Đột phá trong cuộc chiến IS ở Syria sau 2 năm Nga tham chiến

Hà Liên |

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện kiểm soát chưa tới 5% lãnh thổ của Syria

"Hiện IS kiểm soát dưới 5%, trước đó khi chưa có sự tham gia của không quân Nga, IS chiếm hơn 70% lãnh thổ của Syria", Bộ trưởng Quốc phòng Nga phát biểu trong cuộc họp lần thứ 4 các Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại.

"Khoảng 998 thị trấn và khu định cư đã được giải phóng, diện tích lãnh thổ giải phóng là 503.223 km2. Nhiều chiến binh đã bị tiêu diệt, quá trình khôi phục lại cuộc sống hòa bình trong nước đã bắt đầu", ông Sergey Shoigu nói.

Khoảng 2.500 khu định cư trên khắp Syria đã ký thỏa thuận hòa giải nhờ nỗ lực tập trung của trung tâm Nga về hòa giải các bên tại Syria. Từ năm 2015, 1.126 triệu người đã trở về nhà, riêng năm nay là 660.000 người.

Bộ trưởng Sergey Shoigu nhấn mạnh, nguồn thu tài chính của nhóm khủng bố IS từ việc bán dầu mỏ gần như đã chấm dứt. Đến năm 2015, IS kiếm được khoảng 3 tỷ USD mỗi năm từ việc bán dầu trên lãnh thổ Syria. Thậm chí, đôi khi doanh thu dầu mỏ của IS đạt đến 10 triệu USD mỗi ngày.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, trong chiến dịch kéo dài 2 năm, lực lượng không quân Nga ở Syria đã góp phần phá hủy ở những khu vực trọng điểm, giải phóng các khu định cư chính và các tuyến đường huyết mạch được nối thông.

Khoảng 948 trại huấn luyện khủng bố, 666 nhà máy, xưởng chế tạo đạn dược và 1.500 thiết bị quân sự đã được loại bỏ. Hơn 200 trạm xăng, 184 nhà máy lọc dầu, 126 trạm bơm nhiên liệu và khoảng 4.000 xe tăng đã bị xóa sổ.

"Chúng tôi đã đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề nhân đạo ở Syria. Chúng tôi đã thực hiện các hoạt động rà phá quy mô lớn. Có 96.105 thiết bị nổ đã được dọn sạch, trong đó khoảng 1.500 thiết bị được dọn sạch mỗi ngày", ông Shoigu nói và cho biết đang đào tạo thêm người Syria tham gia công tác rà phá bom mìn.

"Tôi muốn kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại tham gia vào sứ mệnh nhân đạo và khôi phục tại Syria. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào", Bộ trưởng Sergey Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Hiện nay, Syria cần đáng kể viện trợ nhân đạo bao gồm thực phẩm, các nhu yếu phẩm và thuốc men, cũng như hỗ trợ khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu và rà phá bom mìn".

Hà Liên
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Thái Bình: Nhân viên cơ sở cai nghiện bị bắt "là một tai nạn rất đáng tiếc"

TRUNG DU |

Thái Bình - Theo ông Hoàng Hoa Thám - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy công lập tỉnh Thái Bình (Cơ sở 1), trước khi bị bắt giữ vì nghi án tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng Nguyễn Xuân Biền được đánh giá là 1 cán bộ... rất có uy đối với các học viên cai nghiện bắt buộc tại trung tâm này. Và cho rằng việc Biền bị bắt "là một tai nạn, rất đáng buồn, đáng tiếc".

Chao đảo giữa cơn "bão giá", sinh viên co kéo chi tiêu, cật lực làm thêm

Trang Nhung |

Giữa lúc giá cả leo thang, nhiều sinh viên phải chật vật, co kéo chi tiêu, làm thêm 2-3 công việc một lúc để đủ trang trải sinh hoạt phí và có tiền đóng học. Thậm chí, nhiều tân cử nhân cũng đang gồng mình trước cảnh khó tìm được việc làm.

Hà Nội: Thí điểm tách riêng làn ôtô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Sở GTVT đề xuất lắp dải phân cách cứng chia riêng làn ôtô và làn xe máy, xe đạp trên đường Nguyễn Trãi.