Giám đốc NASA tiên đoán hệ quả khi Nga rút khỏi ISS

Thanh Hà |

Giám đốc NASA cho biết, Nga rời Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có thể kích hoạt một cuộc chạy đua vào vũ trụ mới.

Mỹ và Nga có nhiều thập kỷ hợp tác trong mối quan hệ đôi bên cùng có lợi trong lĩnh vực vũ trụ. Tuy nhiên, hợp tác có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Các quan chức Nga dọa rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế sớm nhất là năm 2024 để vận hành một trạm vũ trụ độc lập. Trong khi đó, giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và chính phủ Mỹ muốn tiếp tục chương trình ISS đến ít nhất năm 2030.

Thêm vào đó, Nga đã phát đi tín hiệu sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các kế hoạch thám hiểm không gian sâu. Đầu năm nay, Nga và Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ về khám phá khả năng thiết lập cơ sở chung trên Mặt trăng.

"Nếu Nga rút sẽ không phải điều tốt" - giám đốc NASA Bill Nelson nói.

"Nếu Nga bắt đầu dựa vào Trung Quốc thì tôi dự kiến chúng ta sẽ có một cuộc đua lên mặt trăng hoàn toàn mới giữa Trung Quốc và Nga với Mỹ" - ông Nelson chia sẻ với CNN.

Giám đốc NASA nói thêm, trong nhiều thập kỷ, tính đến nay là hơn 45 năm, Mỹ và Nga hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ. Và tôi muốn sự hợp tác đó tiếp tục" - ông cho hay.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: NASA
Tàu chở phi hành đoàn Soyuz MS-18 và tàu chở hàng ISS Progress 77 cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) khi trạm di chuyển qua phía trên Nam Mỹ. Ảnh: NASA

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Mỹ nhận định, đội ngũ làm việc trong cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos có mong muốn tiếp tục hợp tác với Mỹ.

Ngày 4.6, Giám đốc NASA Bill Nelson có cuộc điện đàm đầu tiên với Dmitry Rogozin - lãnh đạo Roscosmos.

Thư ký báo chí NASA Jackie McGuinness thông tin, ông Rogozin và Nelson đã thảo luận về tương lai hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ của hai nước nhưng không có cam kết chắc chắn nào của lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga Rogozin về việc sẽ tiếp tục là đối tác bao lâu nữa.

Tuyên bố riêng của Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết, cuộc trao đổi "hiệu quả" và ông mong được trao đổi thêm với lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga Rogozin.

Theo thông cáo từ Roscosmos, Giám đốc NASA Bill Nelson đã nêu ý định tiếp tục vận hành Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đến năm 2030 và ông Rogozin bày tỏ sự ủng hộ với ông Nelson cũng như giải quyết "một số câu hỏi mà phía Mỹ đưa ra trước đó và (những câu hỏi đó) hiện đang cản trở đáng kể hợp tác".

Thông cáo của cơ quan vũ trụ Nga chỉ trích việc Mỹ trừng phạt nhắm vào các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp vũ trụ của Nga.

Ông Rogozin cũng công bố "một số sáng kiến ​​nghiên cứu" cho hợp tác Nga - Mỹ trong cuộc trao đổi với giám đốc NASA và "các bên nhất trí kích hoạt các cuộc đàm phán trong tất cả lĩnh vực, bao gồm cả hình thức gặp mặt trực tiếp".

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Hành động điên rồ nhưng hiệu quả của tàu thăm dò NASA trên sao Hỏa

Khánh Minh |

Tàu thăm dò của NASA trên sao Hỏa được yêu cầu thực hiện hành động "điên rồ" là "tẩy tế bào chết" để tăng năng lượng.

NASA tiết lộ chùm ảnh "vẻ đẹp hung bạo" của sao Mộc

Hải Anh |

Tàu vũ trụ Juno của NASA đang nỗ lực khám phá nhiều bí mật của sao Mộc.

Tàu vũ trụ NASA sẽ áp sát mặt trăng lớn nhất của sao Mộc

Hải Anh |

Tàu vũ trụ của NASA sẽ tiến lại gần Ganymede - mặt trăng lớn nhất của sao Mộc vào đầu tuần tới.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Hải Phòng trả lời 15 kiến nghị của các hộ nuôi ngao

Mai Chi |

Hải Phòng - UBND TP.Hải Phòng vừa có thông báo số 366/TB-UBND thông báo về Kết luận của Chủ tịch UBND TP tại buổi làm việc với đại diện các hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

Bình Dương: 10.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông chỉ trong nửa năm

Đình Trọng  |

Tại Bình Dương, chỉ trong nửa năm 2022 có đến 10.800 người phải nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó có 146 người tử vong, 2.800 người bị chấn thương sọ não. Tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Hành động điên rồ nhưng hiệu quả của tàu thăm dò NASA trên sao Hỏa

Khánh Minh |

Tàu thăm dò của NASA trên sao Hỏa được yêu cầu thực hiện hành động "điên rồ" là "tẩy tế bào chết" để tăng năng lượng.

NASA tiết lộ chùm ảnh "vẻ đẹp hung bạo" của sao Mộc

Hải Anh |

Tàu vũ trụ Juno của NASA đang nỗ lực khám phá nhiều bí mật của sao Mộc.

Tàu vũ trụ NASA sẽ áp sát mặt trăng lớn nhất của sao Mộc

Hải Anh |

Tàu vũ trụ của NASA sẽ tiến lại gần Ganymede - mặt trăng lớn nhất của sao Mộc vào đầu tuần tới.