Gặp robot trợ thủ đắc lực trong cuộc chiến chống virus Corona ở Trung Quốc

Song Minh |

Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông đã đưa vào sử dụng 2 robot để mang thuốc đến đồ ăn cho bệnh nhân, đồng thời thu dọn ga giường và rác thải y tế - tờ Daily Mail dẫn nguồn tin từ Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông cho biết.

Theo các quan chức, việc sử dụng robot có thể cắt giảm khối lượng công việc của nhân viên y tế và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Robot trong Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông. Ảnh: Ủy ban Y tế Quảng Đông
Robot trong Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông. Ảnh: Ủy ban Y tế Quảng Đông/WeChat
Ít nhất 20 nhân viên y tế ở Trung Quốc đã bị nhiễm virus Corona trong khi chăm sóc bệnh nhân. Bệnh có thể lây lan bằng cách tiếp xúc với nước bọt, chạm vào bề mặt bị nhiễm virus, và lây qua đường tiêu hóa.

2 robot ở Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông được đặt tên là Ping Ping và An An - nghĩa là "Bình an".

Các robot có thể mở cửa, đi thang máy và tránh vật cản, do đó chúng rất lý tưởng để phát thuốc cho bệnh nhân. Mỗi robot có thể đóng vai trò của ba người phát thuốc.

Ping Ping và An An cũng có thể đọc bản đồ, đóng mở cửa, chọn đường đi tốt nhất, đi thang máy, tạo cơ sở dữ liệu cho tất cả bệnh nhân và ghi hình toàn bộ quá trình làm việc.

Robot “Bình an“. Nguồn: Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông
Robot “Bình an“. Nguồn: Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông/WeChat
"Nhân viên khoa dược chỉ cần gửi cho robot một lệnh giao thuốc, chúng có thể mang thuốc từ nhà thuốc đến văn phòng của y tá. Trong quá trình này, robot không cần hỗ trợ của con người và điều này có thể làm giảm tần suất nhân viên y tế phải rời khỏi các khu vực cách ly" - Ủy ban Y tế tỉnh cho hay.

Các robot có thể tự khử trùng bên trong và bên ngoài trong vòng 10 giây bằng cồn. 

Bệnh viện đang lên kế hoạch đưa một robot thứ 3 vào sử dụng trong cuộc chiến chống virus Corona 2019-nCoV.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Thái Lan điều trị virus Corona bằng hợp chất trị cúm và HIV

HỒNG HẠNH |

Một phụ nữ Trung Quốc bị nhiễm virus Corona cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau khi bà được điều trị bằng hợp chất thuốc chống virus được sử dụng để điều trị cúm và HIV.

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Thái Lan điều trị virus Corona bằng hợp chất trị cúm và HIV

HỒNG HẠNH |

Một phụ nữ Trung Quốc bị nhiễm virus Corona cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau khi bà được điều trị bằng hợp chất thuốc chống virus được sử dụng để điều trị cúm và HIV.