Dự báo ảm đạm về nền kinh tế lớn nhất EU

Song Minh |

Đức - nền kinh tế lớn nhất EU - được dự báo vẫn trì trệ trong nửa cuối năm nay.

Một cuộc thăm dò của Bloomberg cho thấy, nhu cầu yếu, chính sách tiền tệ thắt chặt và khủng hoảng năng lượng kéo dài dẫn đến giảm tăng trưởng ở Đức.

Nền kinh tế Đức sẽ vẫn trì trệ trong nửa cuối năm khi nước này tiếp tục vật lộn với hậu quả của suy thoái kinh tế mùa đông - Bloomberg đưa tin.

Theo một cuộc khảo sát do Bloomberg thực hiện vào đầu tháng 8, sản lượng kinh tế ở Đức đã giảm trong quý II và sẽ chững lại trong quý III, đánh dấu mức giảm sâu hơn dự kiến.

Nền kinh tế lớn nhất của EU sẽ là thành viên G7 duy nhất phải đối mặt với sự suy giảm trong năm nay, theo dự báo trước đó của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Dự báo về nền kinh tế Đức đã được điều chỉnh giảm - với mức tăng trưởng dự kiến chỉ 0,1% trong quý IV - do nhu cầu trong nước và xuất khẩu đều suy yếu, theo Bloomberg.

Ngành công nghiệp của Đức đang gặp khó khăn trong bối cảnh nhu cầu từ Trung Quốc yếu hơn, tình trạng thiếu lao động có trình độ, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và hậu quả kéo dài từ cuộc khủng hoảng năng lượng.

Bộ Kinh tế Đức cảnh báo trong một báo cáo riêng công bố hôm 14.8 rằng, “sự phục hồi mà nhiều người mong đợi vẫn không thành hiện thực vào đầu mùa hè”.

Báo cáo cho hay, tâm lý kinh tế trong nước đã bị ảnh hưởng do “nhu cầu bên ngoài vẫn còn yếu, những bất ổn địa chính trị tiếp tục diễn ra, tốc độ tăng giá vẫn cao và những tác động ngày càng rõ rệt của việc thắt chặt tiền tệ”.

“Các chỉ số hàng đầu hiện tại như đơn đặt hàng mới và môi trường kinh doanh vẫn không báo hiệu sự phục hồi kinh tế bền vững ở Đức trong những tháng tới” - Bộ Kinh tế nói thêm.

Các nhà phân tích dự đoán nền kinh tế Đức sẽ giảm 0,3% trong năm nay, có thể sẽ chỉ phục hồi 0,8% vào năm 2024, giảm so với dự đoán trước đó là 1%.

Nghị sĩ Đức Uwe Schulz của đảng cánh hữu AfD cảnh báo, kinh tế Đức suy giảm là do chính sách trừng phạt Nga của EU. Theo ông, các biện pháp trừng phạt không những không gây tổn hại cho Nga mà còn tàn phá nền kinh tế Đức.

“Các biện pháp trừng phạt Nga và các biện pháp kinh tế của liên minh cầm quyền (Đảng Dân chủ Xã hội Đức, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do) đang đưa nước Đức và hoạt động kinh tế của nước này tiến thẳng đến phi công nghiệp hóa” - chính trị gia Uwe Schulz tuyên bố.

Ông nói thêm “không có gì ngạc nhiên khi năm 2022, Đức đã mất vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào tay Nga.

Báo cáo Kinh tế Thế giới mới nhất cho thấy Nga là 1 trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới và lớn nhất ở châu Âu xét theo sức mua tương đương (PPP) tính đến cuối năm 2022, bất chấp các lệnh trừng phạt. Dữ liệu chỉ ra, Nga đã vượt nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỉ USD của Đức khi tính theo PPP.

Theo nghị sĩ Schultz, tác động tàn phá của các biện pháp trừng phạt Nga đối với nền kinh tế Đức được chứng minh bằng “triển vọng kinh tế đáng thất vọng đối với nước này trong năm 2023”, cũng như “kết quả tồi tệ trong ngành ôtô, tiếp tục dẫn đến giảm sản lượng sản xuất".

Về vấn đề này, nhà lập pháp kêu gọi chính phủ Đức ngay lập tức “dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga” để “ngăn chặn thêm thiệt hại kinh tế cho Berlin”.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Đức lý giải nguyên nhân giá khí đốt tăng cao

Thanh Hà |

Sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt Nga từ trước đang ảnh hưởng tới nước này trong giai đoạn hiện nay và khiến giá năng lượng tăng cao, Bộ Kinh tế Đức cảnh báo.

Nguy cơ thêm một nước thành viên rời EU

Song Minh |

Nhiều quan chức trong đảng Finns của Phần Lan muốn nước này rời EU.

Triển vọng Đức nhập lại khí đốt Nga

Khánh Minh |

Theo các nghị sĩ Đức, khí đốt Nga là "phước lành" cho nền kinh tế Đức và Berlin nên tiếp tục nhập khẩu.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng vụ chuyến bay giải cứu kháng cáo kêu oan

Việt Dũng |

Sau 3 tuần Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm 54 bị cáo vụ chuyến bay giải cứu, đến nay, đã có 18 bị cáo kháng cáo, đề nghị xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Hàng chục năm đánh vật với kẹt xe trên Quốc lộ 13 đoạn qua TPHCM

HỮU CHÁNH |

Nhiều năm qua, việc đi qua Quốc lộ 13 đã trở thành nỗi "ám ảnh" với người dân do tuyến đường quá hẹp, thường xuyên bị ùn tắc.

Nhà máy 10.000 tỉ đồng bí đường xả thải, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nói gì

VIÊN NGUYỄN |

Ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, người dân không được cản trở hoạt động đặt ống xả thải của Nhà máy bột giấy VNT-19. Còn nếu nhà máy gây ô nhiễm môi trường thì dứt khoát phải đóng cửa.

Bộ Công an bắt giữ 2 tội phạm đặc biệt nguy hiểm người Mỹ

Ngọc Vân |

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Việt Nam đã bắt giữ 2 đối tượng là công dân Mỹ đặc biệt nguy hiểm đang lẩn trốn tại Việt Nam.

Miền Tây sẽ có cảng nước sâu, xuất khẩu điện

Nhật Hồ |

Chủ đề này được nói nhiều tại miền Tây sông nước Cửu Long ngay sau hội thảo “Quy hoạch phát triển cảng biển Trần Đề do Bộ GTVT tổ chức. Đó cũng là động lực để miền Tây phát triển, là niềm hy vọng của nhiều người dân tại vựa lúa, trái cây, tôm lớn nhất cả nước...

Đức lý giải nguyên nhân giá khí đốt tăng cao

Thanh Hà |

Sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt Nga từ trước đang ảnh hưởng tới nước này trong giai đoạn hiện nay và khiến giá năng lượng tăng cao, Bộ Kinh tế Đức cảnh báo.

Nguy cơ thêm một nước thành viên rời EU

Song Minh |

Nhiều quan chức trong đảng Finns của Phần Lan muốn nước này rời EU.

Triển vọng Đức nhập lại khí đốt Nga

Khánh Minh |

Theo các nghị sĩ Đức, khí đốt Nga là "phước lành" cho nền kinh tế Đức và Berlin nên tiếp tục nhập khẩu.