Dự báo những ngoại lệ của mùa bão 2024

Song Minh |

Các nhà dự báo bão chỉ ra 3 ngoại lệ có thể khiến mùa bão 2024 bớt khốc liệt hơn dự đoán.

Trong số 12 dự báo bão được công bố cho đến nay, tất cả đều dự đoán mùa bão 2024 trên mức trung bình.

Đại học bang Colorado (Mỹ) - một trong những cơ quan dự báo bão uy tín nhất - vừa đưa ra dự báo ban đầu dữ dội nhất. Trang dự báo thời tiết AccuWeather dự đoán một mùa bão Đại Tây Dương “bùng nổ”.

La Nina dự kiến xuất hiện trong mùa bão 2024, có xu hướng dẫn đến một mùa bão hoạt động tích cực hơn bằng cách thúc đẩy sự phát triển giông bão ở Đại Tây Dương và giảm độ đứt gió bất lợi. Nhiệt độ nước cũng đã cao hơn mức bình thường. Sự kết hợp đó đang báo hiệu một mùa bão cực kỳ sôi động sắp tới.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra 3 điều cho thấy mùa bão sắp tới có thể không dữ dội như dự báo.

Bụi Sahara

Hiện tượng bụi Sahara xảy ra hàng năm sẽ không hoàn toàn chấm dứt trong mùa này, nhưng nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bão.

Bụi Sahara. Ảnh chụp màn hình
Bụi Sahara. Ảnh: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ

Có một đợt bùng phát bụi lớn đang ảnh hưởng đến các khu vực phía nam châu Âu và Quần đảo Canary. Tầng không khí Sahara, như đã biết, được tạo thành từ không khí khô, bụi và nóng. Tất cả những điều này đều có hại cho hệ thống bão nhiệt đới.

Áp suất cao Bermuda có thể hướng bụi băng qua Đại Tây Dương và hướng tới Mỹ. Áp suất cao Bermuda cũng tự điều khiển các cơn bão, vì vậy áp cao càng xa về phía tây thì mối đe dọa đối với Caribe và Mỹ càng cao.

Thông thường, bụi phát triển mạnh nhất vào đầu mùa bão và giảm dần vào cao điểm của mùa bão.

Nếu bụi ở xung quanh và bị cuốn vào một cơn bão, nó có thể bóp nghẹt cơn bão và khiến nó yếu đi.

Nhiệt độ nước

Đây là một con dao hai lưỡi. Nước ấm cung cấp năng lượng cho các cơn bão. Hiện tại, Đại Tây Dương - đặc biệt là khu vực phát triển bão chính ở giữa châu Phi và Caribe - đang hoạt động trên mức bình thường về nhiệt độ.

Mặc dù nhiệt độ quá nóng ở khu vực đó có thể giúp các cơn bão mạnh lên sớm nhưng nó cũng có thể giúp đẩy chúng ra khỏi đất liền. Nói chung, một cơn bão mạnh ở phía đông của quần đảo Lesser Antilles sẽ có xu hướng di chuyển xa khỏi Mỹ và Caribe nhiều hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Bão Irma năm 2017 đặc biệt mạnh vào thời kỳ đầu và tiếp tục đi về phía tây để cuối cùng ảnh hưởng đến Florida. Áp suất cao Bermuda mạnh và mở rộng vẫn có thể tạo ra các cơn bão ở phía tây và đưa chúng đến gần đất liền hơn.

Điều này vẫn có thể dẫn đến một mùa bão trên mức trung bình nhưng cũng có thể có nghĩa là sẽ có nhiều cơn bão hơn trên Đại Tây Dương.

Nhiệt độ mặt nước biển cao hơn mức bình thường. Ảnh: NOAA
Nhiệt độ mặt nước biển cao hơn mức bình thường. Ảnh: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ

Chênh lệch nhiệt độ mặt biển trên Đại Tây Dương

Trong khi khu vực phát triển chính của bão ở Đại Tây Dương ấm hơn bình thường thì các phần của vùng cận nhiệt đới gần Bermuda lại mát hơn bình thường một chút. Sự chênh lệch nhiệt độ này có thể giúp tạo ra nhiều độ đứt gió hơn những gì có thể xảy ra trong La Nina.

La Nina thường làm giảm độ đứt gió trên Đại Tây Dương. Gió cắt có tác dụng xé toạc các cơn bão, khiến chúng yếu đi hoặc tiêu diệt tất cả chúng.

Trong thời kỳ La Nina, các cơn bão có nhiều khả năng đi qua vùng biển Caribe hơn. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, các cơn bão sẽ có xu hướng bỏ lỡ sức gió cắt cao hơn dự kiến ở phía bắc Bahamas.

Trên lý thuyết, quá trình chuyển đổi sang La Nina từ El Nino và nhiệt độ nước vốn đã cực kỳ ấm áp cho thấy một mùa bão cực kỳ sôi động. Nhưng cũng giống như thể thao, phải đến khi mùa bão xảy ra mới biết.

Mùa bão Đại Tây Dương chính thức bắt đầu từ ngày 1.6. Điều quan trọng là dù có bao nhiêu cơn bão hình thành thì chỉ cần một cơn bão cũng có thể biến mùa bão thành một mùa tồi tệ.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Xuất hiện áp thấp mới gần Philippines

Khánh Minh |

Rãnh áp thấp ảnh hưởng đến thời tiết của Philippines trong nhiều ngày.

Dự báo bão năm 2024 khốc liệt hơn tới 170%

Song Minh |

Các dự báo bão mới nhất chỉ ra, mùa bão năm 2024 dự kiến sẽ khốc liệt hơn tới 170% so với các mùa trung bình.

Cận kề khởi đầu hình thái thời tiết gây bão khó lường

Ngọc Vân |

Mùa bão khó lường đang đến gần khi hình thái thời tiết La Nina sắp thay thế El Nino.

Một số người Quảng Ninh phải mở hoặc mượn công ty ở ngoài tỉnh để đón khách Trung Quốc

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Do công ty ở các tỉnh, thành khác không phải tuân thủ Quy chế 3486 của tỉnh Quảng Ninh nên một số người Quảng Ninh mở các công ty ở tỉnh, thành khác hoặc “mượn” tên các công ty ở ngoại tỉnh để đón khách đường bộ Trung Quốc.

Bản tin công đoàn: Đề xuất giảm tuổi nhận trợ cấp với người không có lương hưu

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, người lao động; Tội phạm công nghệ cao nhắm vào người lao động; Đề xuất giảm tuổi nhận trợ cấp với người không có lương hưu; Đồng tình với đề xuất tăng số ngày nghỉ chế độ thai sản với lao động nam,...

Nóng - lạnh thị trường bất động sản

Lục Giang |

Thị trường bất động sản đang ghi nhận diễn biến trái chiều. Trong khi phân khúc căn hộ chung cư đang làm “nóng” thị trường khi lượng giao dịch và giá bán tăng mạnh thì loại hình đất nền dự án và bất động sản nghỉ dưỡng rơi vào tình trạng ảm đạm.

Man City thành cựu vương sau khi thua Real Madrid trên chấm luân lưu

Chi Trần |

Hành trình của Man City tại Champions League 2023-2024 đã khép lại sau khi thua Real Madrid ở loạt sút luân lưu may rủi ở trận tứ kết lượt về diễn ra rạng sáng 18.4.

Làn sóng tăng giá của vàng chưa có dấu hiệu dừng lại

Phan Anh - Đức Mạnh |

Nhiều tuần giao dịch gần đây, giá vàng trong nước liên tục tăng. Dù xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến đề xuất bỏ độc quyền và tăng nguồn cung vàng miếng, người dân vẫn đổ xô mua vàng.

Xuất hiện áp thấp mới gần Philippines

Khánh Minh |

Rãnh áp thấp ảnh hưởng đến thời tiết của Philippines trong nhiều ngày.

Dự báo bão năm 2024 khốc liệt hơn tới 170%

Song Minh |

Các dự báo bão mới nhất chỉ ra, mùa bão năm 2024 dự kiến sẽ khốc liệt hơn tới 170% so với các mùa trung bình.

Cận kề khởi đầu hình thái thời tiết gây bão khó lường

Ngọc Vân |

Mùa bão khó lường đang đến gần khi hình thái thời tiết La Nina sắp thay thế El Nino.