EU tìm cách ngăn chặn khôi phục Nord Stream

Khánh Minh |

EU đề xuất ngăn chặn khôi phục các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream như một phần của gói trừng phạt thứ 9.

Tờ Izvestia đưa tin, Nghị viện Châu Âu (EP) đề nghị cấm nhập khẩu các sản phẩm năng lượng của Nga như một phần của gói trừng phạt thứ 9. Theo những người đứng sau đề xuất, động thái này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến bất kỳ hoạt động khôi phục nào đối với các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) cho đến nay vẫn chưa thể thống nhất về mức trần giá dầu, cũng như các biện pháp kinh tế và năng lượng khác chống lại Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Izvestia, nghị sĩ Đức của EP nói rằng EP muốn ngăn chặn việc khôi phục các đường ống Nord Stream thông qua lệnh cấm vận nhập khẩu năng lượng của Nga. Điều đó có nghĩa là tất cả các quốc gia thành viên, bao gồm cả Đức, sẽ phải ngừng các kế hoạch sửa chữa Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Nghị viện Châu Âu đang cố gắng thúc đẩy sáng kiến ​​này. Tuy nhiên, theo cách nói của nghị sĩ Beck, ngoài việc Nghị viện Châu Âu thiếu các quyền hạn cần thiết, quá trình thống nhất ý tưởng cũng sẽ là một trở ngại bởi nhiều quốc gia chưa sẵn sàng thực hiện một bước như vậy.

"Các biện pháp trừng phạt đang bắt đầu gây chia rẽ trong nội bộ EU. Tuy nhiên, các dấu hiệu cho thấy một số quốc gia theo đuổi chính sách trừng phạt bất chấp tiến trình chung đã rõ ràng kể từ khi xảy ra bế tắc giữa Belarus và Ba Lan" - bà Ekaterina Arapova, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế nói với Izvestia.

Theo bà Arapova, Ba Lan đã áp đặt các hạn chế riêng ở cấp quốc gia. Tình hình ở Nga hóa ra lại là một chất xúc tác bởi vì đang diễn ra cuộc tranh luận tích cực về khả năng bãi bỏ quyền phủ quyết và áp dụng quy tắc đa số.

Theo bà Arapova, tất cả các nước đều đang nỗ lực tích cực bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, điều đó gây trở ngại cho nỗ lực chung. Trước đây, có thông tin cho rằng gói trừng phạt thứ 9 sẽ dựa trên việc ấn định giá trần với dầu của Nga. Tuy nhiên, EU vẫn chưa thống nhất được cơ chế liên quan.

EU gần như cạn kiệt phương tiện kinh tế để gây áp lực và lựa chọn duy nhất còn lại là cấm một số công ty Nga và áp đặt các hạn chế đối với các cá nhân - chuyên gia Arapova nói thêm.

Ngày 30.11, các nhà lãnh đạo Đức và Na Uy cho biết sẽ cùng nhau đề nghị NATO phối hợp bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển của Châu Âu sau các cuộc tấn công vào mạng lưới đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30.11 cùng Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết sự tham gia của NATO sẽ gửi một tín hiệu đến thế giới bên ngoài.

"Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của mình và không ai nên nghĩ rằng các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn mà không có hậu quả" - Reuters dẫn lời Thủ tướng Đức ông nói.

“Các đường ống, cáp điện thoại, kết nối Internet là huyết mạch cho các nước của chúng ta và phải được bảo vệ đặc biệt" - ông Olaf Scholz nhấn mạnh.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Đường ống dẫn khí mới ở Châu Âu bắt đầu hoạt động hết công suất

Ngọc Vân |

Khí đốt bắt đầu chảy hết công suất trên một đường ống dẫn khí mới ở Châu Âu hôm 30.11.

Thông báo thời điểm Nord Stream hoạt động trở lại

Song Minh |

Nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream thông báo về thời điểm đường ống từ Nga sang Đức dự kiến hoạt động trở lại.

Giá trần với dầu của Nga: Có cũng như không?

Ngọc Vân |

Việc phương Tây muốn áp giá trần với dầu của Nga được cho là sẽ không có tác dụng trong việc làm giảm doanh thu của Nga.

Sách Giáo khoa Hòa Phát: Chuỗi công ty con ngập trong nợ trái phiếu

Quang Dân |

Tháng 8.2021, Hưng Vượng Developer (Công ty con của Sách Giáo khoa Hòa Phát) đã huy động thành công lô trái phiếu trị giá 600 tỉ đồng. Song cũng trong tháng 8.2021, công ty này lại cho một cá nhân vay tín chấp 310 tỉ đồng với lãi vay lên đến 20%/năm.

Dân Hà Nội chọn đi tàu trên cao, tránh cảnh mưa lạnh, tắc đường

Kim Sơn |

Hà Nội - Thời tiết nồm ẩm kèm mưa phùn khiến việc tham gia giao thông đường bộ khó khăn, nhiều người dân Thủ đô đã chọn đi tàu trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Đám cháy trên tàu chở hàng nghìn ô tô đã được dập tắt hoàn toàn

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 10.2, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh cho biết, đám cháy trên tàu Ah Shin đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn.

Trả hồ sơ vụ nguyên Chủ tịch quận ở Đà Nẵng nhận hối lộ

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Chiều 10.2, xét thấy chứng cứ trong hồ sơ vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu ông Đàm Quang Hưng nhận hối lộ cần phải điều tra làm rõ thêm một số nội dung, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để điều tra.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp từng đi diễn đám cưới mưu sinh vì ngành xiếc thất thế

Hải Minh |

Nhiều nghệ sĩ xiếc cùng chung một mối bận tâm khi ngành xiếc đang không nhận lại được nhiều sự quan tâm.

Đường ống dẫn khí mới ở Châu Âu bắt đầu hoạt động hết công suất

Ngọc Vân |

Khí đốt bắt đầu chảy hết công suất trên một đường ống dẫn khí mới ở Châu Âu hôm 30.11.

Thông báo thời điểm Nord Stream hoạt động trở lại

Song Minh |

Nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream thông báo về thời điểm đường ống từ Nga sang Đức dự kiến hoạt động trở lại.

Giá trần với dầu của Nga: Có cũng như không?

Ngọc Vân |

Việc phương Tây muốn áp giá trần với dầu của Nga được cho là sẽ không có tác dụng trong việc làm giảm doanh thu của Nga.