EU bất lực giải cứu đồng euro

Khánh Minh |

Việc EU tăng lãi suất cũng khó cứu được đồng euro giảm giá khi cú sốc năng lượng ngày càng sâu sắc.

Tác động của nền kinh tế khu vực đồng euro do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đến mức việc thắt chặt tiền tệ tích cực hơn từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng khó ngăn chặn đà trượt giá của đồng euro, theo Reuters.

Ngày 5.9, đồng euro đã giảm xuống dưới 0,99 USD lần đầu tiên kể từ cuối năm 2002, sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua đường ống Nord Stream, khiến giá năng lượng tăng vọt và làm gia tăng lo ngại về suy giảm nguồn cung.

Đồng tiền suy yếu sẽ là chủ đề trọng tâm trong cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 8.9. Đồng euro đã giảm 13% so với USD trong năm nay, điều này có thể khiến lạm phát vốn đã cao kỷ lục trở nên tồi tệ hơn vì hàng nhập khẩu đắt đỏ hơn.

Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng ECB phải quan tâm nhiều hơn đến đồng euro so với thời kỳ suy yếu trước đó, bởi vì khí đốt được định giá bằng USD và đồng euro yếu sẽ khiến giá năng lượng tăng cao hơn.

Giới chuyên gia dự đoán ECB có khả năng lãi suất cơ bản tăng lên 75 điểm trong tuần này, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều đó cũng không giúp gì nhiều cho đồng euro.

Agnès Belaisch - chiến lược gia tại Viện Đầu tư Barings - cho biết: "Đợt tăng lãi suất lớn này không thể cứu được đồng euro. Một cuộc suy thoái đang ở phía trước và những lo ngại về địa chính trị là không thể kiểm soát. Trên thực tế, lãi suất tăng cao trùng với lạm phát và suy thoái vào năm 2023".

Đồng euro suy yếu làm tăng áp lực lên lạm phát. Ảnh: Reuters
Đồng euro đã giảm 13% so với USD trong năm nay. Euro suy yếu làm tăng áp lực lên lạm phát. Ảnh: Reuters

Goldman Sachs dự báo đồng euro sẽ suy yếu xuống còn 0,97 USD và duy trì ở mức này trong 6 tháng tới.

Trong khi đó, Capital Economics điều chỉnh dự báo đồng euro xuống 0,90 USD cho năm tới - giảm 9% so với mức hiện tại.

Đồng euro tương quan nghịch với giá khí đốt trong nhiều tháng, có nghĩa là nó có xu hướng giảm khi giá khí đốt tăng. Giá khí đốt đã tăng 255% vào năm 2022 và vào ngày 5.9 đã tăng 30%.

Khu vực đồng euro gần như chắc chắn đang bước vào một cuộc suy thoái, hoạt động kinh doanh giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8.

Cú sốc năng lượng đang gây ra thiệt hại sâu sắc. UniCredit ước tính rằng trong 5 năm trước đại dịch COVID-19, EU đã nhập khẩu dầu và khí đốt trị giá khoảng 400 tỉ euro mỗi năm.

Nếu giá dầu giữ ở mức 100 USD/thùng, đồng euro ngang giá và giá khí đốt ở mức 100 euro - cao hơn 5 lần so với mức trung bình của 5 năm qua - chi phí sẽ tăng 600 tỉ euro, tương đương 6% GDP - theo tính toán của UniCredit.

Các nhà kinh tế và phân tích tiền tệ nhận định, thiệt hại kinh tế sẽ còn nghiêm trọng hơn dự đoán vài tháng trước.

Robin Brooks - nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế - cho rằng khu vực đang hướng tới suy thoái sâu và đồng euro sẽ còn giảm nhiều nữa.

Tuy nhiên, một số người cho hay, ECB ít nhất có thể ngăn chặn sự mất giá của đồng euro bằng các đợt tăng lãi suất lớn trong những tháng tới.

George Saravelos - trưởng bộ phận nghiên cứu FX toàn cầu tại Deutsche Bank - cho biết, ECB có thể giúp làm chậm sự suy yếu của đồng euro, nhưng không rõ là có thể giúp euro tăng giá bền vững hay không.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tiết lộ số phận đồng USD ở Nga

Song Minh |

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Ilya Torosov cho biết, việc phi USD hóa ở Nga sẽ tiếp tục được tăng cường.

Gazprom Nga bán khí đốt cho Trung Quốc bằng đồng rúp và nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Trung Quốc đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Nga cắt khí đốt sang Đức gây hậu quả cho đồng euro

Ngọc Vân |

Đồng euro chạm mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng USD khi Nga cắt khí đốt sang Đức.

Hoa hậu Du lịch Thế giới khám phá làng nghề rèn Lý Nhân

DI PY |

Tại Vĩnh Phúc, đoàn hoa hậu các nước tham gia vòng chung kết Miss Tourism World 2022 – Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 đã đến tham quan đền đá Phú Đa, làng nghề rèn Lý Nhân và Thanh Lanh Golf Resort.

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Các bị cáo cầm đầu bị 15-17 năm tù

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Sáng ngày 8.12, tại phiên toà sơ thẩm hình sự xét xử 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng ở các tỉnh phía Nam tiếp tục diễn ra, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt ông trùm Đào Ngọc Viễn, Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ các mức án cao nhất trong đường dây này.

Ông Putin nói về thời hạn và thành quả của chiến dịch ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Putin tuyên bố, chiến dịch ở Ukraina có thể mất nhiều thời gian nhưng Nga đã đạt được những chiến thắng quan trọng.

Chứng khoán: VN-Index tạm thời cân bằng quanh 1.030-1.040 điểm

Gia Miêu |

Nếu chỉ số có thể giữ nhịp tích lũy trong vùng 1.000-1.050 thì có cơ sở để kỳ vọng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại với thị trường chứng khoán.

Siết chặt an ninh tại phiên tòa xét xử Chủ tịch địa ốc Alibaba và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sáng 8.12, TAND TPHCM đưa vụ án Nguyễn Thái Luyện (CEO Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 đồng phạm ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời gian xét xử từ ngày 8.12.2022 đến 6.1.2023

Tiết lộ số phận đồng USD ở Nga

Song Minh |

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Ilya Torosov cho biết, việc phi USD hóa ở Nga sẽ tiếp tục được tăng cường.

Gazprom Nga bán khí đốt cho Trung Quốc bằng đồng rúp và nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Trung Quốc đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Nga cắt khí đốt sang Đức gây hậu quả cho đồng euro

Ngọc Vân |

Đồng euro chạm mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng USD khi Nga cắt khí đốt sang Đức.