Dùng biện pháp phủ đầu, Hàn Quốc nỗ lực ổn định COVID-19 trong 4 tuần

Ngọc Vân |

Áp dụng các “biện pháp phủ đầu” nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Hàn Quốc đặt mục tiêu ổn định dịch trong vòng 4 tuần.

Ngày 24.2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhấn mạnh tầm quan trọng của các “biện pháp phủ đầu” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Nói chuyện với các phóng viên, ông Chung Sye-kyun cho biết sẽ tới thành phố Daegu, cách Seoul ba giờ lái xe về phía đông nam, vào ngày mai (25.2) ngay sau khi tham dự cuộc họp nội các hàng tuần.

Thủ tướng Chung chỉ ra rằng Hàn Quốc ban đầu đã tập trung vào việc ngăn chặn COVID-19 từ các quốc gia nước ngoài. Nhưng tình hình ở Hàn Quốc đã bước vào một giai đoạn mới khi hàng trăm trường hợp nhiễm COVID-19 xuất hiện ở các khu vực và các nhóm "cụ thể" bắt đầu vào nửa cuối tuần trước.

Các "nhóm cụ thể" mà ông Chung đề cập là một nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu và bệnh viện Daenam ở Cheongdo, liền kề với thành phố Daegu. 

Một tín đồ của Tân Thiên Địa, được giới truyền thông gọi là "bệnh nhân số 31", đã tham dự các buổi lễ nhà thờ và tiếp xúc với nhiều người trong vài ngày trước khi thử nghiệm dương tính với COVID-19. Kể từ đó, các ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng chóng mặt.

"Các biện pháp phòng ngừa là cần thiết để chuẩn bị cho khả năng (virus) lây lan trên toàn quốc" - Yonhap dẫn lời ông Chung nói.

Nó sinh sôi nảy nở "nhanh đáng kể" và rất dễ lây lan, mặc dù tỷ lệ tử vong của nó thấp, ông lưu ý.

"Chính phủ và cơ quan kiểm dịch đã nhất trí về sự cần thiết phải đáp trả bằng một cuộc chiến tốc độ", ông nói thêm.

Thủ tướng cho biết, dịch bệnh bùng phát ở Daegu và Bắc Gyeongsang không phải là vấn đề của địa phương mà là vấn đề quốc gia, và chính phủ sẽ huy động "tất cả các khả năng của quốc gia" ở đó.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Kim Gang-lip nói với các phóng viên: "Nếu chính quyền không ngăn chặn được sự lây lan của COVID-19 tại Daegu, có khả năng cao COVID-19 có thể lan rộng trên toàn quốc”.

Ông Kim cho biết, để tăng cường tuyến phòng thủ đầu tiên, chính quyền sẽ nhanh chóng tìm ra những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và cách ly. Các cơ quan y tế sẽ kiểm tra khoảng 28.000 người ở Daegu có triệu chứng cúm trong 2 tuần qua.

"Đây là giai đoạn mà tình trạng lây lan trên toàn quốc rất đáng lo ngại do sự phát tán virus từ Daegu. Tuy nhiên, bằng việc ưu tiên cách ly phủ đầu bệnh nhân nghi nhiễm và có các triệu chứng nhẹ, chính quyền sẽ cố gắng ổn định tình hình trong vòng 4 tuần" - ông Kim nói.

Ngày 24.2, Hàn Quốc báo cáo có thêm 231 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 833 với hầu hết các trường hợp mới tập trung ở thành phố Daegu.

Cũng trong ngày 24.2 Hàn Quốc có thêm ca tử vong thứ 7 là một người đàn ông 62 tuổi ở bệnh viện Daenam.

Daegu, nơi 2,5 triệu người đã được yêu cầu ở trong nhà, tăng 196 ca nhiễm mới lên 483 ca, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết.

Hai cụm lây lan lớn nhất, nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa và bệnh viện Daenam, chiếm khoảng 3/4 tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc. 

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

COVID-19 bắt đầu lây lan trong quân đội Hàn Quốc

Ngọc Vân |

Ít nhất 11 binh sĩ Hàn Quốc nhiễm COVID-19 trong khi 7.700 người bị cách ly.

6 quốc gia cấm nhập cảnh người Hàn Quốc vì lo ngại COVID-19

Song Minh |

Nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan, ít nhất 6 quốc gia đã tuyên bố cấm nhập cảnh người Hàn Quốc vào nước mình.

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.