Đồng Yên suy yếu và kế hoạch của Nhật Bản

Song Minh |

Bình luận của giới chức Nhật Bản ngày 4.10 cho thấy Tokyo có thể sẵn sàng can thiệp để bảo vệ đồng Yên ngay cả khi đồng tiền này giảm giá vừa phải, bởi lạm phát cao vẫn là một rủi ro.

Sau khi trượt xuống dưới mốc tâm lý quan trọng 150 Yên đổi 1 USD - mức thấp nhất trong một năm, đồng Yên đã tăng mạnh vào ngày 3.10, khiến một số người tham gia thị trường tin rằng Tokyo đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Reuters đưa tin, phát biểu với báo giới hôm 4.10, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki từ chối bình luận về việc liệu Tokyo có can thiệp hay không và nhắc lại rằng tỉ giá tiền tệ phải ổn định. “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện hành động cần thiết để chống lại sự biến động quá mức mà không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào” - Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki và Thứ trưởng Tài chính Masato Kanda cùng cho hay.

Thứ trưởng Kanda đã gặp Thủ tướng Kishida Fumio vào cuối ngày 4.10 để bàn thảo về nền kinh tế nói chung, nhưng từ chối cho biết có thảo luận về đồng Yên hay không. Tuy nhiên, ông phát biểu với báo giới sau cuộc họp rằng bất kỳ sự can thiệp nào cũng sẽ nhắm vào sự biến động hơn là mức giá đồng Yên.

Đồng USD vẫn ở mức tốt so với mốc 150 ở châu Á, giao dịch ở mức 148,52 Yên vào sáng 5.10 - như nhận xét của ông Suzuki và Kanda, những người chịu trách nhiệm quyết định xem có nên can thiệp hay không và khi nào. Đồng Yên đã mất giá khoảng 12% từ đầu năm đến nay và một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu Tokyo có thể kiềm chế xu hướng giảm giá đồng Yên trong bao lâu.

Yoshimasa Maruyama - chuyên gia kinh tế thị trường tại Công ty chứng khoán SMBC Nikko - cho biết, không rõ liệu biến động hôm 3.10 có phải do sự can thiệp hay không. Nhưng xét từ chính sách của Chính phủ, Bộ Tài chính có thể sẽ muốn vào cuộc.

Chính quyền Nhật Bản đang chịu áp lực mới nhằm chống lại sự mất giá kéo dài của đồng Yên, khi các nhà đầu tư phải đối mặt với triển vọng lãi suất của Mỹ cao hơn trong thời gian dài hơn, trong khi Ngân hàng Nhật Bản (ngân hàng trung ương) vẫn kiên định với chính sách lãi suất siêu thấp của mình.

Nhấn mạnh các mục tiêu mâu thuẫn mà Nhật Bản đang theo đuổi, Ngân hàng Nhật Bản đã tiến hành mua trái phiếu khẩn cấp vào ngày 4.10 để giữ cho lãi suất dài hạn không tăng nhiều, tránh gây tổn hại cho nền kinh tế mong manh.

Quyết định của Ngân hàng Nhật Bản vào tháng 7 cho phép lãi suất dài hạn tăng tự do hầu như không thể đảo ngược xu hướng giảm giá của đồng yên, khi thị trường tập trung vào cam kết của Thống đốc Kazuo Ueda về việc duy trì chính sách nới lỏng cho đến khi dự đoán được mức tăng lương và lạm phát bền vững.

Thứ trưởng Kanda gạt bỏ quan điểm cho rằng, các nhà chức trách đang cố gắng bảo vệ một mức giá nhất định của đồng Yên, nói rằng họ xem xét nhiều yếu tố khác nhau, tập trung vào sự biến động của thị trường. Theo ông Kanda, nếu tiền tệ biến động quá nhiều trong một ngày hoặc một tuần, thì điều đó được coi là biến động quá mức.

Nhưng cựu quan chức Ngân hàng Nhật Bản Hideo Kumano cảnh báo không nên coi những bình luận đó là bề ngoài. Ông Kumano, hiện là nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho rằng, chính quyền Nhật Bản sẽ không chấp nhận việc đồng Yên giảm xuống dưới 150 so với USD.

Đồng Yên yếu giúp thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản, nhưng lại gây đau đầu cho cả các nhà hoạch định chính sách cũng như các hộ gia đình do chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô tăng cao. Với việc lạm phát đã vượt quá mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản trong hơn một năm, sự sụt giảm gần đây của đồng Yên đã gây áp lực lên ngân hàng trung ương khi ngân hàng này họp để xem xét lãi suất vào ngày 31.10.

Ryutaro Kono, nhà kinh tế trưởng Nhật Bản tại Công ty Chứng khoán BNP Paribas cho biết, nếu tỉ giá USD/Yên tăng mạnh trên 150, ngân hàng trung ương có thể đẩy nhanh thời điểm điều chỉnh chính sách.

Lần cuối cùng Tokyo can thiệp để mua đồng Yên là vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, khi đồng tiền này sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm ở mức 151,94 Yên đổi 1 USD.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Đôla tiếp tục "thăng hoa", tỷ giá USD và đồng Yên vượt mức cảnh báo

Quý An |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (4.10): Giá USD không cho thấy dấu hiệu ngừng lại khi dữ liệu lao động của Mỹ cho thấy ngành dịch vụ của nước này đang tuyển dụng ồ ạt.

Tỷ giá USD và đồng Yên sắp chạm 150, giá đôla tăng không ngừng

Quý An |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (3.10): Giá USD tiếp tục lên cao, càng gia tăng áp lực lên đồng Yên.

Đô tiếp tục tăng, tỷ giá USD và đồng Yên sắp vào vùng đầu cơ

Quý An |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (29.9): Giá USD đang hướng tới chuỗi tăng tuần thứ 11 liên tiếp.

Trực tiếp ASIAD 19 ngày 7.10: Chờ tin vui từ cầu mây và bóng chuyền

NHÓM PV |

Cập nhật kết quả của Đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 7.10 tại ASIAD 19.

Nhiều thợ lò nghèo không đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Có rất nhiều điều kiện mà người lao động phải hội đủ thì mới được xét mua nhà ở xã hội. Trong đó, với điều kiện “mức thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sau khi giảm trừ gia cảnh” thì nhiều thợ lò nghèo, chưa có nhà của ngành than bị loại đầu tiên.

Người dân quanh bãi rác An Hiệp mong muốn được đảm bảo sức khoẻ

Thành Nhân |

Sau gần 3 tháng, kể từ ngày 15.7.2023, người dân ở huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác An Hiệp khiến rác thải ùn ứ, ngày 6.10, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức đối thoại với người dân về vụ việc.

Cơ quan chức năng không thể thờ ơ trước phản ánh sông Sa Lung bị ô nhiễm

HƯNG THƠ |

Nước sông Sa Lung (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) bị ô nhiễm, có thời điểm thông số Coliform và E.coli được phát hiện cao bất thường. Sau khi người dân điểm mặt chỉ tên, cơ quan chức năng kiểm tra, thì phát hiện doanh nghiệp lén xả thải. Và mẫu nước thải ra sông chứa hàm lượng cao của Coliform và E.coli – trùng với chất đã đầu độc sông Sa Lung.

Việt Nam đẹp siêu thực trong loạt ảnh xuất sắc thắng giải quốc tế

Chí Long |

Các tác phẩm ảnh chụp tại Việt Nam gây ấn tượng và đoạt giải cao tại Epson International Pano Awards 2023.

Đôla tiếp tục "thăng hoa", tỷ giá USD và đồng Yên vượt mức cảnh báo

Quý An |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (4.10): Giá USD không cho thấy dấu hiệu ngừng lại khi dữ liệu lao động của Mỹ cho thấy ngành dịch vụ của nước này đang tuyển dụng ồ ạt.

Tỷ giá USD và đồng Yên sắp chạm 150, giá đôla tăng không ngừng

Quý An |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (3.10): Giá USD tiếp tục lên cao, càng gia tăng áp lực lên đồng Yên.

Đô tiếp tục tăng, tỷ giá USD và đồng Yên sắp vào vùng đầu cơ

Quý An |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (29.9): Giá USD đang hướng tới chuỗi tăng tuần thứ 11 liên tiếp.