Giám đốc ngân hàng cảnh báo khả năng vỡ nợ của Mỹ

Song Minh |

Giám đốc điều hành ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ không loại trừ khả năng vỡ nợ của nước này.

Quốc hội Mỹ một lần nữa tranh cãi về việc tăng trần nợ - số tiền mà chính phủ Mỹ có thể vay để thanh toán hóa đơn đúng hạn.

Brian Moynihan, giám đốc điều hành Bank of America (BAC), ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ, nói với CNN rằng ông hy vọng các nhà lập pháp sẽ có giải pháp, bởi thị trường và nền kinh tế thích sự ổn định. Tuy nhiên, việc vỡ nợ của quốc gia vẫn là một khả năng không thể bỏ qua.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho điều đó, không chỉ ở đất nước này mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới” - CEO Brian Moynihan của Bank of America nói trong chương trình “CNN sáng nay” hôm 6.2. “Bạn hy vọng điều đó không xảy ra, nhưng hy vọng không phải là một chiến lược, vì vậy bạn phải chuẩn bị cho nó”.

Tổng thống Joe Biden có thể đề cập đến chủ đề này trong Thông điệp Liên bang ngày 7.2. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo Quốc hội rằng, Mỹ có thể không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính ngay sau tháng 6 nếu trần nợ không được nâng lên trước thời điểm đó.

Bà Yellen sau đó cho biết có thể xảy ra “khủng hoảng tài chính toàn cầu” nếu không có thỏa thuận trần nợ. Bộ Tài chính đang thực hiện “các biện pháp đặc biệt” để tiếp tục thanh toán hóa đơn đúng hạn.

Bi kịch mới nhất về trần nợ đã dẫn đến một số lời kêu gọi chính phủ loại bỏ nó hoàn toàn. Lập luận là các cuộc tranh cãi chính trị không nên ngăn cản Mỹ đáp ứng các cam kết tài chính của mình.

Moynihan không phải là người hâm mộ ý tưởng đó. Ông nói “phải có một cuộc tranh luận về cách đảm bảo rằng chúng ta sống trong khả năng của mình với tư cách là một quốc gia” khi được hỏi liệu Mỹ có nên loại bỏ trần nợ hay không.

“Quốc hội nắm hầu bao. Tôi không nghĩ đến việc sửa đổi Hiến pháp. Tôi nghĩ chúng ta nên giữ nguyên Hiến pháp và đảm bảo Hiến pháp hoạt động chính xác” - ông Moynihan nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng chính phủ Mỹ phải chi nhiều hơn cho các chương trình kích thích kể từ năm 2020 do cuộc khủng hoảng COVID-19, nói rằng Mỹ đã phải gánh “rất nhiều khoản nợ trong vài năm qua để vượt qua tác động của đại dịch đến nền kinh tế”.

Nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ sau cuộc suy thoái ngắn ngủi do COVID-19, nhưng lạm phát hiện được cho là vấn đề lớn nhất mà đất nước, cũng như Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt.

Fed đã tăng mạnh lãi suất trong năm qua để cố gắng kiềm chế lạm phát. Việc tăng lãi suất đã bắt đầu phát huy tác dụng, nhưng thị trường việc làm của Mỹ vẫn mạnh mẽ một cách đáng kinh ngạc.

“Tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức rất thấp. Cực kỳ thấp. Đó là một trong những thách thức đối với Fed” - Moynihan nói.

Với suy nghĩ đó, Moynihan cho biết, Bank of America vẫn đang dự đoán một “cuộc suy thoái nhẹ” vào một thời điểm nào đó trong tương lai - nhưng ngày bắt đầu vẫn tiếp tục bị đẩy lùi. Ông lập luận rằng lãi suất cao hơn có thể là lực cản đối với lợi nhuận của công ty, nhưng tin tốt là hầu hết mọi người vẫn đang làm việc, kiếm được mức lương tốt và chi tiêu tốt.

Moynihan dường như cũng không quá lo ngại rằng bất kỳ căng thẳng địa chính trị nào giữa Mỹ và Trung Quốc bắt nguồn từ sự cố khinh khí cầu gần đây sẽ có tác động lâu dài đến nền kinh tế toàn cầu.

Ông cho biết, với tầm quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, không ai muốn có bất kỳ căng thẳng kinh tế nào leo thang.

Moynihan nói: “Thật thú vị khi xem trận đấu giữa hai quốc gia này. Nhưng điều tốt nhất trên thế giới là có thương mại tự do”.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Báo Mỹ tiết lộ tin xấu về vũ khí phương Tây cho Ukraina

Ngọc Vân |

Vũ khí mà phương Tây cam kết cung cấp cho Ukraina có thể được triển khai quá muộn.

Mỹ chuyển tài sản bị tịch thu đầu tiên của Nga cho Ukraina

Song Minh |

Mỹ tuyên bố, số tiền bị tịch thu từ một doanh nhân Nga sẽ được dùng để "hỗ trợ người dân Ukraina".

Tác động của đồng tiền chung Mỹ Latinh tương lai với đồng USD

Khánh Minh |

Mới đây, hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ là Brazil và Argentina đã công bố kế hoạch tạo ra một đồng tiền chung để giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Tổng thống bất đắc dĩ-người vắng mặt khi ông Biden đọc Thông điệp Liên bang

Thanh Hà |

Khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang tại Điện Capitol, tất cả các quan chức đều có mặt, trừ một thành viên nội các.

Ngành nào có doanh nghiệp niêm yết làm ăn bết bát nhất quý vừa qua?

Đức Mạnh |

Doanh nghiệp niêm yết ba ngành thép, sản xuất thực phẩm và chứng khoán "dắt tay" nhau kéo lùi đà tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán xuống 24,8% trong quý IV/2022.

Công việc bị ảnh hưởng khi 4 tuyến cáp quang biển bị đứt

HỮU CHÁNH |

Việt Nam hiện có hơn 72 triệu người dùng Internet, đứng thứ 12 toàn cầu. Do đó, việc bốn tuyến cáp quang biển gặp sự cố tác động rất lớn đến cuộc sống của nhiều người dân.

Nghỉ việc trước Tết, người lao động loay hoay tìm việc đầu năm

LƯƠNG HẠNH - MINH HƯƠNG |

Ghi nhận tại Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) những ngày đầu năm, ở khu vực dán thông báo tuyển dụng thu hút nhiều người lao động đến tìm việc làm. Hầu hết họ đều mong muốn tìm công việc có mức lương khoảng từ 8-10 triệu đồng, được tăng ca thường xuyên..

Dự báo thời tiết 8.2: Bắc Bộ mưa, sương mù giăng kín, lạnh về đêm và sáng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 8.2, miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh vào đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ C. Trong ngày nhiệt độ tăng với mức nhiệt cao nhất khoảng 21 - 24 độ C.

Báo Mỹ tiết lộ tin xấu về vũ khí phương Tây cho Ukraina

Ngọc Vân |

Vũ khí mà phương Tây cam kết cung cấp cho Ukraina có thể được triển khai quá muộn.

Mỹ chuyển tài sản bị tịch thu đầu tiên của Nga cho Ukraina

Song Minh |

Mỹ tuyên bố, số tiền bị tịch thu từ một doanh nhân Nga sẽ được dùng để "hỗ trợ người dân Ukraina".

Tác động của đồng tiền chung Mỹ Latinh tương lai với đồng USD

Khánh Minh |

Mới đây, hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ là Brazil và Argentina đã công bố kế hoạch tạo ra một đồng tiền chung để giảm phụ thuộc vào đồng USD.