Dỡ bỏ chướng ngại cuối cùng để Thụy Điển gia nhập NATO

Thanh Hà |

Ngày 26.2, Quốc hội Hungary đã bỏ phiếu phê chuẩn nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển, chấm dứt hơn 18 tháng trì hoãn. Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Hungary được thông qua với 188 phiếu thuận và 6 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu ngày 26.2 của Quốc hội Hungary đã xóa bỏ rào cản cuối cùng với Thụy Điển trong việc trở thành thành viên NATO. Việc kết nạp Thụy Điển vào NATO cần sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên và Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên của liên minh phê duyệt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã phê duyệt hồi tháng trước.

Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã đệ trình các văn bản phê duyệt việc Thụy Điển gia nhập NATO cho Quốc hội từ tháng 7.2022. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu về tư cách thành viên NATO của Thụy Điển đã bị đình trệ tại Quốc hội Hungary do các nhà lập pháp đảng cầm quyền phản đối.

Phát biểu trước các nhà lập pháp trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh: “Hợp tác quân sự của Thụy Điển và Hungary cũng như việc Thụy Điển gia nhập NATO củng cố an ninh của Hungary”.

Trước đó, ngày 23.2, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson gặp người đồng cấp Viktor Orbán ở Thủ đô Hungary. Hai bên dường như đã đạt được hòa giải mang tính quyết định sau nhiều tháng căng thẳng ngoại giao. Sau cuộc gặp, các nhà lãnh đạo thông báo về việc ký kết một thỏa thuận công nghiệp quốc phòng, trong đó Hungary mua 4 máy bay JAS 39 Gripen do Thụy Điển sản xuất và gia hạn hợp đồng dịch vụ cho phi đội Gripen của nước này.

Sau cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Hungary ngày 26.2, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson chia sẻ: “Hôm nay là một ngày lịch sử. Thụy Điển sẵn sàng gánh vác trách nhiệm của mình với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương".

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Hungary, khẳng định: “Tư cách thành viên của Thụy Điển sẽ khiến tất cả chúng ta mạnh mẽ và an toàn hơn”. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, tất cả các đồng minh sẽ được hưởng lợi từ việc Thụy Điển gia nhập NATO.

“Thật tốt khi hôm nay Quốc hội Hungary đã chấp thuận việc Thụy Điển gia nhập" - ông nói.

Cần có chữ ký của Tổng thống Hungary để chính thức xác nhận việc nước này phê duyệt cho Thụy Điển gia nhập NATO. Việc ký văn bản này dự kiến ​​​​diễn ra trong vài ngày tới. Sau đó, Thụy Điển sẽ được mời tham gia Hiệp ước Washington và chính thức trở thành thành viên thứ 32 của NATO.

Thụy Điển cùng với quốc gia láng giềng Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO tháng 5.2022. Tuy nhiên, Phần Lan đã thuận lợi gia nhập NATO từ tháng 4.2023.

Việc kết nạp Thụy Điển - quốc gia không có chiến tranh kể từ năm 1814 - và Phần Lan là sự mở rộng đáng kể nhất của NATO kể từ khi tiếp nhận các quốc gia thành viên từ Đông Âu sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Thụy Điển đã tăng cường hợp tác với NATO trong những thập kỷ gần đây, tham gia vào các hoạt động ở các khu vực như Afghanistan. Tư cách thành viên của Thụy Điển dự kiến tập trung vào việc hoạch định chính sách quốc phòng và hợp tác với liên minh ở sườn phía Bắc của NATO - theo Reuters.

"NATO có được một thành viên nghiêm túc và có năng lực đồng thời loại bỏ yếu tố bất ổn ở Bắc Âu" - Robert Dalsjo, nhà phân tích cấp cao tại Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển, nhận định. Trong khi đó, ông cho rằng, Thụy Điển sẽ nhận được sự đảm bảo an ninh chung từ NATO, bao gồm khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ.

Việc Thụy Điển gia nhập giúp NATO có được các nguồn lực tàu ngầm tiên tiến phù hợp với điều kiện ở Biển Baltic cùng phi đội máy bay chiến đấu Gripen do Thụy Điển sản xuất. Thụy Điển cũng đang tăng chi tiêu quân sự...

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Hungary chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO

Song Minh |

Quốc hội Hungary bỏ phiếu nhất trí cho Thụy Điển gia nhập NATO, gần hai năm sau khi Stockholm nộp đơn xin gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu.

Thụy Điển khép lại vụ Nord Stream, trao bằng chứng quan trọng cho Đức

Thanh Hà |

Thụy Điển ngày 7.2 đã kết thúc cuộc điều tra vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream, giao bằng chứng phát hiện được cho các nhà điều tra Đức.

Đoan Trang lấy chồng Thụy Điển nhưng luôn về Đồng Nai ăn Tết

Thùy Trang |

Đoan Trang xúc động khi kể về những ngày Tết được quây quần cùng gia đình ở Long Khánh, Đồng Nai.

Trao Quyết định phê chuẩn Bí thư Uông Bí làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sáng nay (29.2), tại Hạ Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn ông Nghiêm Xuân Cường - Bí thư Thành ủy Uông Bí - giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Số doanh nghiệp thành lập mới tháng 2 bất ngờ quay đầu giảm sâu

Đức Mạnh |

Tháng 2.2024, doanh nghiệp thành lập mới cùng số vốn đăng ký, số lao động đăng ký đồng loạt ghi nhận sụt giảm so với tháng trước đó.

Tái diễn tình trạng thuyền bán hàng rong trên vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Dù rất nhiều thuyền máy bán hàng rong bị tịch thu, chủ tàu bị xử lý trong nhiều năm qua, nhưng thời gian gần đây có dấu hiệu tái diễn tình trạng các tàu bán hàng rong bám đuổi theo tàu du lịch trên vịnh Hạ Long để gạ du khách mua hàng. Việc này không chỉ gây mất an toàn giao thông đường thủy, mà còn làm xấu hình ảnh du lịch vịnh Hạ Long.

EU tái khẳng định quyết tâm cắt tuyến đường ống dẫn khí cuối cùng với Nga

Thanh Hà |

Ủy ban châu Âu đang nỗ lực từ bỏ nguồn cung khí đốt Nga mà khối nhận được thông qua Ukraina. Hợp đồng trung chuyển khí đốt của Nga với EU sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Chứng khoán tiếp tục tăng mạnh, nhà đầu tư cần tránh mua đuổi giá cao

Gia Miêu |

Thị trường chứng khoán tăng điểm chủ yếu nhờ sự nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vẫn cần có sự lan tỏa ra phần còn lại của thị trường để đạt những mức điểm tốt hơn.

Hungary chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO

Song Minh |

Quốc hội Hungary bỏ phiếu nhất trí cho Thụy Điển gia nhập NATO, gần hai năm sau khi Stockholm nộp đơn xin gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu.

Thụy Điển khép lại vụ Nord Stream, trao bằng chứng quan trọng cho Đức

Thanh Hà |

Thụy Điển ngày 7.2 đã kết thúc cuộc điều tra vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream, giao bằng chứng phát hiện được cho các nhà điều tra Đức.

Đoan Trang lấy chồng Thụy Điển nhưng luôn về Đồng Nai ăn Tết

Thùy Trang |

Đoan Trang xúc động khi kể về những ngày Tết được quây quần cùng gia đình ở Long Khánh, Đồng Nai.