EU bất lực giải cứu đồng euro

Khánh Minh |

Việc EU tăng lãi suất cũng khó cứu được đồng euro giảm giá khi cú sốc năng lượng ngày càng sâu sắc.

Tác động của nền kinh tế khu vực đồng euro do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đến mức việc thắt chặt tiền tệ tích cực hơn từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng khó ngăn chặn đà trượt giá của đồng euro, theo Reuters.

Ngày 5.9, đồng euro đã giảm xuống dưới 0,99 USD lần đầu tiên kể từ cuối năm 2002, sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua đường ống Nord Stream, khiến giá năng lượng tăng vọt và làm gia tăng lo ngại về suy giảm nguồn cung.

Đồng tiền suy yếu sẽ là chủ đề trọng tâm trong cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 8.9. Đồng euro đã giảm 13% so với USD trong năm nay, điều này có thể khiến lạm phát vốn đã cao kỷ lục trở nên tồi tệ hơn vì hàng nhập khẩu đắt đỏ hơn.

Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng ECB phải quan tâm nhiều hơn đến đồng euro so với thời kỳ suy yếu trước đó, bởi vì khí đốt được định giá bằng USD và đồng euro yếu sẽ khiến giá năng lượng tăng cao hơn.

Giới chuyên gia dự đoán ECB có khả năng lãi suất cơ bản tăng lên 75 điểm trong tuần này, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều đó cũng không giúp gì nhiều cho đồng euro.

Agnès Belaisch - chiến lược gia tại Viện Đầu tư Barings - cho biết: "Đợt tăng lãi suất lớn này không thể cứu được đồng euro. Một cuộc suy thoái đang ở phía trước và những lo ngại về địa chính trị là không thể kiểm soát. Trên thực tế, lãi suất tăng cao trùng với lạm phát và suy thoái vào năm 2023".

Đồng euro suy yếu làm tăng áp lực lên lạm phát. Ảnh: Reuters
Đồng euro đã giảm 13% so với USD trong năm nay. Euro suy yếu làm tăng áp lực lên lạm phát. Ảnh: Reuters

Goldman Sachs dự báo đồng euro sẽ suy yếu xuống còn 0,97 USD và duy trì ở mức này trong 6 tháng tới.

Trong khi đó, Capital Economics điều chỉnh dự báo đồng euro xuống 0,90 USD cho năm tới - giảm 9% so với mức hiện tại.

Đồng euro tương quan nghịch với giá khí đốt trong nhiều tháng, có nghĩa là nó có xu hướng giảm khi giá khí đốt tăng. Giá khí đốt đã tăng 255% vào năm 2022 và vào ngày 5.9 đã tăng 30%.

Khu vực đồng euro gần như chắc chắn đang bước vào một cuộc suy thoái, hoạt động kinh doanh giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8.

Cú sốc năng lượng đang gây ra thiệt hại sâu sắc. UniCredit ước tính rằng trong 5 năm trước đại dịch COVID-19, EU đã nhập khẩu dầu và khí đốt trị giá khoảng 400 tỉ euro mỗi năm.

Nếu giá dầu giữ ở mức 100 USD/thùng, đồng euro ngang giá và giá khí đốt ở mức 100 euro - cao hơn 5 lần so với mức trung bình của 5 năm qua - chi phí sẽ tăng 600 tỉ euro, tương đương 6% GDP - theo tính toán của UniCredit.

Các nhà kinh tế và phân tích tiền tệ nhận định, thiệt hại kinh tế sẽ còn nghiêm trọng hơn dự đoán vài tháng trước.

Robin Brooks - nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế - cho rằng khu vực đang hướng tới suy thoái sâu và đồng euro sẽ còn giảm nhiều nữa.

Tuy nhiên, một số người cho hay, ECB ít nhất có thể ngăn chặn sự mất giá của đồng euro bằng các đợt tăng lãi suất lớn trong những tháng tới.

George Saravelos - trưởng bộ phận nghiên cứu FX toàn cầu tại Deutsche Bank - cho biết, ECB có thể giúp làm chậm sự suy yếu của đồng euro, nhưng không rõ là có thể giúp euro tăng giá bền vững hay không.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tiết lộ số phận đồng USD ở Nga

Song Minh |

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Ilya Torosov cho biết, việc phi USD hóa ở Nga sẽ tiếp tục được tăng cường.

Gazprom Nga bán khí đốt cho Trung Quốc bằng đồng rúp và nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Trung Quốc đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Nga cắt khí đốt sang Đức gây hậu quả cho đồng euro

Ngọc Vân |

Đồng euro chạm mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng USD khi Nga cắt khí đốt sang Đức.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Tiết lộ số phận đồng USD ở Nga

Song Minh |

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Ilya Torosov cho biết, việc phi USD hóa ở Nga sẽ tiếp tục được tăng cường.

Gazprom Nga bán khí đốt cho Trung Quốc bằng đồng rúp và nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Trung Quốc đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Nga cắt khí đốt sang Đức gây hậu quả cho đồng euro

Ngọc Vân |

Đồng euro chạm mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng USD khi Nga cắt khí đốt sang Đức.