Elon Musk được chào đón như người hùng ở Trung Quốc

Khánh Minh |

Tỉ phú Elon Musk được công chúng Trung Quốc hết lời khen ngợi trong chuyến thăm nước này.

Elon Musk được chào đón bằng những lời tâng bốc và tiệc tùng trong chuyến thăm Trung Quốc, theo Reuters. Nhiều người gọi Elon Musk là "người tiên phong", là "Anh Ma" (so sánh với Jack Ma), thậm chí một số người muốn Elon Musk trở thành tổng thống Mỹ.

Kể từ khi hạ cánh xuống Bắc Kinh vào ngày 30.5, giám đốc điều hành của Tesla đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Công nghiệp Trung Quốc. Vị tỉ phú Mỹ cũng ăn tối với Zeng Yuqun, nhà sáng lập và chủ tịch công ty sản xuất pin CATL nổi tiếng của Trung Quốc.

Mặc dù chi tiết của các cuộc gặp không được công bố rộng rãi - Bộ Công nghiệp Trung Quốc chỉ thông báo ngắn gọn rằng Elon Musk và Bộ trưởng Jin Zhuanglong đã trao đổi về sự phát triển của xe điện và ôtô kết nối Internet - điều đó đã không ngăn được sự nhiệt tình dành cho Elon Musk trên mạng xã hội Trung Quốc.

"Anh ấy là một thần tượng toàn cầu" - một người dùng bình luận. "Elon Musk thật tuyệt vời, giá như Trung Quốc có được một người như Elon Musk" - một người khác bình luận.

Chuyến đi không báo trước của Elon Musk là chuyến đi mới nhất của một CEO lớn của Mỹ tới Trung Quốc kể từ khi nước này đảo ngược chính sách không zero-COVID và mở cửa lại biên giới.

Tim Cook của Apple đã đến Trung Quốc vào tháng 3, trong khi Jamie Dimon của JP Morgan và Laxman Narasimhan của Starbucks cũng đến Trung Quốc trong tuần này.

Nhưng so với sự chào đón khiêm tốn dành cho các CEO nói trên, chuyến thăm của Elon Musk là chủ đề nóng trên mạng xã hội Trung Quốc. Sự nổi tiếng của Elon Musk được ca tụng bất chấp căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, với sự quan tâm sâu sắc thể hiện qua những bình luận về trí tuệ nhân tạo và xe điện.

Ngay cả thực đơn 16 món tại nhà hàng cao cấp Man Fu Yan mà Elon Musk và chủ tịch CALT ăn tối cũng rất phong phú, được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Được minh họa bằng hai con ngựa đang chồm lên - cách chơi chữ dành cho ngựa được sử dụng trong tên tiếng Trung của Elon Musk - thực đơn mô tả Tesla như một chú ngựa ô "nổi bật so với các công ty ôtô truyền thống".

Trái ngược với cơn bão mạng xã hội ở Trung Quốc và xu hướng làm dậy sóng Twitter ở quê nhà Mỹ, Elon Musk vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào trong chuyến đi của mình. Twitter bị chặn ở Trung Quốc.

Tesla và CATL không trả lời yêu cầu bình luận. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Bộ Ngoại giao dẫn lời tỉ phú mô tả nền kinh tế Trung Quốc và kinh tế Mỹ là "cặp song sinh dính liền" và nói rằng ông phản đối việc tách rời hai nền kinh tế này.

Chuyến thăm đầu tiên của Elon Musk tới Trung Quốc sau ba năm diễn ra khi Tesla phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các loại xe điện do Trung Quốc sản xuất và một số điều không chắc chắn về kế hoạch mở rộng nhà máy Tesla ở Thượng Hải.

Nhà máy đã sản xuất hơn 700.000 xe Model Y và Model 3 vào năm ngoái, chiếm hơn một nửa sản lượng toàn cầu của công ty.

Không rõ liệu Tesla có đang phải đối mặt với bất kỳ rào cản pháp lý nào đối với việc mở rộng nhà máy hay không.

Các nhà đầu tư cũng rất muốn biết liệu các cơ quan quản lý Trung Quốc có cấp phép cho các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến của Tesla hay không. Các tính năng này có trong các phiên bản Tesla ở Mỹ như một phần của phần mềm "tự lái hoàn toàn" được bán với giá 15.000 USD cho mỗi chiếc xe.

Các nguồn tin cho biết, Elon Musk dự kiến sẽ gặp các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc và thăm nhà máy ở Thượng Hải vào cuối tuần, mặc dù không rõ chính xác ông sẽ gặp ai hoặc sẽ thảo luận về vấn đề gì.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Hành trình 15 năm Trung Quốc phát triển máy bay chở khách đầu tiên

Song Minh |

Sau 15 năm phát triển, chiếc máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã đi vào hoạt động.

Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp tỉ phú Elon Musk ở Bắc Kinh

Thanh Hà |

Tỉ phú Elon Musk đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại Bắc Kinh ngày 30.5 trong chuyến đi đầu tiên của giám đốc điều hành Tesla tới nước này kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Chuyên cơ của Elon Musk bất ngờ xuất hiện tại Bắc Kinh

Anh Vũ |

Theo Reuters, một chuyên cơ riêng của Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, đã bất ngờ xuất hiện tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Vinh quang Việt Nam 2023: Nhân rộng tấm gương điển hình xuất sắc

Nhóm phóng viên |

Chiều 1.6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình họp báo Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề Ý chí Việt Nam tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình.

Loạt tài xế bị phạt đến 5 triệu khi lái xe vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3

Thế Kỷ |

Hà Nội - Tình trạng xe đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc Vành đai 3 vẫn diễn ra thường xuyên, bất kể mức xử phạt cho hành vi này là rất cao.

Huy chương vàng SEA Games của Trung Cường và điểm tựa vững chắc từ gia đình

HOÀNG HUÊ - AN NGUYÊN |

Tấm huy chương vàng điền kinh 3.000m chướng ngại vật tại SEA Games 32 là kết quả từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của vận động viên Nguyễn Trung Cường. Đặc biệt, bà xã và gia đình nhỏ chính là hậu phương vững chắc cho chân chạy sinh năm 2000.

Kỹ sư Việt chế tạo Robot Delta công nghiệp tự động tiết kiệm hàng chục tỉ đồng

Thái Anh |

“Hệ thống robot gắp bịch và đóng thùng tự động” do nhóm kỹ sư Công ty Cổ phần Sữa TH (thuộc Tập đoàn TH) nghiên cứu, chế tạo, ước tính làm lợi cho doanh nghiệp 1,7 tỉ đồng mỗi năm. Sáng kiến vừa được trao Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam - WIPO 2022.

Doanh nghiệp có đơn hàng trở lại, nhiều công nhân ở Đồng Nai tăng ca

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 1.6, Liên đoàn Lao động TP Biên Hòa cho biết, trong tháng 5.2023, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã có đơn hàng trở lại, một số bộ phận công nhân đã được tăng ca.

Hành trình 15 năm Trung Quốc phát triển máy bay chở khách đầu tiên

Song Minh |

Sau 15 năm phát triển, chiếc máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã đi vào hoạt động.

Ngoại trưởng Trung Quốc tiếp tỉ phú Elon Musk ở Bắc Kinh

Thanh Hà |

Tỉ phú Elon Musk đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại Bắc Kinh ngày 30.5 trong chuyến đi đầu tiên của giám đốc điều hành Tesla tới nước này kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Chuyên cơ của Elon Musk bất ngờ xuất hiện tại Bắc Kinh

Anh Vũ |

Theo Reuters, một chuyên cơ riêng của Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, đã bất ngờ xuất hiện tại Bắc Kinh (Trung Quốc).