Facebook bị chê trách về phản ứng với tin rò rỉ dữ liệu nửa tỉ người dùng

Thanh Hà |

Trong vụ rò rỉ dữ liệu Facebook khổng lồ gồm thông tin cá nhân của hơn 533 triệu người dùng ở 106 quốc gia. Dữ liệu được đăng trên một diễn đàn dành cho tin tặc.

Trên Twitter cá nhân, người phát ngôn của Facebook, Liz Bourgeois đã phản hồi về vụ rò rỉ này. "Đây là vấn đề cũ được báo cáo vào năm 2019. Chúng tôi đã ghi nhận và khắc phục vào tháng 8.2019" - ông Bourgeois chia sẻ.

Theo trang tin BGR, phản hồi này của đại diện Facebook khiến nhiều người khó chịu.

"Khắc phục như thế nào vậy? Rõ ràng dữ liệu vẫn còn trên diễn đàn" - một tài khoản bình luận. "Làm sao để sửa được ngày sinh của tôi? Tôi đã dùng một email cả thập kỷ. Thích làm sao được phản ứng tùy tiện này" - một người dùng Twitter khác bình luận.

"Ông là trưởng bộ phận truyền thông của Facebook và có câu trả lời như vậy sao?" - một người dùng Twitter viết. Người này cho rằng, Facebook nên xin lỗi chân thành về việc dữ liệu của người dùng bị rò rỉ dữ liệu, hướng dẫn trao đổi email, số điện thoại để bảo vệ tài khoản thay vì phản hồi như trên.

Trước đó, Reuters đưa tin, một người dùng trên diễn đàn tin tặc cấp thấp cho biết, diễn đàn này đang cung cấp hầu như miễn phí thông tin bị rò rỉ của hơn 500 triệu người dùng Facebook, trong đó có số điện thoại và các dữ liệu khác.

Alon Gal, đồng sáng lập Hudson Rock - công ty tình báo tội phạm mạng của Israel - thông tin ngày 3.4, những dữ liệu này được cho là tương đồng với một bộ dữ liệu số điện thoại có liên kết với Facebook, đã lưu hành trong giới tin tặc kể từ tháng 1.2021.

Ông Alon Gal xác nhận độ chính xác của một số thông tin rò rỉ mới nhất bằng cách so sánh chúng với số điện thoại của một vài người quen biết. Một số nhà báo cũng cho biết có thể khớp các số điện thoại đã biết với thông tin chi tiết trong số dữ liệu trên.

Dữ liệu bị rò rỉ bao gồm thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook như số điện thoại, ID Facebook, họ tên, địa điểm, ngày sinh, tiểu sử và trong một số trường hợp là cả địa chỉ email.

Trong số 533 triệu người dùng Facebook bị lộ dữ liệu lần này có các cá nhân từ 106 quốc gia, bao gồm hơn 32 triệu người dùng ở Mỹ, 11 triệu người dùng ở Anh và 6 triệu người dùng ở Ấn Độ, theo Business Insider.

Trong danh sách quốc gia có người Facebook bị rò rỉ dữ liệu mà Alon Gal đăng trên trang Twitter, một số quốc gia Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng trong đó có Campuchia, Brunei, Singapore, Philippines. Brunei có hơn 213.000 tài khảo bị lộ thông tin, con số này ở Campuchia là hơn 2.800, Philippines có hơn 800.000, Singapore là hơn 3 triệu và Malaysia là gần 11,7 triệu. Việt Nam chưa xuất hiện trong danh sách này.

Ông Alon Gal lưu ý rằng, người dùng Facebook nên cảnh giác với "các cuộc tấn công kỹ thuật trên mạng xã hội" trong những tháng tới bởi các tin tặc có thể đã lấy được số điện thoại hoặc dữ liệu cá nhân khác của họ.

Ông cảnh báo, dù các thông tin bị rò rỉ đã vài năm tuổi nhưng vẫn có thể trở thành tài nguyên đáng giá đối với tội phạm mạng. Các tin tặc có thể sử dụng thông tin cá nhân của một người để giả danh, hoặc lừa họ cung cấp thông tin đăng nhập.

Đây không phải là lần đầu tiên lượng điện thoại khổng lồ của người dùng Facebook bị lộ trên mạng. Năm 2019, Facebook đã phát hiện một lỗ hổng khiến hàng triệu số điện thoại của người dùng bị lấy ra khỏi máy chủ của họ. Facebook thông báo đã sửa sữa vấn đề này vào tháng 8.2019.

Facebook từng tuyên bố sẽ ngăn chặn việc thu thập dữ liệu hàng loạt sau vụ bê bối Cambridge Analytica thu thập thông tin của 80 triệu người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Facebook rò rỉ dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng

Phương Linh |

Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook đã được tìm thấy trên một website dành cho tin tặc.

Hãng truyền thông lớn đầu tiên ở Australia ký thỏa thuận với Facebook

Bảo Châu |

Facebook đã đạt được thỏa thuận trả phí nội dung cho hãng truyền thông lớn đầu tiên ở Australia.

Facebook sẽ gán nhãn tất cả bài đăng về vaccine COVID-19

Hải Anh |

Facebook thông báo ngày 15.3 rằng hãng đã bắt đầu gán nhãn vào các bài đăng thảo luận về sự an toàn của vaccine và sẽ sớm dán nhãn cho tất cả các bài đăng về vaccine.

Rủi ro khi hoán đổi nợ trái phiếu thành bất động sản

Cao Nguyên |

Theo báo cáo FiinRatings vừa công bố, tính đến hết tháng 10, giá trị trái phiếu bất động sản (BĐS) đang lưu hành có quy mô 445.000 tỉ đồng. Đáng chú ý, hiện nay xuất hiện hình thức thanh toán trái phiếu bằng BĐS, việc hoán đổi này cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc thực hiện có thể sẽ gặp khó khăn vì số lượng trái chủ nhiều, phân tán…   

Quảng Ninh: Hàng loạt bất cập tại khu neo đậu tàu tránh trú bão Đường Hoa

Đoàn Hưng |

Âu tàu công suất chỉ có thể chứa 150 tàu, nhưng hiện số lượng tàu thuyền thường xuyên hoạt động quanh khu vực là khoảng gần 500. Do cung không đủ cầu nên âu tàu tổng mức đầu tư gần 60 tỉ đồng đã trở nên quá tải. Đó là thực trạng tại khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền nghề cá tại xã Đường Hoa, huyện Hải Hà.

Thanh khoản đang là nút thắt lớn nhất của thị trường

Đình Trường |

Các ý kiến doanh nghiệp cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay đó là duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông; các tổ chức phát hành phải thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết đối với các nhà đầu tư. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, cần giải quyết nhanh các hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản có thể đưa sản phẩm ra thị trường, sớm để thu hồi vốn thực hiện việc trả nợ trái phiếu đúng hạn.

Hà Lan hoà Ecuador, Qatar chính thức bị loại khỏi World Cup 2022

NHÓM PV |

Trận hoà 1-1 giữa Hà Lan và Ecuador đã khiến Qatar chính thức là đội đầu tiên bị loại tại bảng A World Cup 2022.

Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh

HUYÊN NGUYỄN |

Doanh nghiệp thì khó khăn tìm nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao trong lĩnh vực bảo hộ lao động nhưng các trường đại học vẫn khó tuyển sinh. Điều nghịch lý này đang hiện hữu trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực để đảm bảo an toàn lao động hiện nay.

Facebook rò rỉ dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng

Phương Linh |

Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook đã được tìm thấy trên một website dành cho tin tặc.

Hãng truyền thông lớn đầu tiên ở Australia ký thỏa thuận với Facebook

Bảo Châu |

Facebook đã đạt được thỏa thuận trả phí nội dung cho hãng truyền thông lớn đầu tiên ở Australia.

Facebook sẽ gán nhãn tất cả bài đăng về vaccine COVID-19

Hải Anh |

Facebook thông báo ngày 15.3 rằng hãng đã bắt đầu gán nhãn vào các bài đăng thảo luận về sự an toàn của vaccine và sẽ sớm dán nhãn cho tất cả các bài đăng về vaccine.