Fed tăng lãi suất mạnh, 5 loại hàng hóa, dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn

Thanh Hà |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đợt tăng lãi suất lớn bất thường và báo hiệu nhiều đợt tăng khác nhằm chống lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Các quan chức Fed đã nhất trí ngày 27.7 về tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm (Fed fund rate) được nâng lên 2,25%-2,5%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 12.2018.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng còn quá sớm để biết liệu Fed có điều chỉnh quy mô tăng lãi suất xuống còn nửa điểm hoặc 1/4 điểm vào cuộc họp tiếp theo trong tháng 9 không. Tuy nhiên, ông cho rằng, ở một số giai đoạn, việc giảm tốc độ tăng lãi suất để đánh giá tác động tích lũy của chúng với nền kinh tế là thích hợp.

“Những đợt tăng lãi suất này rất lớn và sẽ đến nhanh chóng. Và có khả năng nền kinh tế chưa cảm nhận được hết tác động của chúng nên có thể có một số siết chặt bổ sung đáng kể" -  ông Powell nói, đề cập đến 4 đợt tăng lãi suất liên tiếp của Fed kể từ tháng 3.

Chủ tịch Fed cho hay, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong quý II là tin tức đáng chú ý, với dấu hiệu giảm chi tiêu của người tiêu dùng, giảm hoạt động tuyển dụng và nhà ở.

Các quan chức Fed đang tăng lãi suất với tốc độ mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980. Kể từ năm 1994 cho đến tháng trước, ngân hàng trung ương Mỹ chưa từng tăng lãi suất tới 0,75 điểm.

Với động thái ngày 27.7, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất kể từ tháng 3 nhiều như đã làm trong giai đoạn năm 2015 và 2018 và đưa lãi suất cho vay qua đêm trở lại mức đã thấy cách đây 3 năm, trước khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại khiến Fed phải cắt giảm nhẹ lãi suất. Các quan chức đã giảm lãi suất này xuống gần bằng 0 vào tháng 3.2020, khi đại dịch bùng phát.

Việc tăng lãi suất làm tăng chi phí đi vay và qua đó có thể giúp giảm lạm phát. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến người tiêu dùng phải đối mặt với việc tăng giá hàng hóa và dịch vụ.

CNBC chỉ ra 5 loại hàng hóa và dịch vụ sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Trước hết là thẻ tín dụng, với việc Fed tăng lãi suất, lãi suất phần trăm hàng năm của thẻ tín dụng có thể sẽ tăng lên trong một vài chu kỳ thanh toán. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng sẽ phải chỉ trả nhiều hơn cho bất kỳ khoản nợ thẻ tín dụng nào chưa trả hết vào cuối tháng.

Tiếp đó, bên cho vay sử dụng lãi suất chuẩn của Fed để xác định lãi suất sẽ trả cũng chịu ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất của Fed. Trong khi đó, người đi vay khoản vay có lãi suất cố định  sẽ không chịu ảnh hưởng nếu nhưng những người vay mới hoặc những người chịu khoản vay có lãi suất biến động có thể sẽ tăng chi phí.

Theo đó, mức tăng 2,25% của Fed có nghĩa là với khoản vay mới để mua ôtô trong 5 năm trị giá 35.000 USD, khoản thanh toán hàng tháng sẽ cao hơn 36 USD so với khoản vay được thực hiện vào đầu năm, theo tính toán của Bankrate.com.

Ngoài ra, 3 loại hàng hóa và dịch vụ khác cũng chịu ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed là: Khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh; Khoản vay sinh viên tư nhân; Các khoản cho vay có lãi suất thay đổi khác như các khoản vay cá nhân và hạn mức tín dụng sở hữu nhà (HELOC).

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu bắt đầu suy thoái

Khánh Minh |

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm quý thứ hai liên tiếp, báo hiệu bắt đầu suy thoái.

Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca đậu mùa khỉ, cần 7 tỉ USD để ứng phó

Ngọc Vân |

Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực giám sát sau khi số ca đậu mùa khỉ tăng vọt, đứng đầu thế giới.

Fed tăng lãi suất, giá USD trong nước, giá vàng thế giới tăng nóng

Đức Mạnh |

Tỷ giá ngoại tệ: Giá USD trong nước được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng 10 đồng so với đầu giờ sáng nay. Trong khi đó, giá vàng thế giới vọt mạnh lên 1.737,3 USD/ounce.

Quảng Ninh đề xuất điều chỉnh vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh kiến nghị điều chỉnh lại vùng đệm di sản vịnh Hạ Long. Việc điều chỉnh giảm diện tích vùng đệm vịnh Hạ Long đã được đặt ra từ nhiều năm trước, khi mà vùng đệm rộng lớn, lại phải tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa và Công ước Di sản Thế giới, mà theo Quảng Ninh, đã hạn chế rất nhiều khả năng phát triển của thành phố biển, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục pháp lý, đánh mất cơ hội đầu tư.

Nữ cựu cán bộ Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam dính líu 2 "đại án"

Việt Dũng |

Ở cả hai vụ án xảy ra tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Việt Á, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy bị cáo buộc trục lợi vật chất từ người khác.

Chứng khoán: Chưa thấy tín hiệu khả quan về thanh khoản

Gia Miêu |

VN-Index đang ở ngay trên ngưỡng hỗ trợ kênh downtrend trung hạn. Nếu chứng khoán tiếp tục giảm và không thể phục hồi trong thời gian tới thì nguy cơ chỉ số quay trở lại xu hướng downtrend là rất cao.

Thử thách nào đang chờ đón huấn luyện viên Troussier?

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Philippe Troussier sẽ đối diện nhiều thách thức trong lần trở lại với bóng đá Việt Nam vào năm 2023.

PODCAST: Tại sao phụ nữ xinh đẹp thường được ưu ái?

Nhóm PV |

Câu chuyện phụ nữ đẹp thường được ưu ái hơn trong xã hội hiện nay không phải là câu chuyện mới. Dù câu nói “mình đẹp – mình có quyền” tưởng chừng chỉ là 1 câu nói bông đùa, song việc này vẫn thường xuyên xảy ra, và dần trở thành chuyện thường ngày trong cuộc sống...

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu bắt đầu suy thoái

Khánh Minh |

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm quý thứ hai liên tiếp, báo hiệu bắt đầu suy thoái.

Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca đậu mùa khỉ, cần 7 tỉ USD để ứng phó

Ngọc Vân |

Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực giám sát sau khi số ca đậu mùa khỉ tăng vọt, đứng đầu thế giới.

Fed tăng lãi suất, giá USD trong nước, giá vàng thế giới tăng nóng

Đức Mạnh |

Tỷ giá ngoại tệ: Giá USD trong nước được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng 10 đồng so với đầu giờ sáng nay. Trong khi đó, giá vàng thế giới vọt mạnh lên 1.737,3 USD/ounce.