Đức khởi động dự án mới để thay thế khí đốt Nga

Thanh Hà |

Đảo Năng lượng Bornholm có công suất 3 gigawatt. Theo chính phủ Đức và Đan Mạch, dự án sẽ cần khoản đầu tư 9 tỉ USD.

Một trung tâm điện gió ngoài khơi trị giá 9 tỉ euro (9 tỉ USD) được lên kế hoạch ở Biển Baltic sẽ đánh dấu bước quan trọng trong quá trình Châu Âu thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt Nga, theo chính phủ Đức và Đan Mạch, Bloomberg đưa tin. 

Dự án được gọi là Đảo Năng lượng Bornholm sẽ liên kết một số công viên điện gió và phân phối năng lượng được sản xuất ra cho 2 quốc gia. Dự án có công suất hơn 3 gigawatt - đủ điện cho 4,1 triệu hộ gia đình - sau khi bắt đầu hoạt động vào năm 2030.

“Đây là lần đầu tiên ở Châu Âu có hai quốc gia hợp tác trong một dự án như vậy” - Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck chia sẻ.

Theo chính phủ Đan Mạch, dự án sẽ cần 3 tỉ euro (3 tỉ USD) đầu tư cho cơ sở hạ tầng và 6 tỉ euro (6 tỉ USD) cho công viên điện gió ngoài khơi.

Nhà điều hành mạng 50Hertz của Đức và đối tác Đan Mạch Energinet đảm nhận việc xây dựng trung tâm năng lượng cũng như kết nối với đất liền. Hai doanh nghiệp này sẽ chia sẻ cả chi phí và lợi nhuận của dự án.

Sau khi dự án được hoàn thiện và đi vào hoạt động, các quốc gia Baltic khác và Ba Lan sẽ có cơ hội tham gia.

Cả Đức và Đan Mạch đều nhất trí rằng bất kỳ đối tác mới nào cũng cần được cả 2 bên chấp thuận. Đức đặc biệt lo ngại về tác động của việc định tuyến lại dòng năng lượng có thể xảy ra với hoạt động cung cấp điện.

"Đảo năng lượng" sẽ chạy gần với những đường ống dẫn khí đốt của Nga vào Châu Âu, ông Habeck cho biết. “Nhưng bây giờ nó sẽ là năng lượng của chính chúng ta, không còn là khí đốt Nga nữa” - ông nói.

Ủy ban Châu Âu đặt mục tiêu tăng công suất điện gió ngoài khơi của Châu Âu từ mức 12 gigawatt hiện nay lên 300 gigawatt vào năm 2050.

AP cho hay, tuyến cáp dưới biển dài 470km sẽ chạy qua đảo Bornholm của Đan Mạch ở Biển Baltic đến miền bắc nước Đức, giúp truyền điện trực tiếp đến lưới điện của Đức và những nơi khác ở Châu Âu.

Hiện tại, Đan Mạch và Đức có công suất năng lượng gió ngoài khơi tương ứng là 1,5 gigawatt và 1 gigawatt.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck gọi Đảo Năng lượng Bornholm là “một dự án hàng đầu”. Theo ông, những dự án như vậy giúp Châu Âu cùng lúc đạt được 2 mục tiêu chính: An ninh năng lượng và trung hòa khí thải.

Bộ trưởng năng lượng Đan Mạch Dan Jorgensen cho rằng, “hợp tác quốc tế là cấp thiết hơn bao giờ hết” để giảm phát thải khí nhà kính hơn nữa và giúp Châu Âu không còn lệ thuộc vào khí đốt và dầu của Nga.

Ngày 26.8, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết, các ước tính cho thấy, gió từ Biển Baltic có thể sản xuất "hơn 2 lần công suất lắp đặt của tất cả các nhà máy nhiệt điện than của Đức". Bà cho rằng, các quốc gia quanh Biển Baltic “cần giương buồm, hợp tác và lập lộ trình hướng tới việc giúp khu vực bền vững, linh hoạt và an toàn hơn”.

Theo Thủ tướng Olaf Scholz, Đức vẫn cam kết chấm dứt phát thải khí nhà kính vào năm 2045 - mốc sớm nhất so với bất kỳ quốc gia công nghiệp phát triển lớn nào. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ Đức sẽ đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than đã được cho hoạt động trở lại do xung đột Nga - Ukraina, chấm dứt nhập khẩu dầu và than của Nga trong năm nay và đặt mục tiêu ngừng sử dụng khí đốt Nga trong vòng 2 năm tới.

Thông báo ngày 29.8 của Đức và Đan Mạch được công bố một ngày trước cuộc họp tại Copenhagen để thảo luận về những cách thức giúp khu vực Biển Baltic không phụ thuộc năng lượng Nga đồng thời mở đường cho một quá trình chuyển đổi xanh đáng kể. Chủ tịch ủy ban điều hành Liên minh Châu Âu, tổng thống Litva, thủ tướng các nước Ba Lan, Latvia, Estonia, Phần Lan và Đan Mạch cùng một số bộ trưởng năng lượng sẽ tham dự cuộc họp.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Gazprom thông báo tin quan trọng về khí đốt cho Châu Âu

Hải Anh |

Gazprom Nga giảm thêm lượng khí đốt giao cho Châu Âu bắt đầu từ 30.8, hãng năng lượng Pháp Engie cho hay.

Giá khí đốt Châu Âu đảo chiều khi Đức tích trữ nhanh hơn dự kiến

Thanh Hà |

Giá khí đốt Châu Âu giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 sau khi Đức thông báo kho dự trữ khí đốt đang được bổ sung nhanh hơn dự kiến.

Đức chuẩn bị quốc hữu hóa Gazprom Germania

Thanh Hà |

Chính phủ Đức đã thành lập một công ty mẹ để thực hiện khả năng quốc hữu hóa công ty khí đốt Gazprom Germania, tờ Welt am Sonntag đưa tin ngày 28.8.

Khởi tố, bắt giam Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thái Bình

TRUNG DU |

Bà Trần Kim Thúy (53 tuổi) - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thái Bình - vừa bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Huấn luyện viên Troussier ra mắt vào ngày 27.2

AN NGUYÊN |

Lễ ra mắt tân huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam - ông  Philippe Troussier sẽ diễn ra vào ngày 27.2 tới đây.

Bóng đá nam SEA Games 32: Cơ hội và thách thức cho U22 Việt Nam

AN NGUYÊN |

Quy định không sử dụng cầu thủ quá tuổi ở môn bóng đá nam tại SEA Games 32 vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho U22 Việt Nam.

Số phận của hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Nga - Mỹ

Khánh Minh |

Nga tuyên bố đình chỉ New START - hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng với Mỹ nhằm ngăn chặn ngày tận thế hạt nhân.

Bất bình chó thả rông công viên, không rọ mõm, không ai xử phạt

MINH HÀ - HÀ CHI |

Theo ghi nhận tại một số địa điểm công cộng ở Hà Nội như công viên Thống Nhất, bãi đất trống khu vực Hồ Tây mặc dù đã có biển cảnh báo cấm chó thả rông tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra khiến người dân không khỏi bất an, lo lắng.

Gazprom thông báo tin quan trọng về khí đốt cho Châu Âu

Hải Anh |

Gazprom Nga giảm thêm lượng khí đốt giao cho Châu Âu bắt đầu từ 30.8, hãng năng lượng Pháp Engie cho hay.

Giá khí đốt Châu Âu đảo chiều khi Đức tích trữ nhanh hơn dự kiến

Thanh Hà |

Giá khí đốt Châu Âu giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 sau khi Đức thông báo kho dự trữ khí đốt đang được bổ sung nhanh hơn dự kiến.

Đức chuẩn bị quốc hữu hóa Gazprom Germania

Thanh Hà |

Chính phủ Đức đã thành lập một công ty mẹ để thực hiện khả năng quốc hữu hóa công ty khí đốt Gazprom Germania, tờ Welt am Sonntag đưa tin ngày 28.8.