Donbass kêu gọi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ngay lập tức

Song Minh |

Ngày 19.9, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) thuộc vùng Donbass, Ukraina, kêu gọi bỏ phiếu sáp nhập Nga “ngay lập tức”.

RT đưa tin, văn phòng dân sự của DPR và LPR kêu gọi người đứng đầu hai nước cộng hòa tự xưng này sớm tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) “phải ngay lập tức” tổ chức một cuộc “trưng cầu dân ý” về việc sáp nhập Nga - văn phòng dân sự DPR cho biết hôm 19.9.

Phát biểu trước người đứng đầu DPR Denis Pushilin, văn phòng nói rằng thời gian thực hiện "các hành động quyết định" đã đến, thúc giục tổ chức cuộc bỏ phiếu càng sớm càng tốt.

“Tất cả chúng tôi đều cảm thấy và biết từ lâu rằng Donbass là nước Nga, chúng tôi đã chiến đấu vì điều này trong 8 năm dài. Do đó, chúng tôi hàng ngày phải hứng chịu các cuộc tấn công vào nhà cửa, đường phố, bệnh viện, trường học và nhà trẻ” - người đứng đầu văn phòng dân sự, ông Aleksander Kofman, cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi muốn biên giới của Nga nằm giữa chúng tôi và Ukraina! Chúng tôi muốn một lần nữa trở thành một phần của Đất Mẹ rộng lớn - nước Nga. Người dân Donbass xứng đáng với điều đó!” - ông Kofman nói thêm.

Trước đó cùng ngày 19.9, văn phòng dân sự của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

"Một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga nên được tổ chức ngay lập tức” - văn phòng dân sự của LPR tuyên bố. Phát biểu với lãnh đạo LPR Leonid Pasechnik và hội đồng nhân dân LPR, cơ quan này kêu gọi đẩy nhanh quá trình và tổ chức bỏ phiếu càng sớm càng tốt.

Đại diện văn phòng dân sự LPR. Ảnh: Telegram/LIC_LPR
Đại diện văn phòng dân sự LPR. Ảnh: Telegram/LIC_LPR

“Các cư dân của Donbass đã đưa ra lựa chọn vào năm 2014 tại cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của LPR, và trong suốt những năm qua, chúng tôi đã chờ đợi và tin rằng sẽ thực hiện ước mơ trở về nhà của chúng tôi - về Liên bang Nga” - Phó trưởng văn phòng dân sự, bà Lina Vokalova, tuyên bố.

Bà nhấn mạnh: Việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu hiện nay là rất quan trọng đối với LPR vì “những sự kiện xảy ra trong những ngày gần đây cho thấy những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Kiev đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ”.

Cho đến nay, lãnh đạo LPR chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về sáng kiến ​​này.

Ngay sau khi lời kêu gọi đẩy nhanh cuộc trưng cầu dân ý được đưa ra, người đứng đầu văn phòng dân sự Alexey Karyakin cho biết còn quá sớm để nói về một ngày cụ thể cho cuộc trưng cầu ý kiến. Ông nói, việc chuẩn bị không phải là chuyện ngày một ngày hai.

Một lập trường tương tự cũng được chính quyền đưa ra ở khu vực Kherson, miền nam Ukraina - khu vực hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Người đứng đầu cái gọi là chính quyền quân sự - dân sự, ông Kirill Stremousov, cho biết cư dân của khu vực “muốn được đảm bảo sẽ trở thành một phần của Liên bang Nga”.

“Cư dân của vùng Kherson kêu gọi… và muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý càng sớm càng tốt, vì họ sợ rằng Nga có thể rời đi” - ông Stremousov nói với RIA Novosti.

Nga đưa quân vào Ukraina vào ngày 24.2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt ở Ukraina. Các thỏa thuận do Đức và Pháp làm trung gian đã được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kể từ đó đã thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2.2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa ly khai Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố trở thành một quốc gia trung lập, sẽ không bao giờ gia nhập NATO hay bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Một nước EU dự báo thời điểm kết thúc xung đột Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hungary dự báo xung đột Nga-Ukraina có thể kéo dài đến năm 2030.

Ông Putin cảnh báo có thể thay đổi phương thức quân sự ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Vladimir Putin bình luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, cuộc khủng hoảng năng lượng và căng thẳng với phương Tây.

Khả năng tỉnh miền Nam Ukraina sáp nhập Nga: Để dân quyết định

Ngọc Vân |

Nga cho biết người dân tỉnh Kherson, miền Nam Ukraina sẽ quyết định có muốn sáp nhập Nga hay không.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Một nước EU dự báo thời điểm kết thúc xung đột Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hungary dự báo xung đột Nga-Ukraina có thể kéo dài đến năm 2030.

Ông Putin cảnh báo có thể thay đổi phương thức quân sự ở Ukraina

Ngọc Vân |

Tổng thống Vladimir Putin bình luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, cuộc khủng hoảng năng lượng và căng thẳng với phương Tây.

Khả năng tỉnh miền Nam Ukraina sáp nhập Nga: Để dân quyết định

Ngọc Vân |

Nga cho biết người dân tỉnh Kherson, miền Nam Ukraina sẽ quyết định có muốn sáp nhập Nga hay không.