Dự báo giá vàng khi Mỹ tăng thuế mạnh lần đầu trong 30 năm

Song Minh |

Giá vàng có thể được hưởng lợi khi Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang tìm cách đưa đợt tăng thuế lớn đầu tiên kể từ năm 1993 vào dự luật chi tiêu tiếp theo của mình.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng thuế để bù đắp cho chi tiêu không phải là một điều ngạc nhiên đối với thị trường, nhưng nhiều chi tiết hơn đang bắt đầu xuất hiện trong tuần này về những gì tổng thống có thể đang xem xét.

Theo Bloomberg, việc tăng thuế được cho là một phần trong chương trình kinh tế dài hạn của ông Biden, và sẽ là phần tiếp theo của gói cứu trợ 1,9 nghìn tỉ USD. Tăng thuế sẽ giúp có thêm ngân sách cho chi tiêu của chính phủ, bao gồm chi cho cơ sở hạ tầng, khí hậu và nhiều lĩnh vực khác.

Các đề xuất hiện đang được thảo luận bao gồm tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế thu nhập đối với người có thu nhập từ 400.000 USD trở lên, tăng thuế bất động sản và tăng thuế thặng dư vốn đối với các cá nhân kiếm được ít nhất 1 triệu USD mỗi năm.

Mặc dù điều này vẫn còn xa trong tương lai, tác động của việc tăng thuế sẽ rất đáng kể đối với thị trường. Về mặt lý thuyết, bất cứ khi nào tăng thuế doanh nghiệp, điều đó cuối cùng có nghĩa là thu nhập có xu hướng giảm.

"Khi cựu Tổng thống Donald Trump có khoản kích thích trị giá 1 nghìn tỉ USD dưới hình thức giảm thuế cho các doanh nghiệp và giảm thuế thu nhập, điều đó gần như ngay lập tức khiến giá cổ phiếu tăng cao hơn. Bây giờ, bạn chắc chắn có thể hình dung ra mặt trái của điều đó" - người đứng đầu chiến lược toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính và đầu tư ngân hàng TD Securities - Bart Melek - nói với trang Kitco News.

Giải thích lý do ông Biden xem xét việc tăng thuế, Melek nói: "Về cơ bản, những gì họ định làm là phân phối lại thu nhập, dùng phần thuế tăng thêm của người giàu - những người kiếm được từ 400.000 USD trở lên - và phân phối nó cho những người kiếm được ít tiền hơn".

Lý thuyết đằng sau điều này là các gia đình có thu nhập thấp có xu hướng tiêu dùng cao hơn nhiều, có nghĩa là đại đa số những người trong nhóm này sẽ chi tiêu số tiền đó và nó sẽ trực tiếp đi vào tiêu dùng.

Điều cuối cùng xảy ra trong dài hạn là lực cản đầu tư từ phía doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sản xuất và cung ứng. Đồng thời, tốc độ tiêu dùng tăng lên sẽ gây ra lạm phát.

Melek nói: “Thuế cao hơn đối với các doanh nghiệp có nghĩa là ít hình thành vốn hơn, tăng năng suất kém hơn và khả năng tạo ra của cải cho nền kinh tế kém hơn. Và phân phối lại có nghĩa là bạn khuyến khích tiêu dùng nhiều, do đó sản xuất ít hơn, tiêu thụ nhiều hơn".

Nhà phân tích thị trường cao cấp Edward Moya của OANDA nói với Kitco News rằng, thị trường chứng khoán cũng sẽ không phục hồi nhiều trong kịch bản này, điều đó có lợi cho vàng vì cả hai có tương quan nghịch với nhau.

Moya cho biết thêm: "Kỳ vọng nền kinh tế Mỹ tăng nóng có thể làm dấy lên lo ngại về 'taper tantrum' (sự tụt dốc mạnh của thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi, khi nhà đầu tư quốc tế rút vốn, sự kiện năm 2013 - PV), và điều này sẽ kích hoạt sự trở lại của giao dịch trú ẩn an toàn và sẽ là xu hướng giá vàng tăng. Các nhà đầu tư sẽ tích cực tìm kiếm vàng".

Kevin Grady - chủ tịch của Phoenix Futures & Options LLC - cho biết sẽ không có cách nào mà việc tăng thuế không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Ông nói: "Tiền sẽ đi đến nơi nó được đối xử tốt nhất. Hiện tại, mọi người đang theo đuổi lợi suất. Họ muốn tìm kiếm lợi tức cao hơn".

Sean Lusk - đồng giám đốc của Walsh Trading - cho biết. "Những thay đổi trong chính sách thuế có thể tạo ra một sự sụt giảm chứng khoán, khi các chỉ số chứng khoán chính tăng trưởng âm trong năm. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta nên mua vàng. Điều quan trọng nhất cần theo dõi là nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đồng USD và lợi suất trái phiếu. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất, nó sẽ làm tổn hại đến vàng".

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Thế giới cấp tập tăng dự trữ giữa biến động giá vàng

Song Minh |

Trong bối cảnh giá vàng đang biến động, ngân hàng trung ương một số nước chuẩn bị bắt đầu mua vàng dự trữ.

Giá vàng thế giới "hồi hộp" trước quyết sách quan trọng của Mỹ

Song Minh |

Giá vàng giảm vào ngày 16.3 trước cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Dữ liệu của Trung Quốc tác động mạnh đến giá vàng

Khánh Minh |

Giá vàng hôm nay (15.3) biến động sau dữ liệu tốt hơn kỳ vọng từ Trung Quốc.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Thế giới cấp tập tăng dự trữ giữa biến động giá vàng

Song Minh |

Trong bối cảnh giá vàng đang biến động, ngân hàng trung ương một số nước chuẩn bị bắt đầu mua vàng dự trữ.

Giá vàng thế giới "hồi hộp" trước quyết sách quan trọng của Mỹ

Song Minh |

Giá vàng giảm vào ngày 16.3 trước cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Dữ liệu của Trung Quốc tác động mạnh đến giá vàng

Khánh Minh |

Giá vàng hôm nay (15.3) biến động sau dữ liệu tốt hơn kỳ vọng từ Trung Quốc.