Đồng USD tăng giá, đồng rúp Nga còn tăng mạnh hơn

Song Minh |

Trong khi đồng USD tăng giá so với euro, bảng Anh và đồng yen Nhật, thì đồng rúp của Nga lại tăng vọt so với đồng bạc xanh.

Trong khi đồng USD tăng giá so với rổ tiền tệ định danh trên toàn thế giới, thì đồng rúp Nga đã tăng 4,5% so với đồng bạc xanh trong tuần trước. 

Trong tuần đầu tiên của tháng 9, Nga cho biết Trung Quốc sẽ thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ nhập khẩu vàng Nga ở mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 4.2020.

Theo trang Bitcoin.com, trong tuần tính đến ngày 25.9, chỉ số USD (DXY) tăng vọt lên một tầm cao mới khiến số lượng lớn các loại tiền tệ định danh trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Chẳng hạn, đồng euro của Liên minh Châu Âu chạm mức thấp nhất trong 20 năm so với USD ở tỷ giá 1 euro đổi 0,973 USD vào ngày 23.9.

Hiện tại, đồng euro thậm chí còn thấp hơn ở mức 0,9690 USD và giảm 2,82% so với đồng bạc xanh trong 30 ngày qua. Số liệu thống kê trong 30 ngày cho thấy đồng yen giảm 4,72%, đồng bảng Anh giảm 8,17% và đôla Canada mất 4,78%. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã phá vỡ tỷ giá hối đoái 7:1 so với USD lần đầu tiên sau hai năm.

Tuy nhiên, đồng rúp Nga đã có khả năng phục hồi tốt hơn trong năm nay và bắt đầu tăng điểm một tháng sau khi bắt đầu xung đột Nga - Ukraina. Vào cuối tháng 6, đồng rúp chạm mức cao nhất trong 7 năm so với đồng USD và vào thời điểm đó, các nhà kinh tế cho biết "đừng bỏ qua tỷ giá hối đoái của đồng rúp”.

Ngày 23.9, trong khi đồng USD tăng lên một tầm cao mới so với các loại tiền tệ khác nhau trên toàn thế giới, thì đồng rúp lại tăng 4,5% so với USD. Đồng rúp đã làm được điều này trong khi DXY phá vỡ mức cao nhất trong 20 năm sau đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Đồng rúp tăng giá sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ sử dụng "mọi phương tiện sẵn có" để giành chiến thắng trong cuộc chiến với Ukraina.

Đồng rúp Nga tăng giá so với đồng USD. Ảnh: Getty
Đồng rúp Nga tăng giá so với đồng USD. Ảnh: Getty

Giới phân tích cho biết, việc Trung Quốc trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ, Thụy Sĩ mua 5,7 tấn vàng của Nga vào tháng 8 và việc người Nga rút tiền rúp, đã đẩy đồng rúp tăng giá cao hơn.

Trong tuần đầu tháng 9, giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Nga Gazprom Alexei Miller nói với báo chí rằng việc Trung Quốc thanh toán bằng đồng rúp và nhân dân tệ thay vì USD là “đôi bên cùng có lợi”.

Bên cạnh đó, Cơ quan Hải quan Liên bang Thụy Sĩ tiết lộ Thụy Sĩ đã nhập khẩu 5,7 tấn vàng dự trữ của Nga vào tháng 8, trị giá khoảng 324 triệu USD. Thụy Sĩ chưa mua số lượng vàng nào lớn như vậy trong hơn hai năm.

Hải quan Thụy Sĩ cho biết, vàng của Nga có nguồn gốc từ Anh và nhấn mạnh thêm rằng không có biện pháp trừng phạt tài chính nào bị vi phạm.

Mặc dù tỷ giá hối đoái của đồng rúp so với đồng USD giảm nhanh, nhưng vẫn ở mức 56,87 rúp đổi 1 USD vào ngày 25.9. Trong khi đó, số liệu thống kê trong 30 ngày cho thấy đồng euro đang giảm 2,82% so với USD, còn đồng rúp tăng 4,32% trong tháng này.

Chuyên gia Geoffrey Smith của Investing.com cho biết tỷ giá đồng rúp tăng so với USD cũng bắt nguồn từ việc người Nga rút một lượng lớn tiền từ tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng mức rút tiền rúp hôm 23.9 gần như không lớn bằng số lần rút được ghi nhận vào tháng 2 vừa qua. Smith nhận định, sự gia tăng nhu cầu đối với đồng rúp đã dẫn đến việc siết chặt tỷ giá đồng rúp liên ngân hàng, đẩy đồng tiền này lên giá trên thị trường.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Khủng hoảng ở Châu Âu làm hại đồng euro

Ngọc Vân |

Đồng USD vượt xa đồng euro trong thanh toán toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở Châu Âu.

Tiết lộ số phận đồng USD ở Nga

Song Minh |

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Ilya Torosov cho biết, việc phi USD hóa ở Nga sẽ tiếp tục được tăng cường.

Gazprom Nga bán khí đốt cho Trung Quốc bằng đồng rúp và nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Trung Quốc đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Táo Quân 2023 lên lịch tập, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 20 năm ra mắt

Hải Ngọc |

Cách đây ít giờ, nghệ sĩ Chí Trung cập nhật trạng thái cùng bức ảnh về "Táo Quân" lên trang cá nhân với mục đích thông báo, "Táo Quân 2023" trở lại.

Phát hiện thêm các gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Các gói nghi ma túy lại được ngư dân và lực lượng chức năng phát hiện trôi dạt trên vùng biển tỉnh Quảng Trị.

8 thuyền viên trên tàu cá Bình Thuận bị đâm chìm được cứu vớt kịp thời

DUY TUẤN |

Bình Thuận - 8 thuyền viên trên tàu cá của ngư dân Bình Thuận bị tàu hàng đâm chìm ngoài khơi đã được tàu cá khác cứu vớt kịp thời.

Trao chứng nhận đầu tư cho 20 dự án với tổng vốn 10 tỉ USD và 5.000 tỉ đồng

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Đã có 20 dự án với tổng số vốn hơn 10 tỉ USD và hơn 5.000 tỉ đồng được trao Giấy chứng nhận, Biên bản hợp tác đầu tư. Đây là các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực hóa dầu, điện tử, hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, du lịch…

Chứng khoán: Nhiều tín hiệu tích cực, nhịp hồi có thể lên vùng 1.000 điểm

LÂM ANH |

Thị trường chứng khoán vừa trải qua 1 tuần giao dịch giằng co, rung lắc khi chỉ số chính dao động trong biên độ lớn. VN-Index giảm điểm liên tiếp 3 phiên đầu tuần. Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số có sự hồi phục mạnh mẽ, bật tăng tốt.

Khủng hoảng ở Châu Âu làm hại đồng euro

Ngọc Vân |

Đồng USD vượt xa đồng euro trong thanh toán toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở Châu Âu.

Tiết lộ số phận đồng USD ở Nga

Song Minh |

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Ilya Torosov cho biết, việc phi USD hóa ở Nga sẽ tiếp tục được tăng cường.

Gazprom Nga bán khí đốt cho Trung Quốc bằng đồng rúp và nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết Trung Quốc đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ.