Gã khổng lồ năng lượng Pháp bị kiện vì giúp Nga

Khánh Minh |

Gã khổng lồ năng lượng Pháp TotalEnergies bị cáo buộc giúp sản xuất nhiên liệu cho máy bay chiến đấu Nga.

AFP đưa tin ngày 30.3, hai nhóm bảo vệ môi trường đã kiện công ty năng lượng TotalEnergies của Pháp vì tội "hỗ trợ và tiếp tay" cho cuộc chiến của Nga ở Ukraina. Đơn kiện được nộp lên văn phòng công tố chống khủng bố ở Paris.

Theo AFP, nguyên đơn là Liên minh Darwin Climax có trụ sở tại Pháp và nhóm Razom We Stand của Ukraina. Nguyên đơn cáo buộc công ty năng lượng Pháp nắm giữ cổ phần trong một công ty vận hành mỏ khí đốt tự nhiên của Nga, cung cấp các sản phẩm để tinh chế thành nhiên liệu cho máy bay chiến đấu Nga hoạt động ở Ukraina.

“Bằng cách tiếp tục khai thác mỏ sản xuất khí ngưng tụ mà sau đó được chuyển thành nhiên liệu, TotalEnergies đã góp phần cung cấp cho chính phủ Nga các phương tiện cần thiết để tiến hành chiến tranh” - đơn kiện cho biết.

TotalEnergies bác bỏ các cáo buộc, gọi chúng là thái quá và phỉ báng. “Những lời cáo buộc đối với công ty của chúng tôi - công ty tuân thủ nghiêm ngặt chính sách của Liên minh châu Âu (EU) và các biện pháp trừng phạt hiện hành của châu Âu - là đặc biệt nghiêm trọng và vô căn cứ theo những lời giải thích mà chúng tôi đã cung cấp” - TotalEnergies tuyên bố.

Cho đến gần đây, TotalEnergies nắm giữ 49% cổ phần của Terneftegaz - công ty khai thác mỏ khí đốt Termokarstovoye ở Siberia, Nga. 51% còn lại thuộc sở hữu của công ty Nga Novatek, trong đó TotalEnergies cũng có 19,4% cổ phần.

Cho đến gần đây, TotalEnergies nắm giữ 49% cổ phần của Terneftegaz. Ảnh: Terneftegaz
Cho đến gần đây, TotalEnergies nắm giữ 49% cổ phần của Terneftegaz - công ty khai thác mỏ khí đốt Termokarstovoye ở Siberia, Nga. Ảnh: Terneftegaz

Tháng 10 năm ngoái, hai hiệp hội đã đệ trình một khiếu nại tương tự. Tuy nhiên đơn kiện đã bị đóng lại mà không có thêm hành động nào sau khi các công tố viên chống khủng bố Pháp phân tích thực tế và pháp lý toàn diện về tất cả yếu tố do những người khiếu nại đệ trình.

Hãng Anadolu dẫn lời phát ngôn viên báo chí Gael Baudet của TotalEnergies cho biết: "Chúng tôi muốn nhắc rằng các chất ngưng tụ không ổn định do Terneftegaz sản xuất, sau đó được Novatek ổn định tại nhà máy Purovsky của họ, đã được xuất khẩu ra nước ngoài theo chỉ định của Novatek. Do đó, quân đội Nga không thể sử dụng chúng làm nhiên liệu cho máy bay của họ".

Ông Baudet nói thêm: "Các cáo buộc đồng lõa với tội ác chiến tranh là thái quá, phỉ báng và không thể chấp nhận được. Đồng lõa với tội ác chiến tranh là cung cấp viện trợ trực tiếp cho một quốc gia hoặc tổ chức tội phạm đang phạm tội. Những lời cáo buộc này là sự xúc phạm đến tính toàn vẹn của công ty chúng tôi và đi ngược lại các giá trị của chúng tôi".

Người phát ngôn Baudet tiếp tục chỉ ra, TotalEnergies đang loại bỏ dần các hoạt động ở Nga trong những dự án không đóng góp vào nguồn cung năng lượng của lục địa. Theo người phát ngôn, TotalEnergies đã rút khỏi mỏ dầu Charyaga, mỏ khí đốt Termokarstovoye (vốn sản xuất cho thị trường Nga), cũng như đình chỉ hoạt động trong một số dự án sản xuất dầu bôi trơn và pin.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Ukraina thừa nhận Nga thành công trong thế trận giằng co ở Bakhmut

Ngọc Vân |

Giới chức quân đội Ukraina cho biết lực lượng Nga đã đạt được một số thành công ở thành phố tiền tuyến phía đông Bakhmut.

Nga nêu 10 yêu cầu với Ukraina để chấm dứt chiến sự

Ngọc Vân |

Nga liệt kê 10 bước mà Ukraina cần thực hiện trước khi chiến sự có thể kết thúc.

Nhà máy lọc dầu quan trọng của Pháp ngừng hoạt động

Ngọc Vân |

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Total của Pháp đã ngừng sản xuất tại một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất đất nước.

Giá nhà ở xã hội vẫn cao so với thu nhập của công nhân

B.Hân - M.Phương |

Có một căn nhà ở xã hội sau nhiều năm thuê trọ là mơ ước của nhiều gia đình công nhân. Nhưng số tiền để dành mua nhà ở xã hội là quá lớn so với thu nhập, nếu muốn mua phải vay mượn, trả nợ nên nhiều gia đình công nhân đành gác lại mong muốn này.

Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Để đầu tàu không tiếp tục giảm tốc

MINH QUÂN |

GRDP của TP Hồ Chí Minh trong quý I/2023 ước đạt khoảng 360.000 tỉ đồng, chỉ tăng trưởng 0,7% so với cùng kỳ năm 2022. Mức tăng trưởng này thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và đứng thứ 56/63 tỉnh, thành.

Chuyên gia lưu ý các yếu tố đầu tư trong môi trường hạ lãi suất

Thái Mạnh |

Thời gian gần đây, Ngân Hàng Nhà Nước đã liên tục thực hiện các đợt giảm lãi suất nhằm trợ lực cho doanh nghiệp cũng như nền kinh tế. Đáng chú ý, việc lãi suất liên tục giảm sẽ khiến dòng tiền nhàn rỗi chảy nhiều hơn vào các kênh đầu tư.

Ông Trump đối mặt với khoảng 30 cáo buộc hình sự

Thanh Hà |

Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố với khoảng 30 cáo buộc hình sự liên quan đến gian lận tài liệu trong bản cáo trạng chống lại ông ở New York, Mỹ.

Thời tiết hôm nay 1.4: Cuối tuần miền Bắc sương mù mưa nhỏ, trời lạnh

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 1.4, miền Bắc sáng sớm và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất khoảng 19 - 21 độ C. Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ cao nhất có nơi 35 - 37 độ C, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Ukraina thừa nhận Nga thành công trong thế trận giằng co ở Bakhmut

Ngọc Vân |

Giới chức quân đội Ukraina cho biết lực lượng Nga đã đạt được một số thành công ở thành phố tiền tuyến phía đông Bakhmut.

Nga nêu 10 yêu cầu với Ukraina để chấm dứt chiến sự

Ngọc Vân |

Nga liệt kê 10 bước mà Ukraina cần thực hiện trước khi chiến sự có thể kết thúc.

Nhà máy lọc dầu quan trọng của Pháp ngừng hoạt động

Ngọc Vân |

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Total của Pháp đã ngừng sản xuất tại một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất đất nước.