Đổi thời ở Hàn Quốc

Ngạc Ngư |

Ở Hàn Quốc, tổng thống nắm thực quyền nên cho dù quốc hội hiện vẫn do Đảng Dân chủ kiểm soát, việc đổi thời vẫn cứ diễn ra với thắng cử của ông Yoon Suk-yeol thuộc Đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP).

Từ trước tới nay, chưa có cuộc bầu cử tổng thống nào ở Hàn Quốc mà sự chênh lệch về tỉ lệ phiếu bầu giữa người thắng và người thua lại sít sao như cuộc bầu cử vừa rồi. Theo kết quả sau khi kiểm gần hết phiếu bầu, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Yoon Suk-yeol, ứng cử viên tổng thống của Đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP), giành về được 48,6%, cao hơn ứng cử viên Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ của tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in chỉ có 0,8% phiếu bầu. Với 77,1%, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử ở cuộc bầu cử tổng thống năm nay thấp hơn chỉ chút ít so với cách đây 5 năm.

Ở Hàn Quốc, nhiệm kỳ tổng thống là 5 năm và tổng thống đương nhiệm không được tái ứng cử luôn. Kết quả bầu cử như trên cho thấy có sự phân rẽ rất rõ rệt trong đánh giá chung của cử tri ở Hàn Quốc về 5 năm cầm quyền của ông Moon Jae-in và Đảng Dân chủ. Gần một nửa số cử tri vẫn muốn tổng thống mới kế thừa và tiếp nối quan điểm chính sách cầm quyền của tổng thống mãn nhiệm bởi ông Lee Jae-myung thuộc cùng phe cánh chính trị của ông Moon Jae-in. Nửa số cử tri khác - nhỉnh hơn chỉ rất ít - muốn có tổng thống hoàn toàn khác với quan điểm chính sách cầm quyền khác khi quyết định bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên thuộc phe đối lập.

Ở xứ này, tổng thống nắm thực quyền nên cho dù quốc hội hiện vẫn do Đảng Dân chủ kiểm soát, việc đổi thời vẫn cứ diễn ra với thắng cử của ông Yoon Suk-yeol. Sự phân rẽ nói trên cũng chính là thách thức lớn nhất đối với vị tổng thống mới. Ông Yoon Suk-yeol mới chỉ tham gia hoạt động chính trị có một năm, nhưng thể hiện mức độ mẫn cảm chính trị đối nội rất cao khi xác định vấn đề phải được giải quyết trước hết là gây dựng sự đoàn kết thống nhất và hài hoà trong đất nước.

Hai nguyên do chính được đưa ra để lý giải vì sao ứng cử viên của phe cầm quyền bị thất bại. Thứ nhất là phe này bị tai tiếng nhiều, bê bối lắm về tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Thứ hai là giá cả gia tăng mà chính phủ không quan tâm thoả đáng để đối phó. Tân quan đương nhiên có tân chính sách, nhưng sẽ có nhiều chính sách cầm quyền của người tiền nhiệm được tổng thống mới tiếp tục.

Người mới sẽ phải dành ưu tiên cầm quyền hàng đầu cho việc đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng. Nếu muốn khắc phục sự phân bè chia phái trong nội bộ chính trường và xã hội thì ông Yoon Suk-yeol phải nhanh chóng đạt được thành quả tích cực mới trong những việc nói trên.

Cứ theo những gì mà người này đã biểu lộ cho đến nay thì tổng thống mới và chính quyền mới ở Hàn Quốc sẽ có quan điểm thái độ cứng rắn hơn người tiền nhiệm và chính quyền tiền nhiệm đối với Triều Tiên, trong khi không khác biệt cơ bản đối với Mỹ và Nhật Bản cũng như đối với Trung Quốc. Ông Yoon Suk-yoel sẽ đòi hỏi Triều Tiên đáp ứng nhiều điều kiện hơn trước khi thúc đẩy tiến trình hoà bình, hoà giải và bình thường hoá quan hệ giữa hai miền và sẽ coi Triều Tiên là thách thức lớn nhất về an ninh đối với Hàn Quốc. Quan hệ của Hàn Quốc với Mỹ sẽ tiếp tục được tăng cường mạnh mẽ. Vị tổng thống mới này chưa cho biết sẽ xử lý như thế nào mối quan hệ phức tạp và trắc trở giữa Hàn Quốc với Nhật Bản và với Trung Quốc, cũng như sẽ cân bằng ra sao trong cuộc cạnh tranh chiến lược quyết liệt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Yoon Suk-yoel là người rất mới trên chính trường Hàn Quốc, trong khi những vấn đề đối nội cũng như đối ngoại đòi hỏi tổng thống mới giải quyết lại không hề mới. Người mới có lợi thế ở sự khởi đầu mới và cách tiếp cận cầm quyền mới, nhưng thành tựu cầm quyền lại luôn bị soi chiếu vào tiêu chí và thước đo là thành bại cầm quyền của người tiền nhiệm. Hàn Quốc bước vào thời kỳ mới nhưng thời kỳ này rồi đây như thế nào thì hiện chưa ai biết chắc.

Nhân dịp ngài Yoon Suk-yeol được bầu làm Tổng thống thứ 20 của Đại Hàn Dân Quốc, ngày 12.3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Chủ tịch Đảng Sức mạnh Quốc dân Lee Jun-seok. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của ngài Tổng thống đắc cử và ngài Chủ tịch Đảng Sức mạnh Quốc dân, đất nước Đại Hàn Dân Quốc sẽ ngày càng phát triển phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định những năm qua, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia thúc đẩy của cả chính đảng, chính phủ, quốc hội, doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn và sẵn sàng cùng ngài Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol và ngài Chủ tịch Đảng Sức mạnh Quốc dân Lee Jun-seok vun đắp, phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đảng, hai nước trong thời gian tới.

Trước đó, trong điện mừng Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 10.3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hiệu quả, thực chất và toàn diện hơn nữa cả về song phương, đa phương, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Song Minh

Ngạc Ngư
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc: Công tố viên ngôi sao, từng điều tra nhiều vụ án lớn

Thanh Hà |

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã dành 27 năm sự nghiệp với tư cách là công tố viên, nổi tiếng trong các vụ truy tố nhiều tên tuổi trên chính trường Hàn Quốc. Ông chỉ mới tham gia chính trường vào năm ngoái. 

Ứng viên đảng đối lập Yoon Suk-yeol đắc cử tổng thống Hàn Quốc

Thanh Hà |

Ứng viên đối lập Yoon Suk-yeol đã được bầu làm tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc trong ngày 10.3 sau một cuộc chạy đua sát sao cho thấy sự chia rẽ theo địa phương, thế hệ và giới tính, Yonhap thông tin. 

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nga quyết liệt gạt phương Tây khỏi dự án dầu khí khổng lồ

Khánh Minh |

Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh tái tổ chức dự án dầu khí khổng lồ ở Viễn Đông, động thái có thể gạt phương Tây ra khỏi các thỏa thuận năng lượng quan trọng.

Giá vàng hôm nay 3.7: Thua lỗ nặng nề, triển vọng đen tối

Khương Duy |

Giá vàng thế giới đang trong đà lao dốc và nhận được nhận định khá tiêu cực từ giới chuyên gia. Trong khi đó nhà đầu tư trong nước thua lỗ dù thị trường đi ngược với diễn biến thế giới.

Những chiều không gian khác nhau ngày cuối tuần

Bài và ảnh việt văn |

Tôi đã từng xem một bộ phim tài liệu về những Chủ nhật buồn bã của một đạo diễn Châu Âu. Ở đó thành phố như bị đóng băng, trên góc phố một người đàn ông đi bộ lặng lẽ một mình, các cửa hiệu đóng cửa, trong nhà nọ một bà lão bị ngã đau chân nằm ôm con chó bên chiếc điện thoại, trong xưởng máy một người đang dọn vệ sinh...

HLV Đinh Thế Nam hài lòng khi U19 Việt Nam giành 1 điểm ngày ra quân

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Đinh Thế Nam hài lòng khi U19 Việt Nam giành 1 điểm trước đội chủ nhà U19 Indonesia trong ngày ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Chứng khoán: Thị trường hồi phục từ đáy, đáy được xác định từ đâu?

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán tuần qua đã có những biến động khó lường và bất ngờ tạo ra cú thót tim đối với nhà đầu tư nói chung. Nhưng kết tuần, chỉ số VN-Index vẫn mang về được 13,42 điểm, tương ứng mức tăng 1,13%.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc: Công tố viên ngôi sao, từng điều tra nhiều vụ án lớn

Thanh Hà |

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã dành 27 năm sự nghiệp với tư cách là công tố viên, nổi tiếng trong các vụ truy tố nhiều tên tuổi trên chính trường Hàn Quốc. Ông chỉ mới tham gia chính trường vào năm ngoái. 

Ứng viên đảng đối lập Yoon Suk-yeol đắc cử tổng thống Hàn Quốc

Thanh Hà |

Ứng viên đối lập Yoon Suk-yeol đã được bầu làm tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc trong ngày 10.3 sau một cuộc chạy đua sát sao cho thấy sự chia rẽ theo địa phương, thế hệ và giới tính, Yonhap thông tin.