Giải mã thói quen xa xỉ có thể đã dẫn đến cái chết của Napoleon

Bảo Châu |

Nghiên cứu mới hé lộ nguyên nhân có thể đã dẫn đến cái chết của vị Hoàng đế Pháp lừng danh Napoleon.

Napoléon Bonaparte - vị anh hùng của Cách mạng Pháp, người hai lần làm Hoàng đế của nước Pháp - qua đời vào ngày 5.5.1821 trên hòn đảo Saint Helena xa xôi ở Đại Tây Dương, nơi ông đã phải sống lưu vong suốt 6 năm sau khi đầu hàng Hải quân Anh.

Mặc dù kết quả nghiệm tử thi cho thấy, nguyên nhân cái chết của ông là do ung thư dạ dày, nhưng vẫn có rất nhiều giả thuyết được đặt ra về nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết của ông.

Gần đây nhất, giáo sư khoa học y sinh Parvez Haris của Đại học De ​​Montfort ở Leicester, Vương Quốc Anh đã đưa ra một giả thuyết mới dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây - Napoleon đã bị đầu độc bởi các loại tinh dầu có trong nước hoa mà ông thường xuyên sử dụng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, vị chỉ huy thiên tài quân sự của Pháp đam mê nước hoa đến mức ám ảnh, ông dùng tới vài chai mỗi ngày trong suốt nhiều năm.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Mỹ, tinh dầu có thể đóng vai trò như một ''chất gây rối loạn nội tiết'', ảnh hưởng đến hormone, dẫn đến rối loạn phát triển và gây ra các khối u.

Theo giáo sư Haris, việc tiếp xúc quá lâu với những loại tinh dầu là lời lý giải xác đáng cho tình trạng sức khỏe suy giảm của Napoleon trong những năm cuối đời - và thậm chí là căn bệnh ung thư dạ dày gây tử vong của ông.

Giáo sư Haris giải thích, người ta đã bỏ lỡ nhân tố lớn nhất là nguyên nhân dẫn đến tử vong của Napoleon, hiện diện trong chính căn phòng của ông, ''đó lượng nước hoa khổng lồ mà Napoleon đã xức lên cơ thể mình".

Được biết, vào thời của Hoàng đế Napoleon, nước hoa lần đầu tiên được đưa vào sản xuất thương mại năm 1792. Khi đó, chỉ những người cực kỳ giàu có và quyền lực mới đủ tiền mua.

Theo ghi chép lịch sử, Hoàng đế Napoléon không thích bác sĩ và tránh dùng thuốc của họ nhưng lại tin tưởng vào những lợi ích sức khỏe do nước hoa mang lại, nói rằng đó là "sự bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật''. Hoàng đế thậm chí đã mang theo nước hoa trong các chiến dịch quân sự của mình và dùng từ 2 đến 3 lọ mỗi ngày.

Nhà cung cấp nước hoa của Napoléon, Gervais Chardin, từng nhận được đơn đặt hàng 50 lọ nước hoa mỗi tháng, với một hóa đơn hàng quý vào thời điểm năm 1806 là 162 chai, tổng trị giá 423 franc.

''Trong ít nhất 20 năm, Napoleon đã tắm cơ thể mình trong nước hoa'' - ông Haris cho biết.

Giáo sư nhận định, đối với Napoleon, nước hoa là một con dao 2 lưỡi. Nước hoa chủ yếu chứa cồn, đóng vai trò như một chất khử trùng giúp cơ thể khỏi bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn. Nhưng mặt khác, ''nó cuối cùng đã giết chết Hoàng đế do dùng thuốc quá nhiều trong vài thập kỷ'' - giáo sư Haris nói.

Ông khẳng định: ''Không còn nghi ngờ gì về quan điểm của tôi rằng nước hoa là chất độc chính chắc chắn đã góp phần gây ra tình trạng sức khỏe tồi tệ của ông lúc cuối đời và cuối cùng là cái chết vì ung thư dạ dày - mặc dù Napoleon cũng đồng thời tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác, bao gồm cả thạch tín''.

Theo nhiều lời kể, sau thất bại trong trận Waterloo và đầu hàng quân Anh, Hoàng đế Napoleon đã sống lưu vong những năm cuối đời tại ngôi nhà Longwood trên đảo Saint Helena. Ngôi nhà được cho là đã hư hỏng, ẩm thấp và mốc meo.

Bản thân Napoléon đã nhiều lần viết thư phàn nàn về điều kiện sống tồi tệ của mình với Hudson Lowe - người giám sát ông và đứng đầu hòn đảo. Tuy nhiên, những gì ông nhận lại là bị Lowe hạn chế chi tiêu và thắt chặt ràng buộc đối với những món quà ông được phép nhận từ thế giới bên ngoài.

Barry O'Meara, bác sĩ riêng của Napoléon, từng cảnh báo chính quyền Anh rằng điều kiện tại ngôi nhà Longwood dường như đang gây hại cho sức khỏe của cựu hoàng.

Tuy vậy, tình cảnh sống lưu vong dường như không làm tắt đi ngọn lửa nhiệt huyết của Hoàng đế Napoleon. Ông đã tận dụng thời gian cuối đời để viết hồi ký, sáng tác một cuốn sách về người anh hùng Julius Caesar của mình và tổ chức các bữa tiệc tối như thể ông không hề bị giam cầm.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Vén màn bí mật sau bộ hài cốt 700 tuổi ở cung điện hoàng gia Châu Âu

Bảo Châu |

Một hài cốt bé gái cuối thời Trung cổ đã được phát hiện tại một cung điện hoàng gia ở Seville, Tây Ban Nha.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức quý hiếm của con gái nuôi Hoàng đế Napoleon

Bảo Châu |

Một bộ trang sức kim cương và đá sapphire quý giá của con gái nuôi Hoàng đế Napoleon sẽ được đưa ra bán đấu giá.

Đấu giá ADN của Hoàng đế Napoleon

Khánh Minh |

Các nhà sưu tập cá nhân sẽ có cơ hội hiếm hoi sở hữu ADN của Napoleon Bonaparte khi tấm vải dính máu hoàng đế Pháp được đem ra đấu giá.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Vén màn bí mật sau bộ hài cốt 700 tuổi ở cung điện hoàng gia Châu Âu

Bảo Châu |

Một hài cốt bé gái cuối thời Trung cổ đã được phát hiện tại một cung điện hoàng gia ở Seville, Tây Ban Nha.

Chiêm ngưỡng bộ trang sức quý hiếm của con gái nuôi Hoàng đế Napoleon

Bảo Châu |

Một bộ trang sức kim cương và đá sapphire quý giá của con gái nuôi Hoàng đế Napoleon sẽ được đưa ra bán đấu giá.

Đấu giá ADN của Hoàng đế Napoleon

Khánh Minh |

Các nhà sưu tập cá nhân sẽ có cơ hội hiếm hoi sở hữu ADN của Napoleon Bonaparte khi tấm vải dính máu hoàng đế Pháp được đem ra đấu giá.