Fed tăng lãi suất mạnh, 5 loại hàng hóa, dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn

Thanh Hà |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đợt tăng lãi suất lớn bất thường và báo hiệu nhiều đợt tăng khác nhằm chống lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Các quan chức Fed đã nhất trí ngày 27.7 về tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm (Fed fund rate) được nâng lên 2,25%-2,5%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 12.2018. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng còn quá sớm để biết liệu Fed có điều chỉnh quy mô tăng lãi suất xuống còn nửa điểm hoặc 1/4 điểm vào cuộc họp tiếp theo trong tháng 9 không. Tuy nhiên, ông cho rằng, ở một số giai đoạn, việc giảm tốc độ tăng lãi suất để đánh giá tác động tích lũy của chúng với nền kinh tế là thích hợp. 

“Những đợt tăng lãi suất này rất lớn và sẽ đến nhanh chóng. Và có khả năng nền kinh tế chưa cảm nhận được hết tác động của chúng nên có thể có một số siết chặt bổ sung đáng kể" -  ông Powell nói, đề cập đến 4 đợt tăng lãi suất liên tiếp của Fed kể từ tháng 3.

Chủ tịch Fed cho hay, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong quý II là tin tức đáng chú ý, với dấu hiệu giảm chi tiêu của người tiêu dùng, giảm hoạt động tuyển dụng và nhà ở.

Các quan chức Fed đang tăng lãi suất với tốc độ mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980. Kể từ năm 1994 cho đến tháng trước, ngân hàng trung ương Mỹ chưa từng tăng lãi suất tới 0,75 điểm.

Với động thái ngày 27.7, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất kể từ tháng 3 nhiều như đã làm trong giai đoạn năm 2015 và 2018 và đưa lãi suất cho vay qua đêm trở lại mức đã thấy cách đây 3 năm, trước khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại khiến Fed phải cắt giảm nhẹ lãi suất. Các quan chức đã giảm lãi suất này xuống gần bằng 0 vào tháng 3.2020, khi đại dịch bùng phát. 

Việc tăng lãi suất làm tăng chi phí đi vay và qua đó có thể giúp giảm lạm phát. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến người tiêu dùng phải đối mặt với việc tăng giá hàng hóa và dịch vụ.

CNBC chỉ ra 5 loại hàng hóa và dịch vụ sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Trước hết là thẻ tín dụng, với việc Fed tăng lãi suất, lãi suất phần trăm hàng năm của thẻ tín dụng có thể sẽ tăng lên trong một vài chu kỳ thanh toán. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng sẽ phải chỉ trả nhiều hơn cho bất kỳ khoản nợ thẻ tín dụng nào chưa trả hết vào cuối tháng.

Tiếp đó, bên cho vay sử dụng lãi suất chuẩn của Fed để xác định lãi suất sẽ trả cũng chịu ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất của Fed. Trong khi đó, người đi vay khoản vay có lãi suất cố định  sẽ không chịu ảnh hưởng nếu nhưng những người vay mới hoặc những người chịu khoản vay có lãi suất biến động có thể sẽ tăng chi phí.

Theo đó, mức tăng 2,25% của Fed có nghĩa là với khoản vay mới để mua ôtô trong 5 năm trị giá 35.000 USD, khoản thanh toán hàng tháng sẽ cao hơn 36 USD so với khoản vay được thực hiện vào đầu năm, theo tính toán của Bankrate.com.

Ngoài ra, 3 loại hàng hóa và dịch vụ khác cũng chịu ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed là: Khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh; Khoản vay sinh viên tư nhân; Các khoản cho vay có lãi suất thay đổi khác như các khoản vay cá nhân và hạn mức tín dụng sở hữu nhà (HELOC).

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu bắt đầu suy thoái

Khánh Minh |

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm quý thứ hai liên tiếp, báo hiệu bắt đầu suy thoái.

Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca đậu mùa khỉ, cần 7 tỉ USD để ứng phó

Ngọc Vân |

Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực giám sát sau khi số ca đậu mùa khỉ tăng vọt, đứng đầu thế giới.

Fed tăng lãi suất, giá USD trong nước, giá vàng thế giới tăng nóng

Đức Mạnh |

Tỷ giá ngoại tệ: Giá USD trong nước được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng 10 đồng so với đầu giờ sáng nay. Trong khi đó, giá vàng thế giới vọt mạnh lên 1.737,3 USD/ounce.

Ba Lan vs Argentina: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Ba Lan với thành tích giữ sạch lưới trong 2 trận đầu tiên và đang tạm giữ vị trí số 1 của bảng C, sẽ chỉ cần một trận hòa là có thể giành vé đi tiếp. Trong khi đó Argentina với tỉ lệ giữ bóng trung bình 64% và tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng lên tới 18% đang quyết lấy 3 điểm trong trận đối đầu này. Khả năng hòa có xác suất là 20,1% và khả năng Argentina thắng trên sân vận động 974 đêm nay là 65,3%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Ba Lan vs Argentina bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Vịnh Hạ Long: Chủ tàu, du khách bức xúc vì liên tục dừng tàu đột ngột

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tình trạng dừng cấp lệnh đột ngột cho tàu đi tham quan vịnh Hạ Long kéo dài nhiều năm nay khiến du khách vô cùng bức xúc, còn chủ tàu thì thiệt hại nặng về kinh tế. Cơ quan chức năng đưa ra lý lẽ: do dự báo thời tiết xấu, nhưng sau đó thì thời tiết lại bình thường hoặc đẹp. Theo các chủ tàu, an toàn là trên hết, nhưng nếu cứ tiếp tục như hiện nay sẽ ảnh hưởng tới uy tín của vịnh Hạ Long.

Vụ 18 học sinh ngất tập thể tại Cao Bằng: Có triệu chứng từ 8 tháng trước

An Trịnh |

Cao Bằng - Những triệu chứng ngất tập thể, la hét đã xuất hiện rải rác ở các em học sinh từ khoảng 4.2022.

Doanh nghiệp báo cáo kế hoạch thưởng Tết trước ngày 25.12

ANH THƯ |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị trực thuộc nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, tiền lưởng, kế hoạch thưởng Tết... cho người lao động trong doanh nghiệp.

Loạt vướng mắc trong quy hoạch đô thị

Hà Vinh |

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, công tác quy hoạch xây dựng đô thị đóng vai trò rất quan trọng và chỉ khi nào quy hoạch chung phân khu, quy hoạch chi tiết được thực hiện tốt mới có chương trình, dự án đầu tư hiệu quả.

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu bắt đầu suy thoái

Khánh Minh |

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm quý thứ hai liên tiếp, báo hiệu bắt đầu suy thoái.

Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca đậu mùa khỉ, cần 7 tỉ USD để ứng phó

Ngọc Vân |

Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực giám sát sau khi số ca đậu mùa khỉ tăng vọt, đứng đầu thế giới.

Fed tăng lãi suất, giá USD trong nước, giá vàng thế giới tăng nóng

Đức Mạnh |

Tỷ giá ngoại tệ: Giá USD trong nước được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng 10 đồng so với đầu giờ sáng nay. Trong khi đó, giá vàng thế giới vọt mạnh lên 1.737,3 USD/ounce.