EU mở đường vận chuyển toàn bộ ngũ cốc Ukraina thay tuyến Biển Đen

Khánh Minh |

EU cho biết khối này có thể cung cấp các tuyến đường thay thế khi Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Cao ủy EU về nông nghiệp, ông Janusz Wojciechowski, tuyên bố EU có thể cung cấp các tuyến đường thay thế cho gần như toàn bộ lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraina sau quyết định của Nga về việc ngừng vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen.

Tờ Financial Times dẫn lời ông Wojciechowski nói hôm 25.7 rằng EU nên mở rộng “các tuyến đường đoàn kết” - gồm các tuyến đường bộ, đường sông và đường sắt được thiết lập lần đầu tiên vào năm 2022 sau chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraina - để vận chuyển nhiều thực phẩm hơn từ Ukraina và Moldova tới các cảng của EU, từ đó vận chuyển tiếp đến châu Phi và châu Á.

“Chúng tôi sẵn sàng xuất khẩu bằng con đường đoàn kết gần như mọi thực phẩm từ Ukraina, khoảng 4 triệu tấn/tháng. Chúng tôi đã đạt được khối lượng này vào tháng 11.2022” - ông Wojciechowski phát biểu trong họp báo ở Brussels sau cuộc họp của các bộ trưởng nông nghiệp EU.

Các tuyến đường đoàn kết của EU hiện vận chuyển khoảng 60% lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraina, 40% còn lại đi qua Biển Đen.

Quyết định của Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn - vốn đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu sử dụng tuyến đường này - đã khiến giá cả tăng cao.

Giá ngũ cốc tăng sau khi Nga không gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Ảnh: Xinhua
Giá ngũ cốc tăng sau khi Nga không gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Ảnh: Xinhua

Giá lúa mì tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng vào ngày 25.7, sau khi Nga mở rộng tấn công vào các cảng vận chuyển ngũ cốc bằng đường sông đến Romania và phá hủy một silo chứa ngũ cốc ở Odesa.

Lúa mì kỳ hạn được giao dịch tại Chicago tăng 2,6% lên 7,78 USD/giạ (khoảng 20-22 kg), mức đắt nhất kể từ giữa tháng 2.

Nga và Ukraina sản xuất khoảng 30% lượng lúa mì giao dịch trên thế giới, gây lo ngại về tình trạng thiếu hụt.

Ông Wojciechowski cho biết chi phí vận chuyển ngũ cốc của Ukraina, chẳng hạn như chi phí thuê tàu hỏa và xe tải, quá cao và EU nên trợ cấp, nếu không khách hàng sẽ mua các sản phẩm rẻ hơn của Nga.

Ông cũng ủng hộ yêu cầu của Ukraina bãi bỏ kiểm tra hải quan và y tế đối với hàng hóa thực phẩm từ biên giới EU đến các cảng của Ukraina để giảm bớt thời gian và chi phí.

Miriam Garcia Ferrer, phát ngôn viên thương mại của Ủy ban châu Âu, cho biết EU đang tích cực làm việc để nâng cao năng lực của các tuyến đường đoàn kết, hợp lý hóa các thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng thương mại.

Lithuania đã đề nghị mở một tuyến đường phía bắc từ Ba Lan đến các cảng Baltic. Lithuania yêu cầu EU đầu tư vào tuyến đường mà họ cho biết có thể vận chuyển 25 triệu tấn ngũ cốc mỗi năm.

Kęstutis Navickas, Bộ trưởng Nông nghiệp Lithuania, nói với các phóng viên rằng các công ty đường sắt châu Âu nên trả tiền để nâng cấp cơ sở hạ tầng cần thiết. Khổ đường sắt ở Ukraina khác với ở Ba Lan nên hàng hóa phải được chuyển từ tàu này sang tàu khác ở biên giới.

Kể từ khi xung đột giữa Mátxcơva và Kiev nổ ra vào tháng 2.2022, 41 triệu tấn ngũ cốc, hạt có dầu và các sản phẩm liên quan đã rời Ukraina qua các tuyến đường đoàn kết, so với 33 triệu tấn qua Biển Đen.

Ông Wojciechowski cũng cho hay, Ủy ban châu Âu sẽ thảo luận vào tháng tới về yêu cầu của Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia nhằm mở rộng các hạn chế thương mại đối với nhập khẩu ngũ cốc của Ukraina.

Năm nước này nói rằng tình trạng dư thừa nguồn cung khiến nông dân của họ giảm giá và cạn kiệt không gian lưu trữ.

Năm quốc gia muốn mở rộng hạn chế đối với trái cây mềm và các loại cây trồng khác, đồng thời kéo dài các biện pháp sau khi hết hạn vào ngày 15.9.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Özdemir đã chỉ trích năm quốc gia nói trên, nói rằng không thể chấp nhận được bởi các nước này mặc dù đã nhận 100 triệu euro tiền hỗ trợ của EU cho nông dân bị mất thu nhập nhưng sau đó vẫn đóng cửa biên giới.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky chỉ trích động thái này trong bài phát biểu hàng đêm hôm 24.7. “Việc gia hạn các hạn chế là hoàn toàn không thể chấp nhận được và hoàn toàn không phải của châu Âu. Châu Âu có năng lực để hành động hợp lý hơn là đóng cửa biên giới đối với một sản phẩm cụ thể” - ông Zelensky nói.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Một nước thành viên có thể rời EU

Song Minh |

EU và Hungary từ lâu đã mâu thuẫn về vấn đề di cư, đạo đức và xung đột Nga - Ukraina.

Mối lo ngại suy thoái kinh tế khu vực đồng euro

Khánh Minh |

Hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro đã giảm nhiều hơn dự kiến vào tháng 7 do nhu cầu trong ngành dịch vụ (một trong những ngành mũi nhọn của khối) giảm và sản lượng của các nhà máy cũng giảm với tốc độ nhanh kể từ đầu đại dịch COVID-19.

Tuyến đường vận chuyển ngũ cốc mới sau khi thỏa thuận Biển Đen sụp đổ

Ngọc Vân |

Cảng Romania có thể vận chuyển thêm ngũ cốc Ukraina sau khi thỏa thuận Biển Đen sụp đổ.

Cán bộ công đoàn, người lao động kỳ vọng vào Diễn đàn Người lao động năm 2023

Quế Chi - Hà Anh |

Ngày 28.7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội sẽ diễn ra Diễn đàn Người lao động năm 2023 (Diễn đàn) với chủ đề "Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn". Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ trực tiếp chủ trì diễn đàn.

Sở Văn hóa yêu cầu VCPMC chứng minh ban tổ chức đêm diễn Blackpink vi phạm bản quyền

Huyền Chi |

Chiều 27.7, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã gửi văn bản yêu cầu thu hồi giấy phép biểu diễn của Blackpink tại Việt Nam.

Giờ thứ 9: Con trai của mẹ vợ - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Trong cuộc sống, có vô vàn những lằn ranh của sự thật và dối trá, cũng như những tình huống chúng ta phải lựa chọn tha thứ hay không thể.

Tin 20h: Giáo viên mong ngóng chế độ, chính sách để giảm bớt khó khăn

Linh Trang - Vũ Linh |

Tin 20h ngày 27.7: 3,5ha đầm giữa Thủ đô "mất tích" và những luật ngầm xây dựng trái phép; Đề xuất có thêm chế độ, chính sách cho giáo viên; Công nhân thất nghiệp về quê, nhiều dãy nhà trọ ở Bình Dương trống lốc; Vụ công nhân ngạt khí dưới cống: "Chưa kịp cứu đồng nghiệp đã ngất lịm";...

Lĩnh đủ vì hệ thống quạt công nghiệp công suất cao xả thẳng vào nhà dân

Đinh Thiện |

Trong nhiều năm qua, hàng chục hộ gia đình tại ngõ 158 đường Thanh Bình (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) phải hứng chịu bụi mịn, bụi vải và ô nhiễm tiếng ồn từ hệ thống quạt xả công nghiệp công suất cao hoạt động suốt ngày đêm của nhà máy thuộc Công ty TNHH MTV may mặc Việt Pacific.

Một nước thành viên có thể rời EU

Song Minh |

EU và Hungary từ lâu đã mâu thuẫn về vấn đề di cư, đạo đức và xung đột Nga - Ukraina.

Mối lo ngại suy thoái kinh tế khu vực đồng euro

Khánh Minh |

Hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro đã giảm nhiều hơn dự kiến vào tháng 7 do nhu cầu trong ngành dịch vụ (một trong những ngành mũi nhọn của khối) giảm và sản lượng của các nhà máy cũng giảm với tốc độ nhanh kể từ đầu đại dịch COVID-19.

Tuyến đường vận chuyển ngũ cốc mới sau khi thỏa thuận Biển Đen sụp đổ

Ngọc Vân |

Cảng Romania có thể vận chuyển thêm ngũ cốc Ukraina sau khi thỏa thuận Biển Đen sụp đổ.