệ thứ tư đảng PAP, ông Wong nói rằng Singapore còn nhiều thách thức ở phía trước, nhưng “có thể vượt qua tất cả những thách thức này với tư cách là một tập thể đoàn kết và mạnh mẽ, với mục tiêu tập trung duy nhất để phục vụ Singapore và người Singapore".

“Tôi tin rằng chúng tôi cũng đã củng cố mối quan hệ của chúng tôi với người dân Singapore qua cuộc khủng hoảng đại dịch của cả một thế hệ, và mối quan hệ giữa những người Singapore cũng đã được củng cố. Ở một số xã hội, cuộc khủng hoảng làm cạn kiệt vốn xã hội và làm suy yếu lòng tin chính trị. Tại Singapore, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã giải quyết cuộc khủng hoảng theo cách để bổ sung thêm vốn xã hội và củng cố lòng tin chính trị, và tôi rất biết ơn vì điều đó” - ông Wong nói.

Bộ trưởng Wong cho biết, ông không ảo tưởng về các yêu cầu của công việc. Công việc sẽ trở nên thách thức hơn với sự cạnh tranh chính trị lớn hơn và mong muốn ngày càng tăng về sự đa dạng trong Quốc hội. Ông Wong nói rằng ông sẽ tiếp tục các nguyên tắc đã định hướng ông trong suốt những năm qua, đó là “cống hiến hết sức mình, tham gia và lắng nghe, học hỏi và cải thiện liên tục”.

“Trong suốt cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ khao khát chức vụ, quyền hạn. Tôi luôn thực tế về khả năng và điểm mạnh của bản thân. Triết lý sống của tôi, được cha mẹ thấm nhuần từ khi còn trẻ - đó là bất cứ nhiệm vụ nào tôi được giao, tôi sẽ cố gắng hết sức mình. Nếu khả năng tốt nhất của tôi bị giảm sút - điều chắc chắn sẽ xảy ra theo thời gian - tôi sẽ cố gắng học hỏi và cố gắng cải thiện và làm tốt hơn nữa” - ông Wong bày tỏ.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Chân dung người kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Ngọc Vân |

Ngày 16.4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ kế nhiệm ông với tư cách người lãnh đạo đảo quốc sư tử.

Singapore cho quán bar, karaoke mở lại hoàn toàn

Hải Anh |

Sau hai năm tạm dừng do đại dịch COVID-19, tất cả các cơ sở kinh doanh giải trí về đêm ở Singapore sẽ được phép mở cửa trở lại hoàn toàn từ ngày 19.4, với một số biện pháp an toàn COVID-19 được áp dụng.

Singapore dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời

Nguyễn Hạnh |

Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo Singapore đang tiến hành kế hoạch giảm bớt đáng kể các quy định COVID-19, dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với du khách đã được tiêm chủng đầy đủ và cả việc yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài trời.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Cẩn thận mất tiền vì đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế

Nguyên Chương |

Tin vào những lời quảng cáo đầy “mật ngọt” về lợi nhuận cao, an toàn vốn của các nhân viên môi giới tự nhận là làm việc cho đại lý sàn giao dịch đầu tư chứng khoán quốc tế, nhiều người đã phải đau đớn chứng kiến tiền của mình mất sạch. Dù liên tục được cảnh báo, song tình trạng người dân tham gia vào kênh đầu tư không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ, vẫn có xu hướng tăng.

Biến thể BA.5 lây lan nhanh hơn, có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

AN AN - DƯƠNG ANH |

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước tính chất của biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nguy cơ cao nên thực hiện tiêm nhắc lại mũi 4 khi đã đủ thời gian sau tiêm mũi 3. 

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Chân dung người kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Ngọc Vân |

Ngày 16.4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ kế nhiệm ông với tư cách người lãnh đạo đảo quốc sư tử.

Singapore cho quán bar, karaoke mở lại hoàn toàn

Hải Anh |

Sau hai năm tạm dừng do đại dịch COVID-19, tất cả các cơ sở kinh doanh giải trí về đêm ở Singapore sẽ được phép mở cửa trở lại hoàn toàn từ ngày 19.4, với một số biện pháp an toàn COVID-19 được áp dụng.

Singapore dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời

Nguyễn Hạnh |

Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo Singapore đang tiến hành kế hoạch giảm bớt đáng kể các quy định COVID-19, dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với du khách đã được tiêm chủng đầy đủ và cả việc yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài trời.