Dự báo thời tiết: Mùa đông năm nay nhiệt độ lạnh hơn bình thường ở Châu Á

Khánh Minh |

Dự báo thời tiết mùa đông năm nay cho thấy nhiệt độ sẽ lạnh hơn mức trung bình mọi năm ở nhiều nước Châu Á.

Hiện tượng La Nina năm nay xuất hiện trở lại, khiến mùa đông 2021-2022 lạnh hơn. Nhiệt độ thấp hơn bình thường từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... dự kiến ​​gây trầm trọng thêm cho cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Á.

Mô hình La Nina, hình thành khi gió mậu dịch xích đạo mạnh lên để mang nước lạnh hơn, sâu hơn từ đáy biển lên, đã xuất hiện ở Thái Bình Dương. Điều đó thường gây ra nhiệt độ dưới mức bình thường ở Bắc bán cầu và khiến các cơ quan dự báo thời tiết khu vực đưa ra cảnh báo về một mùa đông lạnh giá.

Một số quốc gia và đặc biệt là Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu, đang phải vật lộn với giá nhiên liệu tăng cao, trong khi với một số quốc gia khác, đang đối mặt tình trạng thiếu điện hoặc hạn chế cung cấp cho ngành công nghiệp nặng. Giá than và khí đốt đã tăng cao và một mùa đông khắc nghiệt làm tăng thêm nhu cầu sưởi ấm, có khả năng sẽ thúc đẩy giá nhiên liệu tăng thêm.

Người dân Bắc Kinh trong cái lạnh mùa đông. Ảnh: Xinhua
Người dân Bắc Kinh trong cái lạnh mùa đông. Ảnh: Xinhua

Bloomberg dẫn lời Renny Vandewege, phó chủ tịch phụ trách dự báo thời tiết của nhà cung cấp dữ liệu DTN cho biết: “Chúng tôi dự báo nhiệt độ sẽ lạnh hơn bình thường vào mùa đông năm nay trên khắp Đông Bắc Á. Dữ liệu dự báo thời tiết là một thành phần quan trọng để dự đoán nhu cầu năng lượng".

Dưới đây là dự báo về thời tiết mùa đông của một số nước Châu Á

Việt Nam

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Việt Nam nhận định năm nay mùa đông đến sớm hơn so với mọi năm. Từ ngày 28.10 đến nay, các tỉnh miền Bắc đã chịu ảnh hưởng của không khí lạnh.

Khối không khí lạnh này không xuống sâu phía nam như thường thấy trong giai đoạn cuối tháng 10 mà lại lệch đông, tạo ra đới gió đông nam mang hơi ẩm từ vịnh Bắc Bộ vào đất liền. Chính vì vậy, miền Bắc liên tục có mưa, mưa rào, mưa nhỏ đan xen.

Đến khoảng ngày 7 - 8.11 một đợt gió mùa đông bắc mạnh có khả năng sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam, gây mưa giông và làm cho các tỉnh Bắc Bộ cũng như các tỉnh bắc Trung Bộ xảy ra rét diện rộng với nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 20 độ C. Đợt rét sắp tới sẽ là đợt rét diện rộng và rét sâu nhất từ đầu năm tới giờ.

Trung Quốc

Đợt không khí lạnh sớm ở Trung Quốc khiến nhiệt độ giữa tháng 10 ở Bắc Kinh rơi xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua. Tân Hoa Xã đưa tin, đợt không khí lạnh đã khiến nhiệt độ ở Bắc Kinh rơi xuống dưới 0 độ C vào sáng 17.10 vừa qua, lập mức thấp kỷ lục trong khoảng thời gian giữa tháng 10.

Không khí lạnh gây sóng dữ ở bờ biển ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: Feature China
Không khí lạnh gây sóng dữ ở bờ biển ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: Feature China

Nhiệt độ đã giảm trên hầu hết miền đông Trung Quốc và đã lạnh hơn bình thường ở một số khu vực phía bắc, theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia của nước này. Các tỉnh bao gồm Hắc Long Giang, Thiểm Tây và Sơn Tây đã bắt đầu mùa sưởi ấm mùa đông sớm hơn những năm trước từ 4 đến 13 ngày. Các hệ thống do chính quyền địa phương kiểm soát - thường chạy bằng than hoặc khí đốt - được đốt lên để sưởi ấm nhà của cư dân ở nhiều khu vực.

Theo Zhi Xiefei, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Khoa học Thông tin & Công nghệ Nam Kinh, các điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra thường xuyên hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Zhi nói: “Các đợt lạnh có thể dẫn đến nhiệt độ giảm nhiều hơn, nhưng các hiện tượng ấm bất thường cũng có thể xuất hiện.

Trung tâm khí hậu dự báo rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina trong tháng này.

Nhật Bản

Nhật Bản trong tháng 11 dự kiến sẽ có nền nhiệt độ thấp hơn mức trung bình. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản trước đó đã dự báo 60% khả năng xuất hiện La Nina trong thời gian thu đông. Quốc gia này mặc dù không bị tác động lớn bởi cuộc khủng hoảng năng lượng nhưng vẫn cảnh giác sau đợt đóng băng sâu vào năm ngoái khiến giá điện bán buôn tăng đột biến.

Các công ty không có đủ nhiên liệu do nhu cầu tăng cao vào mùa đông năm ngoái, buộc họ phải mua các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay đắt đỏ. Bộ Thương mại đã họp với các công ty năng lượng, khí đốt và dầu mỏ lớn để chuẩn bị cho những tháng mùa đông và lượng dự trữ LNG do các nhà cung cấp điện lớn của Nhật Bản nắm giữ hiện cao hơn khoảng 24% so với mức trung bình 4 năm.

Hàn Quốc

Hàn Quốc sẽ trải qua thời tiết lạnh hơn trong nửa đầu mùa đông và cũng có khả năng chịu ảnh hưởng của La Nina, theo cơ quan khí tượng nước này. Hàn Quốc đã chứng kiến ​​trận tuyết đầu tiên trong mùa sớm hơn 15 ngày so với năm ngoái trong bối cảnh tháng 10 lạnh giá bất thường.

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện các bước để tăng cường cung cấp nhiên liệu và giảm thiểu tác động của giá cao hơn. Thứ trưởng Tài chính Lee Eog-weon cho biết thuế nhiên liệu và thuế nhập khẩu LNG sẽ tạm thời được hạ xuống.

Ấn Độ

Nhiệt độ ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm xuống thấp tới 3 độ C ở một số khu vực phía bắc vào tháng 1 và tháng 2 trước khi phục hồi. Không giống như ở các quốc gia khác, thời tiết mát mẻ hơn thường dẫn đến tiêu thụ năng lượng thấp hơn do nhu cầu về điều hòa không khí giảm dần.

Mây đen, mưa lớn ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: NurPhoto
 Trước cơn mưa lớn ở Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: NurPhoto

Quan trọng nhất, quốc gia này đang dự đoán một thời kỳ khô hạn hơn sau khi kết thúc mùa gió mùa. Các khu vực khai thác than trọng điểm đã phải hứng chịu lũ lụt trong những tháng gần đây, dẫn đến hạn chế nguồn cung cấp nhiên liệu được sử dụng để sản xuất khoảng 70% điện năng của quốc gia.

Theo Todd Crawford, giám đốc khí tượng của Atmospheric G2, ngoài các sự kiện La Nina, còn có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thời tiết mùa đông của khu vực. Biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc thiếu băng ở biển Kara tại Bắc Cực, có thể góp phần tạo ra áp suất cao ở khu vực đó. Điều này dẫn đến tình trạng lạnh hơn ở hạ lưu trên khắp Đông Bắc Á, “giống như những gì đã xảy ra vào mùa đông năm ngoái” - ông nói.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy xoáy cực - một luồng gió thổi vào cực lạnh - có thể yếu hơn bình thường vào đầu mùa đông, khiến không khí lạnh tràn về phía nam.

Ông Crawford nói: “Tổng hợp tất cả những điều đó lại với nhau, chúng tôi nghĩ rằng giai đoạn lạnh nhất trong mùa đông ở Đông Bắc Á là từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 1. Rủi ro lớn nhất nằm trong khoảng thời gian đó".

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Dự báo thời tiết Biển Đông: Hai áp thấp xuất hiện ở Philippines

Song Minh |

Dự báo thời tiết ngày 24.10 cho thấy có hai áp thấp trên vùng biển Philippines, trong đó một áp thấp có thể mạnh lên thành bão và vào Biển Đông.

Dự báo bão đáng chú ý trong mùa đông 2021

Ngọc Vân |

Dự báo thời tiết mới nhất cho thấy mùa đông năm 2021 sẽ là một mùa rất khác biệt với sự trở lại của hiện tượng La Nina khiến mưa bão phức tạp hơn.

Dự báo thời tiết đáng chú ý về mùa đông năm 2021

Khánh Minh |

Không ai kiểm soát được thời tiết, nhưng các chuyên gia dự báo thời tiết đều có một số nhận định chung về nhiệt độ trong mùa đông năm 2021.

Lùm xùm nhập siêu xe biếu tặng: Xử lý nghiêm, không bao che nếu có sai phạm

ANH HUY |

Tại buổi họp báo chiều 25.5 về “Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng”, Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ôtô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Giá nhu yếu phẩm tăng, lương công nhân khó có thể đảm bảo cuộc sống

Minh Hương |

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã ký văn bản số 4130/TLĐ-TG về việc tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước tại Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động được dự kiến tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều kiến nghị của công nhân đều mong muốn các cơ quan chức năng  có biện pháp bình ổn giá thị trường.

Khó khăn chờ đợi người thay thế ông Park Hang-seo ở U23 Việt Nam

ĐÌNH THẢO |

Huấn luyện viên Gong Oh Kyun, người kế nhiệm ông Park Hang-seo dẫn dắt U23 Việt Nam tuyên bố sẽ mang tới một chiến thuật hoàn toàn mới, khác với những gì ông Park từng xây dựng. 

Xét xử đường dây mua bán trẻ: Cặp vợ chồng bán con đẻ trở thành đồng phạm

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Xuân Hưng cùng vợ bán con trai của mình cho đầu mối mua bán trẻ em, với giá 28 triệu đồng, đổ thừa vì khó khăn dịch COVID-19. Cặp vợ chồng này đã câu kết với các đối tượng làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục ở Hà Tĩnh bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Nhiều lãnh đạo phòng Giáo dục đào tạo huyện Lộc Hà và Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh bất ngờ bị số điện thoại lạ gọi đến "khủng bố" và cắt ghép hình ảnh, đăng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lên mạng xã hội Facebook.

Dự báo thời tiết Biển Đông: Hai áp thấp xuất hiện ở Philippines

Song Minh |

Dự báo thời tiết ngày 24.10 cho thấy có hai áp thấp trên vùng biển Philippines, trong đó một áp thấp có thể mạnh lên thành bão và vào Biển Đông.

Dự báo bão đáng chú ý trong mùa đông 2021

Ngọc Vân |

Dự báo thời tiết mới nhất cho thấy mùa đông năm 2021 sẽ là một mùa rất khác biệt với sự trở lại của hiện tượng La Nina khiến mưa bão phức tạp hơn.

Dự báo thời tiết đáng chú ý về mùa đông năm 2021

Khánh Minh |

Không ai kiểm soát được thời tiết, nhưng các chuyên gia dự báo thời tiết đều có một số nhận định chung về nhiệt độ trong mùa đông năm 2021.