Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

Thanh Hà |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm tốc độ tăng lãi suất vào ngày 1.2 trong khuôn khổ chiến dịch kiềm chế chi phí khi lạm phát hạ nhiệt, nhưng cũng ra tín hiệu rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Fed công bố tăng 0,25 điểm lãi suất cho vay chuẩn vào cuối cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, đưa lãi suất lên phạm vi mục tiêu là 4,50-4,75%. Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) của Fed nêu trong thông cáo: “Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao”. Dù những diễn biến gần đây rất đáng khích lệ nhưng giới chức sẽ cần "thêm bằng chứng đáng kể" để tin rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý. 

Trong thông cáo, Uỷ ban thị trường mở liên bang nhận định việc tăng lãi suất liên tục trong phạm vi mục tiêu là phù hợp để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% mà các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng.

Fed đã tăng lãi suất 8 lần kể từ tháng 3.2022, bao gồm 4 lần tăng 0,75 điểm liên tiếp, làm tăng chi phí đi vay với kỳ vọng nhu cầu sẽ giảm. Các đợt tăng lãi suất do Fed áp đặt kể từ tháng 3.2022 hiện đạt tổng cộng 4,5 điểm, với lãi suất chính sách hiện trong khoảng từ 4,50% đến 4,75% - là mức cao nhất kể từ năm 2007.

Mục đích của tăng lãi suất là để kiềm chế lạm phát. Năm 2022, lạm phát ở Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ nhưng kể từ đó đã giảm dần.

Ngày 1.2, Fed thừa nhận các chỉ số gần đây "chỉ ra mức tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất" khi hoạt động kinh tế nới lỏng. Mức tăng 0,25 điểm trong lần tăng lãi suất mới nhất của Fed đánh dấu bước giảm so với mức tăng nửa điểm vào tháng 12.2022 cùng một loạt mức tăng mạnh lớn hơn khác trong năm ngoái.

Tuy nhiên, AFP chỉ ra, theo thông cáo của FOMC, việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục được triển khai. Ông Powell cũng lưu ý ngày 1.2 rằng sẽ cần thêm vài lần tăng lãi suất nữa để đạt được mức chính sách phù hợp trong bối cảnh lạm phát. Theo những dự báo hiện tại, "cắt giảm lãi suất trong năm nay là không thích hợp" - ông nói. Fed cũng nhấn mạnh, các quan chức rất chú ý đến rủi ro lạm phát trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraina góp phần dẫn tới bất ổn toàn cầu lớn.

Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, nhận định: "Fed đang đẩy lui kỳ vọng của thị trường rằng sắp cắt giảm lãi suất". Ông dự kiến tăng trưởng chậm do chính sách gây ra sẽ bắt đầu vào quý II năm nay.

Tuy nhiên, ông Powell chia sẻ với báo giới rằng, tăng trưởng sẽ tiếp tục, dù ở "mức độ khá yếu trong năm nay". Ông lưu ý, với thị trường lao động mạnh mẽ, lạm phát giảm dần, cũng như chi tiêu công và tư nhân đang được chuẩn bị để hỗ trợ hoạt động kinh tế, có nhiều khả năng tăng trưởng dương trong năm 2023. Hiện tại, dữ liệu công bố ngày 31.1 cho thấy, lương và phúc lợi đã tăng ít hơn dự kiến trong quý IV của năm 2022. Ngày 1.2, dữ liệu từ công ty trả lương ADP chỉ ra, tuyển dụng tư nhân đang chậm hơn dự kiến trong tháng 1.

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng của Pantheon Macroeconomics tin rằng, việc chấm dứt tăng lãi suất đang ở trước mắt. Ông mong đợi nếu Fed tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 3 thì sẽ không tiếp tục tăng thêm trong tháng 5. Tuy nhiên, chuyên gia của Pantheon Macroeconomics bày tỏ lo ngại, các nhà hoạch định chính sách có thể quá gắn với ý tưởng tiếp tục tăng lãi suất đến mức "yêu cầu bằng chứng mạnh mẽ không tương xứng để thuyết phục họ dừng lại".

Giới chức Mỹ đã bày tỏ quyết tâm duy trì chính sách này, minh chứng là ông Powell chia sẻ với báo giới ngày 1.2 rằng, Fed vẫn cam kết mạnh mẽ trong giảm lạm phát. "Nếu bạn đang hy vọng có những dấu hiệu rõ ràng về việc tạm dừng tăng lãi suất sắp tới thì bạn sẽ phải đợi thêm. Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lại cụm từ "tăng liên tục" trong thông cáo của họ, để ngỏ các phương án lựa chọn của họ tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới như thế nào" - Greg McBride - Giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate, chia sẻ.

Trong tương lai, "lạm phát dịch vụ, một chức năng chủ yếu của tăng trưởng tiền lương, sẽ quyết định con đường lạm phát trong năm 2023", nhà kinh tế Matt Colyar của Moody's Analytics nhận định. Ông lưu ý, dù tăng trưởng tiền lương có dấu hiệu cầm chừng trong 3 tháng cuối năm 2022, nhưng vẫn còn quá sớm để Fed tuyên bố thắng lợi. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch FED: Sẽ còn vài đợt tăng lãi suất nữa

Quý An (theo Bloomberg) |

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết đơn vị này sẽ có nhiều việc phải làm sắp tới sau động thái tăng lãi suất mới đây.

Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất từ 2007

Thanh Hà |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức cao nhất kể từ tháng 10.2007.

Điều gì khiến Fed có khả năng tăng lãi suất thấp hơn

Thanh Hà |

Lạm phát chậm lại và lĩnh vực bất động sản hạ nhiệt đang thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong cuộc họp mới nhất tuần này.

Trình tự, thủ tục để đoàn viên, NLĐ mất việc, giảm giờ làm nhận tiền hỗ trợ

Nhóm PV |

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết 06/NQ-ĐCT về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chất dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. Theo đó người lao động sẽ được nhận số tiền từ 700 ngàn đồng đến 3 triệu đồng tùy đối tượng, vậy các bước thực hiện thủ tục nhận tiền hỗ trợ thế nào?

Lautaro Martinez tỏa sáng giúp Inter thắng AC Milan

Như Thùy |

Lautaro Martinez ghi bàn duy nhất giúp Inter thắng AC Milan trong trận đấu thuộc vòng 21 Serie A.

Ukraina thay Bộ trưởng Quốc phòng trong cuộc cải tổ nhân sự lớn

Khánh Minh |

Trong cuộc cải tổ nhân sự lớn, Ukraina chuẩn bị thay Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng người đứng đầu Tổng cục Tình báo.

Dấu hiệu Fed sớm dừng chu kỳ tăng lãi suất, chứng khoán Việt sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã nâng mức lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên biên độ 4,5 - 4,75%. Đây là đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2023 và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3.2022, lần tăng này được cho là những dấu hiệu Fed sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

EU cấm sản phẩm từ dầu mỏ Nga: Tác dụng lớn, rủi ro nhiều

Ngạc Ngư |

Từ ngày 5.2.2023, EU thực hiện cấm vận cả xuất khẩu sản phẩm từ dầu mỏ của Nga. Biện pháp chính sách trừng phạt Nga này đã được EU quyết định cùng với quyết định cấm vận Nga xuất khẩu dầu mỏ hồi đầu tháng 12 năm ngoái.

Chủ tịch FED: Sẽ còn vài đợt tăng lãi suất nữa

Quý An (theo Bloomberg) |

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết đơn vị này sẽ có nhiều việc phải làm sắp tới sau động thái tăng lãi suất mới đây.

Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất từ 2007

Thanh Hà |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức cao nhất kể từ tháng 10.2007.

Điều gì khiến Fed có khả năng tăng lãi suất thấp hơn

Thanh Hà |

Lạm phát chậm lại và lĩnh vực bất động sản hạ nhiệt đang thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong cuộc họp mới nhất tuần này.