Đức có manh mối mới vụ phá hoại Nord Stream

Thanh Hà |

Trong vụ nổ Nord Stream, nhiều khả năng có vai trò của một chủ thể nhà nước, cảnh sát Đức nhận định. 

Cảnh sát liên bang BKA của Đức cho rằng, những vụ nổ trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream tuần trước là "hành động phá hoại có chủ đích". Cảnh sát cho hay, có khả năng các chủ thể nhà nước đã tham gia vụ phá hoại này, tuần báo Spiegel dẫn một bức thư gửi cho các đại diện trong ngành cảnh sát.

Trong thư, BKA nói vẫn chưa có bất kỳ phát hiện nào về kẻ đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt nối liền Nga và Đức. Tuy nhiên, "dựa trên nền tảng là sự phức tạp trong thực hiện hành vi cũng như sự chuẩn bị tương ứng, dường như có hành động của các chủ thể nhà nước", Spiegel thông tin. 

Một phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết ngày 5.10 rằng, cho tới nay, tất cả các thông tin sẵn có đều có dấu hiệu phá hoại nhưng từ chối bình luận về việc liệu các chủ thể nhà nước có chịu trách nhiệm về vụ việc hay không. 

Châu Âu đang điều tra nguyên nhân khiến 3 đường ống dẫn khí đốt trong mạng lưới Nord Stream bị vỡ gần vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch.

Ảnh chụp màn hình
Sau sự cố Nord Stream, cảnh sát Đức cảnh báo nguy cơ tấn công các đường ống dẫn khí đốt và đường dây điện, cũng như các trạm LNG... Ảnh chụp màn hình

Trong bức thư được Spiegel công bố, BKA cũng cảnh báo về các hành vi phá hoại tiếp theo, tăng cả về chất và lượng, với các cơ sở hạ tầng quan trọng sau vụ nổ Nord Stream. 

Những cuộc tấn công có thể nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt và đường dây điện, cũng như các trạm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ngoài khơi hoặc các tuabin gió...

Theo Ukrinform, đại diện của Chính phủ Liên bang Đức, bà Christine Hoffmann, lưu ý, khí đốt của Nga đã không được cung cấp cho Đức trong một thời gian dài không phải vì Nord Stream 1 bị hư hại, mà bởi Nga không cung cấp. Hiện tại, Đức và các quốc gia khác cho rằng Nga không phải là nhà cung cấp đáng tin cậy.

Về nguyên nhân của sự cố đường ống Nord Stream, ý kiến ​​của Berlin vẫn không đổi. “Chúng tôi cho rằng đây là sự phá hoại có chủ ý, và mọi thứ đều chỉ ra điều đó" - bà Hoffmann nói.

Cuộc điều tra vụ phá hoại Nord Stream 1 và 2 sẽ do lực lượng đặc trách chung, bao gồm các chuyên gia từ Đan Mạch, Thụy Điển và Đức tham gia nhưng Berlin vẫn chưa chính thức phê chuẩn sự tham gia này. Với việc Nga bày tỏ mong muốn tham gia điều tra, Đức không bình luận về điều này, vì Đan Mạch và Thụy Điển sẽ quyết định.

Vào cuối tháng 9, sự cố xảy ra trên cả 2 tuyến của đường ống dẫn khí Nord Stream 1, đồng thời xảy ra tại 1 tuyến của Nord Stream 2. Tập đoàn Gazprom của Nga tuyên bố sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua tuyến đường ống duy nhất của Nord Stream 2 chưa bị hư hại sau vụ nổ.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Đường ống khí đốt Nord Stream cần phải sửa chữa như thế nào?

Thanh Hà |

Để sửa chữa Nord Stream, trước tiên cần xác định mức độ thiệt hại. Khi đó, khó khăn mới thực sự bắt đầu.

Gazprom hé lộ hy vọng cho Nord Stream 2

Thanh Hà |

Phần đường ống Nord Stream 2 không bị hư hại đang được làm cạn khí đốt để kiểm tra. 

Vụ phá hoại Nord Stream gây hại khôn lường ngoài an ninh năng lượng

Thanh Hà |

Những vụ nổ đường ống Nord Stream tương đương với vài trăm kg thuốc nổ TNT. 

Toàn cảnh lễ cưới của Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam Thùy Dung và chồng thạc sĩ

DI PY, Ảnh: Lê Chí Linh - Hải Nguyễn - Huy Nguyễn - Kiệt Võ |

Tối 3.12, tiệc cưới của Á hậu Thùy Dung diễn ra tại Quận 1, TPHCM. Dàn sao gồm Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Thúy Vân... đã đến tham dự.

Đà Nẵng: Một kho phế liệu ven Quốc lộ 14B cháy lớn

Văn Trực |

Khoảng 18h ngày 3.12, một kho phế liệu ven Quốc lộ 14B, đoạn qua thôn Hương Lam (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bất ngờ cháy lớn dữ dội trong đêm.

Kháng kháng sinh là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng đối với Việt Nam

Thùy Linh |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam kêu gọi hành động từ cộng đồng, nhân viên y tế, người chăn nuôi và các nhà hoạch định chính sách để ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền 

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 3.12.2022 - 13.12.2022) ở các khu vực trên cả nước.

10 điều rút ra sau vòng bảng World Cup 2022

NGUYỄN ĐĂNG |

48 trận đấu vòng bảng World Cup 2022 đã kết thúc, với 120 bàn thắng được ghi cùng những khoảnh khắc, kịch bản không thể ngờ ở lượt trận cuối. Dưới đây là 10 điều rút ra sau giai đoạn đầu tiên.

Đường ống khí đốt Nord Stream cần phải sửa chữa như thế nào?

Thanh Hà |

Để sửa chữa Nord Stream, trước tiên cần xác định mức độ thiệt hại. Khi đó, khó khăn mới thực sự bắt đầu.

Gazprom hé lộ hy vọng cho Nord Stream 2

Thanh Hà |

Phần đường ống Nord Stream 2 không bị hư hại đang được làm cạn khí đốt để kiểm tra. 

Vụ phá hoại Nord Stream gây hại khôn lường ngoài an ninh năng lượng

Thanh Hà |

Những vụ nổ đường ống Nord Stream tương đương với vài trăm kg thuốc nổ TNT.