Đức lập dự án mới thay thế "sai lầm đắt giá" Nord Stream

Song Minh |

Đức nói đã phải "trả giá đắt" cho sai lầm về Nord Stream và đang lập dự án mới thay thế đường ống dẫn khí từ Nga này.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết, tuyến cáp dài 750 km dưới Biển Baltic nối tới Estonia sẽ thay thế đường ống dẫn khí Nord Stream giữa Nga với Đức và chấm dứt sự thất bại trong chính sách năng lượng của Berlin.

Trang Recharge và Clean Energy Wire đưa tin, nhà điều hành hệ thống truyền tải của Đức (TSO) 50Hertz và công ty Elering của Estonia có kế hoạch phát triển một tuyến cáp dài 750 km dưới Biển Baltic liên kết các trang trại gió ngoài khơi với cả hai quốc gia, trong khi Latvia và Lithuania cũng bày tỏ quan tâm hợp tác sâu rộng về năng lượng gió ngoài khơi.

Ý tưởng về đường kết nối Đông - Tây được đưa ra khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu tại Diễn đàn năng lượng gió ngoài khơi Baltic ở Berlin hôm 9.5 rằng, chính sách năng lượng của Đức ở khu vực Biển Baltic là một thất bại lớn và giờ đây sẽ phải được sửa chữa thông qua việc chuyển hướng mạnh mẽ sang năng lượng gió ngoài khơi.

Ngoại trưởng nói thêm, việc Đức nhất quyết xây dựng đường ống Nord Stream 2 để nhập khẩu khí đốt từ Nga - bất chấp việc các nước láng giềng trong khu vực coi dự án này là một sai lầm nghiêm trọng - khiến Đức phải trả giá đắt.

“Họ đã đúng và chúng tôi đã sai” - Ngoại trưởng Baerbock nói, đồng thời cho biết thêm rằng Đức đã trả tiền cho mỗi mét khối khí đốt Nga bằng cách từ bỏ an ninh của mình “không những một mà hai lần”, sau khi hoạt động kinh doanh khí đốt bị đình trệ sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.

Ngoại trưởng Đức. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: AFP

Thay vì Nord Stream, trọng tâm bây giờ là xây dựng năng lượng gió ngoài khơi ở Biển Baltic cùng với các nước đối tác. Ngoại trưởng Baerbock nói: “Mỗi tuabin gió là một khoản đầu tư cho an ninh của chúng ta vì nó sẽ giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia mà chúng ta không phải lúc nào cũng có thể dựa vào”.

Ngoại trưởng cho biết có khả năng xây dựng công suất sản xuất điện gió ngoài khơi lên tới 93 gigawatt (GW) ở Biển Baltic, nhưng cảnh báo rằng điều đó sẽ không dễ, đòi hỏi đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và an ninh - như các cuộc tấn công vào hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 năm 2022 đã cho thấy.

Theo bà Baerbock, các khoản đầu tư điện gió ngoài khơi hiện nay đi kèm với vấn đề an ninh. Tuy nhiên, Đức đã quyết tâm từ bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga và giờ đây sẽ quyết tâm xây dựng năng lượng tái tạo nhằm từ bỏ vĩnh viễn phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Đức đã tìm cách tăng cường hợp tác trong việc sử dụng năng lượng gió chung ngoài khơi với các nước láng giềng ở Biển Baltic. Mặc dù Đức là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai năng lượng gió ngoài khơi, nhưng phần lớn các cơ sở lắp đặt của nước này lại nằm ở Biển Bắc.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Động thái quyết liệt của NATO sau vụ nổ Nord Stream

Khánh Minh |

Sau vụ nổ Nord Stream, NATO thành lập lực lượng mới tại trụ sở ở Bỉ để phối hợp các nỗ lực bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển.

Động thái mới nhất của Nga về Nord Stream

Khánh Minh |

Nga giải thích về bức ảnh tàu Nga gần địa điểm xảy ra vụ nổ Nord Stream.

Lo ngại kịch bản giống Nord Stream, Đức có kế hoạch mới

Ngọc Vân |

Lo ngại một cuộc tấn công giống vụ Nord Stream, Đức có kế hoạch tăng cường LNG.

Trực tiếp SEA Games 32 ngày 11.5: Điền kinh có huy chương vàng

NHÓM PV |

Dương Thúy Vi, Vũ Thành An, Nguyễn Thị Thật là 3 trong số những ngôi sao được mong chờ mang về huy chương cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 trong ngày hôm nay.

Giang hồ khét tiếng xứ Thanh “Tuấn thần đèn” và những lần xộ khám

MINH HOÀNG |

Thanh Hóa - “Tuấn thần đèn” trú tại TP Thanh Hóa được biết đến là giang hồ khét tiếng ở xứ Thanh, đối tượng này từng có nhiều tiền án, tiền sự và bị xét xử về tội cố ý gây thương tích vào năm 2014, tội cố ý gây rối trật tự công cộng vào năm 2019.

Nguyễn Thị Huyền chạm mốc 12 huy chương vàng điền kinh SEA Games

NGUYỄN ĐĂNG (TỪ PHNOM PENH) |

Với tấm huy chương vàng nội dung 400m vượt rào chiều 11.5, Nguyễn Thị Huyền đã đi vào lịch sử của môn điền kinh SEA Games.

Chứng khoán bước vào tháng trũng thông tin, 3 nhóm ngành cần chú ý

Đức Mạnh |

Không có nhiều động lực đáng chú ý trong tháng 5 khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh và đại hội cổ đông đi qua. Do đó, giới chuyên gia không kỳ vọng vào một đợt tăng giá mạnh của thị trường chứng khoán trong tháng này.

Tranh cãi về căn cứ để thu phí cao tốc đường bộ do nhà nước đầu tư

Hiếu Anh |

Vấn đề thu phí cao tốc đường bộ do nhà nước đầu tư đang gây nhiều tranh cãi.

Động thái quyết liệt của NATO sau vụ nổ Nord Stream

Khánh Minh |

Sau vụ nổ Nord Stream, NATO thành lập lực lượng mới tại trụ sở ở Bỉ để phối hợp các nỗ lực bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển.

Động thái mới nhất của Nga về Nord Stream

Khánh Minh |

Nga giải thích về bức ảnh tàu Nga gần địa điểm xảy ra vụ nổ Nord Stream.

Lo ngại kịch bản giống Nord Stream, Đức có kế hoạch mới

Ngọc Vân |

Lo ngại một cuộc tấn công giống vụ Nord Stream, Đức có kế hoạch tăng cường LNG.