Đối mặt nguy cơ vỡ nợ, Mỹ hết tiền cho Ukraina

Song Minh |

Mỹ hết tiền cho Ukraina trong bối cảnh Washington đối mặt vỡ nợ, gánh khoản nợ hơn 31 nghìn tỉ USD.

Mỹ chỉ còn 6 tỉ USD cho nhu cầu của Ukraina, viện trợ cho Kiev có thể cạn kiệt hoàn toàn vào giữa mùa hè - tờ Politico đưa tin hôm 15.5, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này.

Nguyên nhân là do Washington đã chi gần hết gói viện trợ 48 tỉ USD được Quốc hội thông qua vào tháng 12.

Theo nguồn tin này, Mỹ chỉ còn khoảng 6 tỉ USD để mua vũ khí và vật tư cho Kiev, nghĩa là viện trợ của Mỹ cho các lực lượng Ukraina có thể sớm bị dừng lại.

Các thành viên của Quốc hội được cho là đã báo động rằng nhiều khả năng Nhà Trắng sẽ sớm không thể cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina, đặc biệt là khi Kiev lên kế hoạch phản công Nga.

Thượng nghị sĩ Susan Collins nói với các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc vào tuần trước: “Điều quan trọng là chính quyền phải cung cấp kịp thời cho Ukraina những gì họ cần để chiếm lãnh thổ”.

Politico đưa tin, Nhà Trắng đang thảo luận về một gói viện trợ hoàn toàn mới, được thiết kế để duy trì nguồn cung cho Ukraina. Một quan chức chính quyền cấp cao lưu ý, không rõ nhu cầu của Kiev là gì trong hoặc sau cuộc phản công. Nguồn tin nói thêm, chính quyền của Tổng thống Joe Biden “hoàn toàn cam kết” hỗ trợ chính phủ ở Kiev “trong một thời gian dài”.

Lầu Năm Góc đã công bố gói viện trợ mới nhất cho Kiev vào tuần trước, trị giá khoảng 1,2 tỉ USD, để ngành công nghiệp quân sự sản xuất pháo và đạn phòng không. Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, những loại vũ khí này nhằm đáp ứng “những yêu cầu cấp bách nhất” của Ukraina và cung cấp “những năng lực quan trọng trong ngắn hạn”.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về gói viện trợ mới cho Ukraina dự kiến gây ra cuộc tranh luận gay gắt tại quốc hội trong những tháng tới và sẽ vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa - những người đã kêu gọi cắt giảm chi tiêu của chính phủ cho Ukraina, viện dẫn các vấn đề trong nước.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang bế tắc với Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số về việc nâng trần nợ của Mỹ. Washington đang gánh khoản nợ công ước tính hơn 31 nghìn tỉ USD và có nguy cơ vỡ nợ.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần chỉ trích Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục bơm vũ khí vào Ukraina. Theo ước tính của Nga, phương Tây đã cung cấp vũ khí, đạn dược và vật tư trị giá khoảng 100 tỉ USD cho quân đội Ukraina tính đến cuối năm 2022. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh tiếp tục khẳng định không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Chưa có lời giải bài toán nguy cơ Mỹ vỡ nợ

Khánh Minh |

Để ngăn chặn nguy cơ Mỹ vỡ nợ, Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội có thể nối lại các cuộc đàm phán trong ngày 16.5.

Trung Quốc hủy đơn mua hơn 800 nghìn tấn ngô của Mỹ

Ngọc Vân |

Khách hàng mua ngô lớn của Mỹ là Trung Quốc đã giảm nhập khẩu từ nước này do nhu cầu yếu và nguồn cung rẻ hơn từ Brazil.

Bất ngờ với tỉ lệ người Đức phản đối Ukraina gia nhập NATO

Khánh Minh |

Hơn một nửa người Đức được hỏi phản đối Ukraina gia nhập NATO.

Người dân nằm vạ vật trên vỉa hè, gầm cầu để tránh nắng nóng ở Hà Nội

Bích Lộc |

Do không có chỗ nghỉ cố định nên bất cứ chỗ nào có bóng mát trên vỉa hè, hoặc dưới gầm cầu vượt sẽ là chỗ nghỉ ngơi của nhiều người lao động giữa lúc trời nắng nóng.

Thấy gì qua kiểm tra gói thầu 5.10 thuộc sân bay Long Thành

Xuyên Đông |

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ lựa chọn nhà thầu thi công gói thầu 5.10 làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án sân bay Long Thành trong tháng 5.2023. Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo công tác giám sát lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10.

Vietcombank gần như chắc chắn sẽ nhận chuyển giao một ngân hàng

Lam Duy |

Dù Ngân hàng Nhà nước chưa tiết lộ, song theo tìm hiểu của Lao Động, ngân hàng Vietcombank gần như chắc chắn sẽ nhận một ngân hàng bị chuyển giao bắt buộc.

Ban công không có "chuồng cọp" cứu sống cả gia đình trong căn nhà bốc cháy

Tô Thế |

Hà Nội - Liên quan vụ cháy xảy ra vào khoảng 5h ngày 17.5, tại căn nhà dân trong ngõ 125 phố Vĩnh Phúc (quận Ba Đình), 5 người trong gia đình đã thoát nạn ra ngoài an toàn thông qua ban công.

Dân kêu lãi suất cho vay cao, Ngân hàng Nhà nước lý giải điều gì

Lan Hương |

Trước thông tin lãi suất cho vay trên thị trường vẫn neo ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước cho rằng lãi suất cho vay là thoả thuận giữa ngân hàng và khách hàng. Thêm vào đó, hệ thống ngân hàng đang chịu nhiều áp lực trong và ngoài nước. Áp lực gia tăng lãi suất luôn tồn tại do Việt Nam có độ mở kinh tế lớn, biến động của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới tác động nhanh và mạnh lên lãi suất, tỷ giá trong nước.

Chưa có lời giải bài toán nguy cơ Mỹ vỡ nợ

Khánh Minh |

Để ngăn chặn nguy cơ Mỹ vỡ nợ, Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội có thể nối lại các cuộc đàm phán trong ngày 16.5.

Trung Quốc hủy đơn mua hơn 800 nghìn tấn ngô của Mỹ

Ngọc Vân |

Khách hàng mua ngô lớn của Mỹ là Trung Quốc đã giảm nhập khẩu từ nước này do nhu cầu yếu và nguồn cung rẻ hơn từ Brazil.

Bất ngờ với tỉ lệ người Đức phản đối Ukraina gia nhập NATO

Khánh Minh |

Hơn một nửa người Đức được hỏi phản đối Ukraina gia nhập NATO.