Đức tiết lộ lý do tăng cường viện trợ cho Ukraina

Ngọc Vân |

Lý do Đức tăng cường viện trợ cho Ukraina được nêu rõ trong lá thư của Bộ Tài chính Đức gửi Quốc hội nước này hôm 28.3.

Tổn thất nặng nề về trang thiết bị trên chiến trường đồng nghĩa với việc quân đội Ukraina cần thêm xe tăng, pháo binh và hệ thống phòng không cũng như bảo dưỡng chúng - theo lá thư Bộ Tài chính Đức gửi Quốc hội được tờ Der Spiegel tiết lộ.

Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner gửi thư cho Quốc hội hôm 27.3. Ủy ban Ngân sách của Quốc hội đã họp kín vào ngày 28.3 để xem xét yêu cầu của ông, Der Spiegel cho hay.

Ngoài 2,2 tỉ euro (2,39 tỉ USD) đã chi cho Ukraina, Bộ trưởng Lindner yêu cầu thêm 3,2 tỉ euro (3,47 tỉ USD) trong năm nay và 8,8 tỉ USD khác (9,54 tỉ USD) cho “các cam kết đang thực hiện”.

“Do tổn thất lớn về vật chất của Lực lượng vũ trang Ukraina, cần phải có nguồn cung cấp vật liệu mới” - Bộ Tài chính viết, lập luận thêm rằng một số hợp đồng mua sắm và bảo trì thiết bị bền vững dựa trên nhu cầu của quân đội Kiev cần phải được ký kết ngay lập tức.

Bức thư đặc biệt nói rằng, Ukraina cần thêm hệ thống phòng không, xe bọc thép bánh xích - bao gồm cả xe tăng - và đạn dược cho xe tăng và pháo binh. Việc cung cấp các hệ thống vũ khí cũng dẫn đến “nghĩa vụ tiếp theo” là cung cấp đạn dược, dịch vụ và bảo trì.

Bộ trưởng Lindner lập luận, các chi phí bổ sung là “không thể tránh khỏi một cách khách quan”, bởi vì nếu không có sự hỗ trợ liên tục cho Ukraina, nước này sẽ có nguy cơ thua trong cuộc xung đột với Nga, gây ra những hậu quả không lường trước được đối với hòa bình ở châu Âu.

Dù vậy, ông Lindner không muốn đệ trình đề nghị bổ sung ngân sách cho khoản tài trợ này mà yêu cầu các nghị sĩ tìm tiền chưa tiêu ở các bộ phận khác, bao gồm cả quỹ đối phó đại dịch COVID-19, theo Spiegel.

Khi được hỏi về những tiết lộ của Spiegel, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quyết định tăng cường viện trợ cho Kiev của Berlin "không phải là điềm tốt".

“Mối quan hệ hiện tại giữa Nga và Đức còn nhiều điều đáng mong đợi. Đức tham gia tích cực vào việc cung cấp vũ khí cho Ukraina, trực tiếp và gián tiếp gia tăng mức độ can dự của nước này vào cuộc xung đột” - ông Peskov nói.

Bộ Quốc phòng Nga ước tính, Mỹ và các đồng minh đã chi hơn 100 tỉ USD để hỗ trợ quân đội Ukraina tính đến  cuối năm 2022. Nhiều quan chức phương Tây đã công khai tuyên bố rằng Nga "phải thua" hoặc bị "đánh bại chiến lược", đồng thời nhấn mạnh rằng, quốc gia của họ không thực sự tham gia vào cuộc xung đột.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Bước ngoặt mới trên chiến trường Ukraina

Ngọc Vân |

Ukraina đã nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên của Anh, Đức và các nước phương Tây khác - bước ngoặt có thể thay đổi cục diện chiến trường.

Đức trả giá đắt vì các vụ nổ Nord Stream

Khánh Minh |

Nghị sĩ Đức cho rằng Berlin phải trả giá đắt vì các vụ nổ Nord Stream khiến nước này mất quyền tiếp cận khí đốt Nga.

Đạn dược phương Tây hứa với Ukraina không thấm gì số đạn Nga sản xuất

Song Minh |

Nga sản xuất đạn dược gấp ba lần so với số lượng phương Tây hứa cung cấp cho Ukraina.

Ông hoàng, bà chúa tự phong và trò lố ảo tưởng về hào quang nghệ sĩ

NHÓM PV |

Showbiz Việt thời gian qua ồn ào và gây tranh cãi khi câu chuyện “Cái tát của mẹ” - ám chỉ những khán giả chê chương trình Táo quân chưa dứt thì mới đây, một nam ca sĩ nổi tiếng công bố dự án phim mang tên “Hào quang rực rỡ - The King” nói về tiểu sử cuộc đời của mình. Cũng trong sự kiện này, màn phát ngôn đầy hờn dỗi kèm nước mắt từ một đạo diễn kiêm MC nổi tiếng khác cũng gây phản ứng mạnh mẽ: “Đời nghệ sĩ khó nuốt hơn quý vị nghĩ nhiều. Ai thích tiền, muốn nếm hào quang thì hãy nếm đi để biết nó là cái gì". Phải chăng hiện nay, có những nghệ sĩ khi ở đỉnh cao của tiền tài, danh vọng lại sinh ra ảo tưởng, quyền lực, tự đặt bản thân ở một vị trí cao hơn khán giả?

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S bị khám xét

Anh Tú |

TPHCM - Trưa 1.4, Công an quận Bình Tân phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S trên đường số 7, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua Ninh Bình giảm gần 600 tỉ đồng

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Sau khi tỉnh Ninh Bình có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, chấp thuận phương án đầu tư tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình với tổng mức đầu tư là 8.450 tỉ đồng, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã về Ninh Bình khảo sát thực tế và UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất giảm tổng mức đầu tư xuống còn 7.860 tỉ đồng.

Cột bão bụi trông như vòi rồng ở đại công trường dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Những ngày này trên đại công trường thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành, hàng ngàn hộ dân xung quanh đang bị xáo trộn cuộc sống do những cột bão bụi trông như vòi rồng giữa đại công trường mang theo lượng bụi đỏ khổng lồ phát tán ra xa bên ngoài khu dân cư đi xa hơn 10km.

Cửa khẩu Lạng Sơn sắp thông quan thuận tiện hơn khi Trung Quốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu

Anh Tuấn |

Mấy ngày qua, xe chở nông sản, trái cây xuất sang Trung Quốc tái diễn cảnh ùn ứ, xếp hàng chờ do lượng lớn container cùng đổ về các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Bước ngoặt mới trên chiến trường Ukraina

Ngọc Vân |

Ukraina đã nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên của Anh, Đức và các nước phương Tây khác - bước ngoặt có thể thay đổi cục diện chiến trường.

Đức trả giá đắt vì các vụ nổ Nord Stream

Khánh Minh |

Nghị sĩ Đức cho rằng Berlin phải trả giá đắt vì các vụ nổ Nord Stream khiến nước này mất quyền tiếp cận khí đốt Nga.

Đạn dược phương Tây hứa với Ukraina không thấm gì số đạn Nga sản xuất

Song Minh |

Nga sản xuất đạn dược gấp ba lần so với số lượng phương Tây hứa cung cấp cho Ukraina.