Dự báo giá vàng có thể tăng thêm 50% so với giá hiện tại

Ngọc Vân |

Các chuyên gia dự báo giá vàng có thể tăng thêm 50% so với giá hiện tại nếu lạm phát tăng trở lại.

Tờ Business Insider dẫn lời chuyên gia thị trường kỳ cựu Ed Yardeni - Chủ tịch Công ty nghiên cứu thị trường Yardeni Research - dự báo, giá vàng có thể tăng vọt đến cuối năm 2025 nếu lạm phát quay trở lại.

Chủ tịch Yardeni Research dự đoán, giá vàng có thể tăng tới 3.500 USD/ounce vào cuối năm 2025 - ngụ ý rằng kim loại quý này sẽ tăng tới 49% so với mức giá ngày 8.4.2024 là khoảng 2.347 USD/ounce.

Ông Ed Yardeni lấy dẫn chứng, lạm phát có thể đi theo con đường như những năm 1970, khi giá cả bắt đầu tăng vọt và vàng tăng từ 35 USD/ounce lên mức cao nhất là 665 USD/ounce.

“Giá vàng đang tăng vọt ở mức cao mới” - ông Yardeni cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng, đề cập đến việc giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại trong tháng 3.

“Một vòng xoáy lương-giá khác do giá dầu tăng sẽ gợi nhớ đến cuộc Đại lạm phát vào những năm 1970, khi giá vàng tăng vọt. Trong kịch bản này, 3.000-3.500 USD/ounce sẽ là mức giá vàng vào cuối năm 2025” - ông Ed Yardeni cảnh báo.

Lạm phát ở Mỹ đã hạ nhiệt đáng kể từ mức cao trên 9% vào năm 2022, xuống 3,2% trong tháng 2.2024, nhưng các nhà bình luận thị trường đã cảnh báo về khả năng lạm phát tái phát do sự gián đoạn chuỗi cung ứng vì xung đột địa chính trị và thị trường lao động mạnh mẽ của Mỹ.

Áp lực lạm phát cũng đang trở nên trầm trọng hơn do giá dầu thô tăng gần đây, với giá dầu Brent vượt 90 USD/thùng vào tuần trước, khi các nhà sản xuất OPEC+ tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Ông Yardeni dự đoán, nếu xung đột ở Trung Đông leo thang, giá dầu có thể tăng hơn 100 USD/thùng. Ông ước tính có 20% khả năng lạm phát có thể tăng lên mức đỉnh thứ hai, và điều này sẽ dẫn đến đà tăng giá của vàng.

Ông Yardeni không phải là nhà dự báo duy nhất nhận thấy giá vàng sẽ tăng nhiều hơn trong những năm tới. Chuyên gia kinh tế hàng đầu David Rosenberg của hãng nghiên cứu Rosenberg dự đoán, giá vàng có thể chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce, tương đương mức tăng khoảng 30% so với giá hiện tại, khi đợt cắt giảm lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) diễn ra, và xung đột địa chính trị gia tăng.

Theo chuyên gia David Rosenberg, đà tăng kinh khủng của giá vàng vượt qua được cả những “cơn gió ngược” của kinh tế vĩ mô - yếu tố thường làm giảm giá trị của vàng.

Ông Rosenberg chỉ ra 2 lý do khiến giá vàng liên tục lập kỷ lục mới. Một là các ngân hàng trung ương tăng tốc mua dự trữ vàng trong bối cảnh nhiều quốc gia lo ngại về sự phụ thuộc quá mức vào đồng USD. Trong 2 tháng đầu năm 2024, các ngân hàng trung ương đã bổ sung thêm 64 tấn vàng dự trữ.

Hai là, lo ngại bất ổn địa chính trị toàn cầu và triển vọng kinh tế vĩ mô khó lường cũng tác động mạnh đến giá vàng, bởi trong bối cảnh như vậy, tính năng tài sản an toàn của vàng càng trở nên quan trọng.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Dự báo giá vàng tăng chưa có dấu hiệu dừng lại

Ngọc Vân |

Các chuyên gia chỉ ra 3 lý do khiến giá vàng tiếp tục tăng.

Phương Tây mất quyền kiểm soát giá vàng

Ngọc Vân |

Quyền định giá vàng trong thị trường vàng từ lâu bị thống trị bởi tiền của phương Tây đang chuyển về phương Đông.

Quốc gia châu Phi ra mắt tiền được hỗ trợ bằng vàng, thay thế đô la

Ngọc Vân |

Zimbabwe ra mắt đồng tiền mới được hỗ trợ bằng vàng để thay thế đồng đô la nội địa.

Điều động Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm Bí thư Huyện ủy Thái Thụy

TRUNG DU |

Thái Bình - Bà Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình được điều động làm Bí thư Huyện ủy Thái Thụy.

Báo Lao Động khởi công xây dựng trụ sở Văn phòng đại diện tại Quảng Ninh

Đoàn Hưng |

Ngày 10.4, tại thành phố Hạ Long, Báo Lao Động đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trụ sở Văn phòng đại diện Báo Lao Động tại Quảng Ninh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhận nhiệm vụ Thường trực Ban Thường vụ

Đinh Đại |

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Bùi Huy Vĩnh được phân công thực hiện nhiệm vụ Ủy viên Thường trực Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ai được hưởng lợi khi áp dụng cơ chế tính giá điện như cước điện thoại

Cường Ngô |

Việc áp dụng giá điện hai thành phần (theo công suất và điện năng tiêu thụ) được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, cũng như người tiêu dùng điện. Vì vậy, Bộ Công Thương đã giao EVN nghiên cứu giá điện hai thành phần để tiến tới thay thế cho giá điện một thành phần đang thực hiện.

100 xe đặc chủng của cảnh sát cơ động sắp cùng nhau phô diễn sức mạnh

Tô Thế |

Khoảng 5.000 cảnh sát cơ động, 100 xe đặc chủng, cùng nhiều khí tài hiện đại đang luyện tập, sẵn sàng cho sự kiện diễu binh tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát cơ động (15.4.1974 - 15.4.2024).

Dự báo giá vàng tăng chưa có dấu hiệu dừng lại

Ngọc Vân |

Các chuyên gia chỉ ra 3 lý do khiến giá vàng tiếp tục tăng.

Phương Tây mất quyền kiểm soát giá vàng

Ngọc Vân |

Quyền định giá vàng trong thị trường vàng từ lâu bị thống trị bởi tiền của phương Tây đang chuyển về phương Đông.

Quốc gia châu Phi ra mắt tiền được hỗ trợ bằng vàng, thay thế đô la

Ngọc Vân |

Zimbabwe ra mắt đồng tiền mới được hỗ trợ bằng vàng để thay thế đồng đô la nội địa.