Giải mã những "con nhện" bí ẩn trên sao Hỏa

Ngọc Vân |

Cuối cùng, chúng ta cũng biết những "con nhện" bí ẩn trên sao Hỏa thực chất là gì - theo tờ BGR.

Khi nhìn thấy sao Hỏa từ xa, bạn có thể dễ dàng cho rằng đó chỉ là một tảng đá đỏ kỳ lạ, nhưng sau khi quan sát kỹ hơn bề mặt, bạn có thể tìm thấy một số điều khá thú vị.

Một trong những cảnh tượng kỳ lạ hơn mà các nhà khoa học đã phát hiện trên bề mặt hành tinh đỏ là những "con nhện", xuất hiện dưới dạng đốm màu tối được bao quanh bởi các nhiễu động giống như giun trong đất sao Hỏa.

Chúng hoàn toàn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu và vì không có gì giống như chúng xuất hiện trên trái đất nên không ai có thể giải thích cách chúng hình thành.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports giải thích cách các nhà nghiên cứu tái tạo các đặc điểm giống nhện kỳ ​​lạ ngay tại đây trên trái đất.

Hóa ra, cái gọi là những "con nhện" có thể là một sản phẩm phụ của sự thay đổi các mùa trên sao Hỏa. Khi nhiệt độ thay đổi, nó có thể có tác động mạnh lên bề mặt và bất cứ thứ gì bên trong nó, và trong trường hợp này là CO2.

Nhóm khoa học bắt đầu thử nghiệm những thứ đã được biết là tồn tại trên sao Hỏa, bao gồm cả khí CO2. Bầu khí quyển của sao Hỏa phần lớn được tạo thành từ CO2 và khi nhiệt độ giảm mạnh trong mùa đông trên sao Hỏa, lượng CO2 đó lạnh đến mức nó biến thành băng.

Bất kỳ lớp băng CO2 nào trên bề mặt cuối cùng cũng nóng lên khi các mùa thay đổi một lần nữa và nó chuyển trực tiếp từ thể rắn thành khí thông qua một quá trình được gọi là thăng hoa.

Khi thử nghiệm sự thăng hoa CO2 trong một "buồng mô phỏng sao Hỏa" bao gồm các chất nền dạng hạt khác nhau, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng đá khô chuyển đổi thành khí đã thực sự tạo ra một mô hình tương tự

“Nhóm nghiên cứu đã khoan các lỗ ở trung tâm của các khối băng CO2 và treo chúng tương tự như những gì được tìm thấy trong các mái vòm, phía trên các lớp hạt có cỡ hạt (grain size) khác nhau. Họ hạ áp suất bên trong buồng chân không xuống áp suất khí quyển sao Hỏa (6mbar) và sau đó sử dụng hệ thống đòn bẩy để đặt khối băng CO2 lên bề mặt" - thông cáo báo chí đi kèm bài báo giải thích.

Một khi khối băng được nâng lên, hình con nhện đã bị ăn mòn bởi khí thoát ra. Các mẫu nhện phân nhánh nhiều hơn khi sử dụng cỡ hạt mịn hơn và ít phân nhánh hơn khi sử dụng cỡ hạt thô hơn. Đây là bộ bằng chứng thực nghiệm đầu tiên cho quá trình này.

Vì vậy, nếu bề mặt ấm hơn nhiều so với mức cần thiết để sự thăng hoa diễn ra, thì dòng khí thoát ra từ bên dưới lớp băng khô về cơ bản sẽ khắc vật liệu bề mặt, tạo thành các hình dạng giống như con nhện. Nhưng làm thế nào bề mặt có thể đạt đến nhiệt độ đó nếu sự thay đổi theo mùa diễn ra từ từ như vậy? Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, ánh sáng mặt trời thực sự có thể xuyên qua lớp băng và làm nóng mặt đất bên dưới nó.

Tất cả đều có lý, nhưng nếu không thực sự nhìn thấy quá trình diễn ra trên bề mặt, các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn 100% rằng lý thuyết của họ là đúng.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Bất ngờ với vật phẩm đặc biệt hiện diện trên sao Hỏa

Khánh Minh |

Khi tàu thăm dò Perseverance của NASA đáp xuống sao Hỏa hồi tháng 2, nó đã mang theo vật đặc biệt của anh em nhà Wright.

Công bố kích cỡ kinh ngạc của lõi sao Hỏa

Khánh Minh |

Sao Hỏa trở thành hành tinh vòng trong (inner planet) đầu tiên sau trái đất có kích thước lõi được đo lường.

Hé lộ dự án thành phố đầu tiên trên sao Hỏa cho 250.000 người

Khánh Minh |

Công ty kiến trúc ABIBOO tiết lộ dự án xây dựng thành phố đầu tiên trên sao Hỏa dành cho 250.000 người.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Cạn tiền, Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh

Song Minh |

Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh để có tiền duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế rơi tự do vì chiến sự với Nga.

Hà Nam: Nghẹt thở giải cứu 5 người trong ngôi nhà 5 tầng bị cháy

NAM HỒNG |

Hà Nam - Khoảng 8h30 sáng nay (27.6), tại cửa hàng Phương Mai (số 150 Nguyễn Văn Trỗi, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) xảy ra vụ hỏa hoạn. Lực lượng chức năng đã phải căng mình giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà 5 tầng giữa tiết trời nắng nóng, oi bức.

Gần 12.000 tỉ đồng chi trả cho các hộ dân vùng dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Theo thông tin UBND huyện Long Thành, tính đến nay địa phương này đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho trên 6.000 trường hợp với tổng diện tích trên 2.500 ha đất với tổng số tiền đã phê duyệt trên 12.500 tỉ đồng - thuộc dự án sân bay Long Thành.

Bất ngờ với vật phẩm đặc biệt hiện diện trên sao Hỏa

Khánh Minh |

Khi tàu thăm dò Perseverance của NASA đáp xuống sao Hỏa hồi tháng 2, nó đã mang theo vật đặc biệt của anh em nhà Wright.

Công bố kích cỡ kinh ngạc của lõi sao Hỏa

Khánh Minh |

Sao Hỏa trở thành hành tinh vòng trong (inner planet) đầu tiên sau trái đất có kích thước lõi được đo lường.

Hé lộ dự án thành phố đầu tiên trên sao Hỏa cho 250.000 người

Khánh Minh |

Công ty kiến trúc ABIBOO tiết lộ dự án xây dựng thành phố đầu tiên trên sao Hỏa dành cho 250.000 người.