Georgia phản hồi yêu cầu mở phiên đặc biệt về bầu cử của phe ông Trump

Thanh Hà |

Phiên đặc biệt về bầu cử Georgia sẽ "cản trở nguyện vọng của nhân dân", theo quan chức phụ trách bầu cử hàng đầu bang Georgia.

Quan chức phụ trách mục vụ Georgia Brad Raffensperger cho biết hôm 6.12, về khả năng tổ chức một phiên họp đặc biệt để để thay đổi quy trình của tiểu bang trong việc lựa chọn đại cử tri theo yêu cầu của phía ông Donald Trump.

“Đó là điều vượt khỏi chức trách của văn phòng tôi. Việc đó thuộc về thống đốc và hội đồng bang. Và tôi chắc chắn rằng họ sẽ có các cuộc trao đổi" - ông Raffensperger chia sẻ trong chương trình "The Week with George Stephanopoulos” của đài ABC.

Sau các cuộc kiểm phiếu ở Georgia xác nhận Tổng thống Donald Trump thua trước ông Joe Biden, tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục kêu gọi tổ chức một phiên lập pháp đặc biệt ở bang này nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump đăng bài viết trên Twitter về Thống đốc Georgia Brain Kemp vào ngày 5.12, hối thúc tổ chức một phiên họp đặc biệt dù ông Kemp đã nhiều lần từ chối đề nghị này.

Ông Donald Trump thường xuyên chỉ trích đảng Cộng hòa Georgia trong tháng qua, trong đó gọi quan chức phụ trách mục vụ Raffensperger là “kẻ thù của nhân dân” và kêu gọi Thống đốc Kemp từ chức trên Twitter.

Một đảng viên Cộng hòa khác của Georgia, phó thống đốc Geoff Duncan, cho biết hôm 6.12 trong chương trình "State of the Union" của CNN rằng, không có sự trợ giúp đặc biệt nào dành cho ông Donald Trump.

“Việc kêu gọi hội đồng trở lại vào thời điểm này gần như sẽ tương tự như giải pháp nhằm tìm ra vấn đề. Và chúng tôi chắc chắn sẽ không thay đổi những điều kiện đã được chấp nhận vào thời điểm này của cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân theo luật pháp, điều cho chúng tôi một hướng đi rất rõ ràng về cách tiến hành một cuộc bầu cử" - ông Duncan nói.

Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử thượng viện Mỹ ủng hộ các đảng viên Cộng hòa ở Georgia hôm 5.12, ông Donald Trump đã chỉ trích ông Kemp và Raffensperger.

Về phần mình, thượng nghị sĩ Cộng hòa David Perdue và Kelly Loeffler đã kêu gọi ông Raffensperger từ chức, vì những thất bại trong tiến trình bầu cử nhưng không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Ông Raffensperger nói rằng, việc các đảng viên Cộng hòa kêu gọi ông từ chức không làm thay đổi cách ông bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới ở bang, nơi cả Perdue và Loeffler đều đang tái tranh cử.

“Tôi là một đảng viên Cộng hòa. Tôi bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa. Vì vậy, tôi chúc họ tốt lành. Công việc của đảng Cộng hòa là gây quỹ và bỏ phiếu. Công việc của tôi với tư cách là quan chức mục vụ là đảm bảo chúng ta có các cuộc bầu cử trung thực và công bằng" - quan chức bầu cử hàng đầu bang Georgia nhấn mạnh.

Ông cảnh báo, việc phân tán và mất đoàn kết với các cáo buộc gian lận bầu cử gây ra có thể khiến các ứng cử viên đảng Cộng hòa khó giành ưu thế hơn trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Raffensperger cũng khẳng định, văn phòng của ông không "phát hiện gian lận có hệ thống, không đủ để đảo ngược cuộc bầu cử".

“Chúng tôi có hơn 250 vụ vào lúc này nhưng chúng tôi không thấy bất cứ điều gì có thể làm đảo ngược nguyện vọng của người dân ở đây, ở Georgia" - ông nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thắng Georgia với khoảng 12.000 phiếu bầu. Trên cả nước, ông Joe Biden giành được số phiếu phổ thông lớn hơn khoảng 7 triệu và số phiếu đại cử tri là 306.

Quan chức phụ trách mục vụ Georgia Brad Raffensperger nói rằng, việc Tổng thống Donald Trump thua là "đáng buồn nhưng là sự thật".

"Tôi ước ông ấy thắng. Tôi là một người theo đảng Cộng hòa bảo thủ, và tôi thất vọng, nhưng đó là kết quả" - ông Brad Raffensperger nhấn mạnh.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Thống đốc Georgia gạt yêu cầu của ông Trump chỉ định đại cử tri

Khánh Minh |

Thống đốc Georgia tuyên bố sẽ không triệu tập phiên họp đặc biệt để chỉ định 16 đại cử tri ủng hộ ông Donald Trump.

Ông Trump tính rời Nhà Trắng với chuyến đi chuyên cơ cuối tới Florida

Thanh Hà |

Tổng thống Donald Trump dự tính không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm mà sẽ đi chuyên cơ tới Florida để thông báo chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Thua ở Georgia, ông Trump gọi điện gây sức ép với thống đốc

Thanh Hà |

Tổng thống Donald Trump gọi điện cho Thống đốc bang Georgia Brian Kemp hôm 5.12, hối thúc ông thuyết phục các nhà lập pháp bang đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại bang.

Xem xét kỷ luật nguyên lãnh đạo TP.Bảo Lộc giao đất không qua đấu giá

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm, để UBND TP.Bảo Lộc vi phạm trong thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá...

Hải Phòng: Về Bảo Hà khám phá bí ẩn pho tượng tự đứng lên ngồi xuống

Thiên Hà |

Hải Phòng - Làng tạc tượng Bảo Hà được coi là cái nôi của nghề tạc tượng Việt Nam, thuộc huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Đây cũng là nơi có Miếu Bảo Hà thờ tượng Linh Lang Đại vương có thể tự đứng lên ngồi xuống như người thật, khiến nhiều người đến tham quan ngôi miếu phải kinh ngạc.

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Thống đốc Georgia gạt yêu cầu của ông Trump chỉ định đại cử tri

Khánh Minh |

Thống đốc Georgia tuyên bố sẽ không triệu tập phiên họp đặc biệt để chỉ định 16 đại cử tri ủng hộ ông Donald Trump.

Ông Trump tính rời Nhà Trắng với chuyến đi chuyên cơ cuối tới Florida

Thanh Hà |

Tổng thống Donald Trump dự tính không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm mà sẽ đi chuyên cơ tới Florida để thông báo chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Thua ở Georgia, ông Trump gọi điện gây sức ép với thống đốc

Thanh Hà |

Tổng thống Donald Trump gọi điện cho Thống đốc bang Georgia Brian Kemp hôm 5.12, hối thúc ông thuyết phục các nhà lập pháp bang đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại bang.