Gia tộc Samsung và khoản thuế thừa kế cao kỷ lục

Hải Anh |

Gia tộc Samsung công bố ngày 28.4 về việc đóng hơn 12 nghìn tỉ won (10,7 tỉ USD) thuế thừa kế - mức thuế thừa kế lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử Hàn Quốc nhưng không tiết lộ cách chia cổ phiếu thừa kế giữa các thành viên trong gia đình.

Khoản thuế thừa kế khổng lồ

Cố Chủ tịch Lee Kun-hee, người giàu nhất Hàn Quốc, qua đời tháng 10 năm ngoái ở tuổi 78, để lại tài sản trị giá hơn 22 nghìn tỉ won (19,6 tỉ USD), bao gồm cổ phiếu trị giá khoảng 19 nghìn tỉ won. Những người thừa kế tài sản của cố chủ tịch Samsung bao gồm vợ ông - bà Hong Ra-hee, con trai duy nhất Lee Jae-yong và hai con gái Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun.

Trong công bố ngày 28.4, gia đình họ Lee cho biết sẽ đóng thuế thừa kế theo từng đợt. Gia đình có thể đóng 1/6 thuế thừa kế tài sản vào cuối tháng này và đóng phần còn lại trong vòng 5 năm tới. Gia tộc Samsung có khả năng đóng thuế thừa kế qua cổ tức bằng cổ phiếu nhưng cũng có thể vay ngân hàng để đóng khoảng 2 nghìn tỉ won hằng năm khi nhận được tài sản của cố chủ tịch, theo Yonhap.

Theo đơn vị theo dõi doanh nghiệp CEO Score, tuần trước, cố Chủ tịch Lee Kun-hee và các thành viên trong gia đình nhận được hơn 1,3 nghìn tỉ won cổ tức trong năm ngoái. Để đóng phần thuế thừa kế còn lại, gia đình được cho là đang tìm cách vay ngân hàng, dùng cổ phiếu của họ làm tài sản thế chấp. Hôm 22.4, Reuters thông tin, gia đình cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đang thảo luận về việc sử dụng cổ phiếu của các công ty liên kết của tập đoàn Samsung làm tài sản thế chấp cho các khoản vay cá nhân để trả một phần trong khoản thuế thừa kế. Nguồn tin là giám đốc điều hành của một công ty tài chính có trụ sở tại Seoul cho biết, các khoản vay là cách để thanh toán một phần thuế mà không cần gia đình phải bán số cổ phiếu Samsung đang sở hữu.

Theo Chung Sun-sup, giám đốc điều hành công ty phân tích doanh nghiệp Chaebul.com có ​​trụ sở tại Seoul, “việc bán cổ phiếu có thể gây ra rắc rối vì sẽ làm giảm quyền kiểm soát của gia đình với tập đoàn. Không có tập đoàn nào làm như vậy. Thay vào đó, hầu hết họ chọn thanh toán bằng tiền mặt trong vòng 5 năm. Tiền mặt có thể được chuẩn bị thông qua các phương tiện như cổ tức hoặc tiền lương”. Đây cũng là cách mà Chủ tịch Koo Kwang-mo, người tiếp quản tập đoàn LG năm 2018 sau khi cha ông qua đời, đang làm. Ông và các thành viên trong gia đình đang đóng khoản thuế thừa kế 921,5 tỉ won (817 triệu USD) trong vòng 5 năm.

Thông báo về cách đóng thuế thừa kế được công bố 2 ngày trước thời hạn gia tộc phải nộp báo cáo và nộp thuế thừa kế cho chính quyền. Ngoài khoản thuế thừa kế, gia tộc Samsung cũng sẽ quyên góp hơn 1 nghìn tỉ won để hỗ trợ chống COVID-19 và nghiên cứu các bệnh hiếm gặp ở trẻ em.

Gia đình cho biết, 700 tỉ won sẽ được quyên góp để giúp Hàn Quốc vượt qua đại dịch COVID-19, với 500 tỉ won dành để xây dựng bệnh viện đầu tiên ở Hàn Quốc dành cho các bệnh truyền nhiễm. Phần còn lại sẽ được sử dụng để nghiên cứu vaccine, phương pháp điều trị và xây dựng trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch bệnh. Gia đình cũng sẽ trao 300 tỉ won để hỗ trợ trẻ em mắc bệnh ung thư và các bệnh hiếm gặp. Số tiền này sẽ được sử dụng cho khoảng 17.000 bệnh nhân nhỏ tuổi trong 10 năm tới.

Samsung thông tin thêm rằng, khoảng 23.000 tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập nghệ thuật của ông Lee Kun-hee, ước tính trị giá khoảng 2 nghìn tỉ won, bao gồm các bảo vật quốc gia và các bức tranh nổi tiếng, sẽ được quyên tặng. Trong số đó, 21.600 tài sản văn hóa cổ, bao gồm 60 tài sản do nhà nước chỉ định, sẽ được tặng cho các bảo tàng địa phương. Khoảng 1.600 tác phẩm nghệ thuật đương đại sẽ được gia đình cố chủ tịch Samsung tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia cũng như các trung tâm nghệ thuật khác trong cả nước. Các tác phẩm nghệ thuật của cố chủ tịch Samsung được quyên góp bao gồm tranh của các nghệ sĩ nổi tiếng như Pablo Picasso, Salvador Dali và Claude Monet.

Tương lai của Phó Chủ tịch Lee Jae-yong

Yonhap lưu ý, trong thông báo ngày 28.4, Samsung không tiết lộ cách các thành viên gia đình họ Lee sẽ chia cổ phiếu của cố chủ tịch cho từng cá nhân, đặc biệt là tài sản sẽ trao cho con trai Lee Jae-yong. Cố chủ tịch Lee Kun-hee có 4,18% cổ phần của Samsung Electronics, 20,76% trong Samsung Life Insurance, 2,88% trong Samsung C&T, công ty mẹ của tập đoàn và 0,01% trong Samsung SDS. Việc chia cổ phiếu thừa kế là vấn đề then chốt trong việc định hình lại quyền sở hữu của tập đoàn số 1 Hàn Quốc.

Các chuyên gia thị trường dự đoán, cổ phiếu của ông Lee Kun-hee sẽ được phân phối theo cách có lợi cho sự lãnh đạo của phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. Lee Jae-yong kiểm soát tập đoàn với cấu trúc sở hữu giống như mạng nhện liên kết Samsung C&T, Samsung Life Insurance và Samsung Electronics. Con trai duy nhất của cố chủ tịch Samsung chỉ nắm giữ 0,7% cổ phần của Samsung Electronics nhưng kiểm soát tập đoàn Samsung thông qua nắm giữ Samsung C&T với 17,33% cổ phần. Theo những người trong ngành, việc phân phối cổ phiếu của cố Chủ tịch Lee có thể sẽ giúp củng cố vai trò lãnh đạo của Lee Jae-yong, nhà lãnh đạo trên thực tế của tập đoàn Samsung.

Hôm 26.4, gia đình họ Lee đã nộp đơn xin thay đổi cổ đông lớn nhất của Samsung Life Insurance lên Ủy ban Dịch vụ Tài chính. Tuy nhiên, đơn không bao gồm thông tin chi tiết về việc ai sẽ nắm giữ vị trí cổ đông lớn nhất trong số các thành viên gia đình họ Lee. Cố chủ tịch Lee Kun-hee từng là cổ đông lớn nhất của công ty này, với 20,76% cổ phần. Ông Lee Jae-yong lãnh đạo Samsung Electronics từ năm 2014 thay cha và rất có thể sẽ thừa kế một phần đáng kể cổ phần của cố chủ tịch tại Samsung Life Insurance.

Korea Herald lưu ý, cổ phiếu Samsung Life Insurance là công cụ quan trọng để gia đình họ Lee kiểm soát đế chế kinh doanh với một danh sách dài các công ty con trên nhiều lĩnh vực. Nếu phó chủ tịch Lee Jae-yong thừa kế tất cả cổ phần của cha mình trong công ty bảo hiểm và công ty kinh doanh điện tử, thì quyền lực của ông ở Samsung Electronics sẽ được củng cố đáng kể.

Theo Viện nghiên cứu địa phương CXO, Lee Jae-yong sẽ là người giàu nhất Hàn Quốc khi sở hữu số cổ phiếu có tổng giá trị ước tính lên tới 30,4 nghìn tỉ won. Tuy nhiên, một số chuyên gia theo dõi thị trường dự đoán, 3 người con của vợ chồng cố Chủ tịch Lee Kun-hee có thể chia cổ phiếu theo tỉ lệ thừa kế hợp pháp để giảm gánh nặng về thuế. Theo luật thuế thừa kế, bà Hong Ra-hee có thể nắm 33,33% cổ phiếu, trong khi 3 người con có thể nhận 22,22% mỗi người.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Gia tộc Samsung công bố cách đóng thuế thừa kế kỷ lục

Hải Anh |

Những người thừa kế của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee công bố ngày 28.4 về việc đóng hơn 12 nghìn tỉ won (10,7 tỉ USD) thuế thừa kế.

Hé lộ khối tài sản thừa kế kếch xù của hai ái nữ tỉ phú gia tộc Samsung

Hương Nguyễn |

Là con gái của Chủ tịch Samsung, hai ái nữ Lee Seo-Hyun và Lee Boo-Jin đều nằm trong top 20 tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc.

Nước sông Dương Tử thấp kỷ lục, nhiều nơi ở Trung Quốc hạn nghiêm trọng

Thanh Hà |

Sông Dương Tử - con sông dài nhất ở Châu Á và cùng 2 hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc  đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu ghi dữ liệu trong khi những dòng sông khác cũng khô hạn. 

2 xe khách đấu đầu, 2 tài xế bị thương, Quốc lộ 6 ùn tắc nhiều giờ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình – Vụ va chạm giữa 2 xe khách đi ngược chiều đã khiến 2 tài xế bị thương, Quốc lộ 6 - nơi xảy ra tai nạn ùn tắc nhiều giờ.

Anh Tuấn - Nguyệt Hằng: Khi sống 10-15 năm sẽ đủ sâu nặng để bỏ qua tất cả

Nhóm PV |

Vợ chồng diễn viên Anh Tuấn - Nguyệt Hằng có cuộc trò chuyện với Lao Động về bí quyết giữ hôn nhân của họ.

Dự báo thời tiết 16.8: Miền Bắc nắng nóng oi bức, chiều tối giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.8, miền Bắc ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C. Chiều tối giảm nhiệt với nhiệt độ thấp nhất khoảng 25 - 27 độ C. Miền Nam đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. 

Người trẻ bị tổn thương, sống khép mình vì bị phân biệt vùng miền

Minh Quang |

Mới đây, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập thanh niên H.N.M, chủ tài khoản TikTok “H.M”, vì đã làm video sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội có nội dung chỉ trích, nhận xét tiêu cực về người miền Trung khiến dư luận bức xúc. Lối suy nghĩ đánh giá người khác theo kiểu cực đoan, “vơ đũa cả nắm” chắc chắn cần phải loại bỏ, tránh gây mất đoàn kết giữa các vùng miền và để lại  những hệ lụy lâu dài về sau.

Ông Donald Trump nói bị FBI tịch thu hộ chiếu

Song Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói bị FBI tịch thu hộ chiếu trong cuộc đột kích tư dinh hôm 8.8.

Gia tộc Samsung công bố cách đóng thuế thừa kế kỷ lục

Hải Anh |

Những người thừa kế của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee công bố ngày 28.4 về việc đóng hơn 12 nghìn tỉ won (10,7 tỉ USD) thuế thừa kế.

Hé lộ khối tài sản thừa kế kếch xù của hai ái nữ tỉ phú gia tộc Samsung

Hương Nguyễn |

Là con gái của Chủ tịch Samsung, hai ái nữ Lee Seo-Hyun và Lee Boo-Jin đều nằm trong top 20 tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc.