Đức: Lý do tỉ lệ tử vong COVID-19 thấp nhất trong 10 nước ảnh hưởng nặng nề

HỒNG HẠNH |

Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở Đức thấp nhất trong 10 quốc gia ảnh hưởng nặng nề bởi cách tiếp cận theo dõi bệnh nhân ngay từ đầu cùng những chỉ dẫn và khuyến cáo có từ sớm.

Đức hiện có tỉ lệ tử vong thấp nhất trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 - 0,3% so với 9% ở Italia và 4,6% ở Anh.

Các chính trị gia Đức và các quan chức y tế cao cấp đã đưa ra giải thích về tỉ lệ tử vong thấp trong khi tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng.

"Ưu điểm của Đức là bắt đầu thực hiện theo dõi liên lạc chuyên nghiệp khi các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo", The Guardian dẫn lời ông Marylyn Addo, người đứng đầu khoa truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Hamburg. 

Ngoài ra, điều quan trọng hơn là Đức bắt đầu xét nghiệm từ rất sớm ngay cả ở những bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ.

Theo Hiệp hội bác sĩ Đức, quốc gia này có thể xét nghiệm 12.000 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, ông Lothar Wieler - chủ tịch Viện Robert Koch (RKI), cơ quan y tế công cộng của chính phủ - tuyên bố, Đức có thể xét nghiệm nhiều ca hơn thế, khoảng 160.000 ca mỗi tuần.

Mặc dù, Đức không xét nghiệm công dân của mình nhiều như Hàn Quốc, nhưng các chỉ dẫn cũng như khuyến cáo đã được thực hiện trong hơn 1 tháng qua để mọi người đều đi xét nghiệm ngay cả khi có triệu chứng nhẹ.

Theo dữ liệu, độ tuổi của những ca nhiễm trong vài tuần đầu ở Đức đều trẻ hơn so với các quốc gia khác. Điều này cũng góp phần giải thích tại sao tỉ lệ tử vong ở Đức vì dịch bệnh COVID-19 ở mức thấp.

"Tôi cho rằng nhiều người Italia trẻ tuổi đang nhiễm virus mà không phát hiện ra bệnh", tờ báo Die Ziet dẫn lời ông Christian Drosten, một nhà virus học tại bệnh viện Berlin Char Charité. "Điều này cũng đưa ra lời giải thích cho tỉ lệ tử vong ở Italia cao hơn Đức".

Từng cố vấn cho Bộ Y tế Đức, ông cảnh báo, tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở Đức có thể sẽ tăng trong những tuần tới.

Tính đến 7h ngày 24.3, Đức báo cáo có 29.056 ca nhiễm virus và chỉ có 123 ca tử vong.

HỒNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

COVID-19 ở Đức: Số ca mắc tăng vọt gần 3.000 sau một đêm

Hải Anh |

Số ca mắc COVID-19 ở Đức đã tăng gần 3.000 chỉ sau một đêm lên 13.957 ca, Sky News ngày 20.3 dẫn thông tin từ Viện Robert Koch, một cơ quan chính phủ Đức. 

EU tài trợ lớn cho công ty hàng đầu Đức phát triển vaccine COVID-19

Ngọc Vân |

EU cấp 80 triệu euro cho công ty CureVac hàng đầu của Đức sản xuất vaccine COVID-19.

Kiên Giang: Vào cuộc khắc phục chống khai thác IUU

NGUYÊN ANH |

Sau đợt kiểm tra của EC, Kiên Giang huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Hé lộ lượng tài sản của Nga bị đóng băng ở EU

Thanh Hà |

Tài sản của Nga trị giá gần 20 tỉ USD đang bị đóng băng ở EU vì các lệnh trừng phạt liên quan tới xung đột Ukraina. 

Tuyển sinh 2023: Trường đại học vừa làm vừa chờ hướng dẫn

HUYÊN NGUYỄN |

Các trường đại học đã bắt đầu công tác tư vấn, tuyển sinh cho năm 2023. Trong khi đó, mới đây, Bộ GDĐT cho biết, dự kiến năm tới sẽ xét tuyển đại học 1 đợt với mọi phương thức, nhằm rút ngắn thời gian. Do đó, cơ sở giáo dục đang vừa làm nhưng cũng phải đợi chờ hướng dẫn.   

Morocco vs Bồ Đào Nha: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đối đầu với Bồ Đào Nha trên sân Al Thumama, những chú sư tử Atlas có chỉ số hiệu quả thấp hơn, nhưng lại đang trên đà hưng phấn sau khi vượt qua một loạt các đội bóng lớn để có mặt tại vòng tứ kết. Morocco chỉ có 18,4% xác suất thắng trong 90 phút chính thức. Bồ Đào Nha có 43,5% xác suất không thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng loạt đá luân lưu là 25,1%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Morocco vs Bồ Đào Nha bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Nhận định Anh - Pháp: Chung kết sớm vì quá cân sức

VIỆT HÙNG |

Trong 4 cặp tứ kết của World Cup 2022, đại chiến giữa Anh và Pháp được đánh giá là cặp trận cân sức và khó đoán nhất khi cả hai đội đến lúc này đều rất mạnh.

COVID-19 ở Đức: Số ca mắc tăng vọt gần 3.000 sau một đêm

Hải Anh |

Số ca mắc COVID-19 ở Đức đã tăng gần 3.000 chỉ sau một đêm lên 13.957 ca, Sky News ngày 20.3 dẫn thông tin từ Viện Robert Koch, một cơ quan chính phủ Đức. 

EU tài trợ lớn cho công ty hàng đầu Đức phát triển vaccine COVID-19

Ngọc Vân |

EU cấp 80 triệu euro cho công ty CureVac hàng đầu của Đức sản xuất vaccine COVID-19.