Đưa con người lên sao Hỏa giảm 8 triệu USD chi phí nhờ... vi khuẩn

Thanh Hà |

Vi khuẩn trên sao Hỏa có thể trở thành nhiên liệu tên lửa giúp NASA tiết kiệm được 8 tỉ USD khi đưa con người lên hành tinh đỏ. 

NASA có kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa vào những năm 2030. Tuy nhiên, việc từ sao Hỏa trở lại Trái đất có thể tốn kém tới 8 tỉ USD vì cần vận chuyển 30 tấn khí mêtan và ôxy lỏng lên hành tinh đỏ nhằm cung cấp nhiên liệu cho tên lửa quay về. 

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Georgia, Mỹ, đã đề xuất phương pháp sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên tìm thấy trên bề mặt sao Hỏa để nuôi vi khuẩn - trong đó những vi khuẩn này có thể chuyển hóa thành nhiên liệu.

Nhóm nghiên cứu muốn xây dựng các lò phản ứng quang sinh học khổng lồ trên sao Hỏa, sử dụng ánh sáng mặt trời và  carbon dioxide để tạo ra vi khuẩn lam nhằm tạo ra đường.

Một vi khuẩn E. coli được vận chuyển từ Trái đất lên sao Hỏa sau đó sẽ chuyển những loại đường đó thành thuốc phóng đặc trưng cho sao Hỏa để dùng cho tên lửa và các thiết bị đẩy khác. 

Phương pháp này không chỉ giảm đáng kể chi phí mà theo các nhà nghiên cứu, quy trình mới còn tạo ra 44 tấn ôxy sạch có thể hỗ trợ con người sống trên sao Hỏa

Lò phản ứng quang sinh học trên sao Hỏa biến vi khuẩn thành nhiên liệu tên lửa giúp NASA bớt được 8 tỉ USD chi phí gửi nhiên liệu cho các sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa.
Lò phản ứng quang sinh học trên sao Hỏa biến vi khuẩn thành nhiên liệu tên lửa giúp NASA bớt được 8 tỉ USD chi phí gửi nhiên liệu cho các sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa. Ảnh: BOKO mobile study

Thuốc phóng trên sao Hỏa, được gọi là hợp chất 2,3-butanediol, không chỉ là một khái niệm mà đã được dùng trên Trái đất để tạo ra polyme cho sản xuất cao su. 

Wenting Sun  - phó giáo sư tại Trường Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ Daniel Guggenheim - cho biết: "2,3-butanediol đã xuất hiện từ lâu nhưng chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc sử dụng làm thuốc phóng. Sau khi phân tích và nghiên cứu thử nghiệm sơ bộ, chúng tôi nhận ra rằng nó thực sự là một ứng viên tốt". 

Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Communications phác thảo quá trình sẽ xảy ra trên sao Hỏa, bắt đầu từ việc vận chuyển các vật liệu nhựa có thể tạo ra các lò phản ứng quang sinh học có kích thước bằng sân bóng đá trên sao Hỏa. 

Lò phản ứng quan sinh học trên sao Hỏa gồm 4 module, trong đó có khu vực dùng phát triển khuẩn lam. 

Nhóm nghiên cứu nhận thấy chiến lược này sử dụng ít năng lượng hơn 32% so với phương án hiện tại là vận chuyển khí mêtan từ Trái đất và sản xuất ôxy thông qua xúc tác hóa học.

Pamela Peralta-Yahya - một thành viên của nhóm nghiên cứu,  là phó giáo sư tại Trường Hóa học & Hóa sinh học cho biết, phương pháp này cần ít năng lượng hơn rất nhiều cho việc cất cánh trên sao Hỏa và những hóa chất đó cũng không được thiết kế để phóng tên lửa trên Trái đất.

Lịch trình của NASA về thời điểm đưa con người lên sao Hỏa đã thay đổi trong suốt nhiều năm bởi các sứ mệnh phụ thuộc rất nhiều vào việc đưa con người trở lại Mặt trăng trước.

Theo Daily Mail, tin tức mới nhất cho thấy năm 2037 có thể là thời điểm đưa con người lên sao Hỏa

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Sứ mệnh sao Hỏa của NASA chính thức trở lại

Nguyễn Hạnh |

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA đã hoàn thành chuyến bay thứ 14 trên sao Hỏa. Đây là chuyến bay đầu tiên kể từ khi sứ mệnh sao Hỏa bị gián đoán trong 2 tuần.

Âm thanh kỳ diệu của sao Hỏa nghe từ tàu thám hiểm NASA

Hải Anh |

Hai micrô trên tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA ghi lại loạt âm thanh kỳ thú trên hành tinh đỏ. 

Đưa con người lên sao Hỏa: 5 thách thức lớn nhất cần vượt qua

Thanh Hà |

Cuộc đua chinh phục sao Hỏa, với mong muốn đưa con người lên hành tinh đỏ, đang nóng hơn bao giờ hết.

Bộ Công an duy trì thế tấn công, trấn áp tín dụng đen ngay từ khi manh nha

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục duy trì thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, triển khai chuyên đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Đỉnh điểm mùa rắn cắn, nhiều bệnh viện thiếu huyết thanh kháng nọc độc

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Sơ ý bị rắn cắn trong 1 lần thu dọn vật liệu của ngôi nhà đang xây dở vào buổi tối ngày 3.8, ông Khoái được chuyển xuống bệnh viện đa khoa Tuyên Quang để điều trị, tuy nhiên do viện thiếu huyết thanh kháng nọc rắn, vết thương của ông không được điều trị ngay mà phải tiếp tục chuyển xuống Trung tâm chống độc của bệnh viện Bạch Mai.

Loay hoay tháo dỡ công trình trái phép ở hồ thủy lợi Am Chúa

Hữu Long |

Khánh Hòa – Trong hành lang bảo vệ hồ thủy lợi Am Chúa vẫn tồn tại loạt công trình trái phép, thậm chí có các công trình xây dựng theo hướng kinh doanh du lịch. Đáng nói là các công trình này tồn tại từ lâu và chưa thể xử lý dứt điểm.

Ứng phó với bão số 2, Quảng Ninh cấm biển từ 12h ngày 10.8.2022

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sáng nay (10.8), UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó bão số 2. Để chủ động ứng phó với cơn bão số 2, có tên quốc tế là MULAN, Quảng Ninh sẽ “cấm biển” từ 12h trưa nay.

Nghị lực phi thường của cô bé nạn nhân chất độc da cam

Thanh Hải |

Đà Nẵng - Từ một đứa bé bị sinh non, dị dạng cả khuôn mặt đến lồng ngực... bởi di chứng chất độc da cam ở Đà Nẵng từng chỉ ước ao: "Cho con được thở bình thường", đã tự chiến đấu, vươn lên, vào Đại học. Quả thật đây là tấm gương phi thường về nghị lực vượt khó của cháu...

Sứ mệnh sao Hỏa của NASA chính thức trở lại

Nguyễn Hạnh |

Trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA đã hoàn thành chuyến bay thứ 14 trên sao Hỏa. Đây là chuyến bay đầu tiên kể từ khi sứ mệnh sao Hỏa bị gián đoán trong 2 tuần.

Âm thanh kỳ diệu của sao Hỏa nghe từ tàu thám hiểm NASA

Hải Anh |

Hai micrô trên tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA ghi lại loạt âm thanh kỳ thú trên hành tinh đỏ. 

Đưa con người lên sao Hỏa: 5 thách thức lớn nhất cần vượt qua

Thanh Hà |

Cuộc đua chinh phục sao Hỏa, với mong muốn đưa con người lên hành tinh đỏ, đang nóng hơn bao giờ hết.