25 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ:

Điều phi thường và “phép màu” không ngẫu nhiên

Ngọc Vân |

Đối với Đại sứ Daniel Kritenbrink, thời điểm kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ (11.7.1995 - 11.7.2020) là dịp để hai bên ngẫm lại những thành tựu phi thường đã đạt được, và để viết tiếp “phép màu không ngẫu nhiên” trong những chặng đường sắp tới.

 Đại sứ nhiều lần đã từng nói đến những thành tựu của quan hệ Việt-Mỹ, nhưng để nói ngắn gọn thì theo Đại sứ đâu là điều phi thường nhất mà Việt Nam và Mỹ đã làm được trong 25 năm qua?

- Để nói ngắn gọn thực sự không hề dễ, nhưng tôi cho rằng thành tựu phi thường nhất mà chúng ta đã đạt được là từ cựu thù trở thành bạn bè và đối tác. Trong quá trình ấy, chúng ta đã hợp tác gần như trên tất cả mọi khía cạnh, độ rộng trong hợp tác cực kỳ ấn tượng, từ chính trị, thương mại, kinh tế, quốc phòng, an ninh, năng lượng, đến giao lưu con người. 25 năm trước, ở thời điểm bình thường hoá quan hệ, kim ngạch thương mại song phương chỉ chưa đầy 500 triệu USD, nhưng hiện tại giá trị thương mại của chúng ta đạt mức 77 tỉ USD mỗi năm. Chúng ta có mối quan hệ quốc phòng không ngừng phát triển, phản ánh lợi ích tương đồng. Tàu sân bay Mỹ đã có những chuyến thăm Việt Nam. Mối quan hệ giữa quân đội hai bên đóng góp vào việc tăng cường an ninh, hoà bình, ổn định. Hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ và tôi tin rằng họ sẽ đóng góp lớn cho Việt Nam khi họ quay về nước.

Trong lúc hợp tác để đảm bảo hoà bình, an ninh, thịnh vượng và niềm tin chiến lược giữa hai quốc gia, chúng ta vẫn không quên giải quyết những vấn đề trong quá khứ. Mỹ giữ nguyên cam kết xử lý ô nhiễm dioxin ở các sân bay Đà Nẵng, Biên Hoà, tháo dỡ vật liệu chưa nổ ở miền Trung, điều trị cho người khuyết tật ở Việt Nam. Chúng ta vẫn tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo, tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh - công việc đã đưa hai nước trở lại với nhau trong những năm 1980. Chúng tôi cho rằng, sự hợp tác trong hiện tại và tương lai đồng thời tôn trọng quá khứ đã giúp xây dựng lòng tin giữa hai chúng ta.

 Nếu nói đến những khoảnh khắc đáng nhớ mang tính lịch sử trong quan hệ Việt-Mỹ 25 năm qua, Đại sứ sẽ chọn những dấu ấn nào?

- Về phía Mỹ, đó là ngày 11.7.1995 khi Tổng thống Bill Clinton công bố bình thường hoá quan hệ với Việt Nam - một quyết định lịch sử và khoảnh khắc lịch sử. Đó là những chuyến thăm cấp cao ngoại giao quan trọng. Nhìn trở lại vài năm gần đây nhất mà tôi trực tiếp trải nghiệm ở Việt Nam, đó là hai chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam - lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam hai lần trong một nhiệm kỳ. Tháng 11.2017, Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam lần đầu tiên để tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, và tại Đà Nẵng, ông đã công bố tầm nhìn về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tháng 2.2019, Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam lần hai nhân dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngược dòng lịch sử về trước, mỗi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam đều là những khoảnh khắc đáng nhớ. Tháng 11.2000, Tổng thống Bill Clinton thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam thời hậu chiến. Các chuyến thăm sau này của Tổng thống George W.Bush và Barack Obama đã đóng góp lớn trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Nhiều quyết định quan trọng của hai bên đã được đưa ra trong suốt những năm này.

Nếu như việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam năm 1994, bình thường hoá quan hệ năm 1995 là những quyết định bước ngoặt, vì việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam năm 2016 vừa mang tính biểu tượng, vừa mang tính thực tiễn, mà nhiều người nói quyết định này mới đưa đến bình thường hoá hoàn toàn trong quan hệ Việt-Mỹ.

 Đại sứ từng có lần nói phép màu trong quan hệ Việt-Mỹ không phải là ngẫu nhiên, vậy trong quá trình đó, ông có muốn nhắc đến những người nào có công lớn nhất trong quá trình bình thường hoá không?

- Ngay sau khi tôi đến Việt Nam, trong bữa ăn với Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam Pete Peterson, tôi nói với ông ấy rằng những gì mà Mỹ và Việt Nam đạt được là một phép màu. Tuy nhiên, Đại sứ Peterson nói tôi sai rồi. Tất cả không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không phải là phép màu do Chúa tạo ra. Kết quả đó không cứ thế đạt được, mà lãnh đạo cũng như người dân ở cả hai bên đã cho thấy sự can đảm, tầm nhìn tuyệt vời, họ đã rất cố gắng để xây dựng nên mối quan hệ mà chúng ta đang có ngày nay. Biết bao nhiêu con người thiện chí đã nỗ lực như thế nào ở hậu trường, từ những cựu chiến binh, từ các chính khách, các thượng nghị sĩ, mà nổi bật nhất phải kể đến là cố thượng nghị sĩ John McCain, thượng nghị sĩ John Kerry, Patrick Leahy… đã vun đắp cho mối quan hệ này.

Tôi cũng đặc biệt biết ơn Đại sứ Pete Peterson và Đại sứ Lê Văn Bàng vì những đóng góp của hai đại sứ đầu tiên trong những năm đầu tiên hai nước bình thường hoá quan hệ. Đó là kết quả của những nỗ lực, sự dũng cảm, thiện chí cả hai phía trong những năm qua, chứ không phải may mắn. Tôi khẳng định, với tư cách Đại sứ Mỹ, tôi cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Việt-Mỹ trong những năm tới.

“Tôi tin rằng quan hệ Việt-Mỹ đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ Việt Nam phát triển và thành công. Như Tổng thống Donald Trump và hai người tiền nhiệm khẳng định, Mỹ và Việt Nam tôn trọng độc lập, chủ quyền và thể chế của nhau. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Một người bạn Việt Nam của tôi nói rằng quan hệ Việt-Mỹ thực tế là quan hệ đối tác toàn diện, nhưng bản chất đã mang tầm chiến lược. Chúng tôi hết sức lạc quan về những thành tựu mà chúng ta sẽ đạt được trong 25 năm tiếp theo” - Đại sứ Daniel Kritenbrink

“Tôi tin rằng những thành công của Việt Nam trong 25 năm qua là câu chuyện phi thường. Và tôi cũng tin rằng việc bình thường quá quan hệ Mỹ-Việt đã phần nào đóng góp vào câu chuyện thành công của Việt Nam. Vai trò, vị thế của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế. Sự phát triển của Việt Nam đóng góp cho chính mối quan hệ của chúng ta. Việt Nam trở thành một đối tác tin cậy của Mỹ. Không ngẫu nhiên mà trong rất nhiều quốc gia có khả năng, Mỹ đã chọn Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hợp tác Việt-Mỹ trong ứng phó COVID-19 rất hiệu quả. Chúng tôi rất biết ơn vì sự hỗ trợ mà Việt Nam dành cho Mỹ trong đại dịch. Chúng tôi có câu “Trong hoạn nạn mới biết ai là bạn”. Trong bối cảnh Mỹ gặp khó khăn ứng phó với đại dịch, chúng tôi rất cảm động khi nhận được sự hỗ trợ Việt Nam” - Đại sứ Daniel Kritenbrink.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

25 năm quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin và sức mạnh hòa giải

Ngọc Vân |

Từ những câu chuyện giản dị, xúc động đã chứng kiến, trải qua trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ Daniel Krintenbrink tin rằng, lòng tin và sức mạnh hoà giải là điều phi thường Việt Nam và Mỹ đã có được, làm được trong 25 năm qua để xây dựng, củng cố mối quan hệ đối tác đang trong thời điểm “không thể tốt hơn” này.

25 năm quan hệ Việt-Mỹ: Từ thù địch, hoà giải đến phát triển vượt bậc

Vân Anh (thực hiện) |

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, câu chuyện quan hệ Việt-Mỹ vừa khác biệt vừa đặc biệt so với các mối quan hệ khác, trải qua đầy đủ các cung bậc thăng trầm, từ chiến tranh, thù địch, cấm vận, đến hoà giải, tin cậy và phát triển vượt trên kỳ vọng.

Việt Nam xuất sắc đương đầu với đại dịch COVID-19

Vân Anh thực hiện |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định, những nỗ lực chống dịch chủ động, hợp tác và minh bạch của Việt Nam đã được đền đáp khi Việt Nam kiểm soát được đáng kể và hạn chế tác động của COVID-19.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

25 năm quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin và sức mạnh hòa giải

Ngọc Vân |

Từ những câu chuyện giản dị, xúc động đã chứng kiến, trải qua trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ Daniel Krintenbrink tin rằng, lòng tin và sức mạnh hoà giải là điều phi thường Việt Nam và Mỹ đã có được, làm được trong 25 năm qua để xây dựng, củng cố mối quan hệ đối tác đang trong thời điểm “không thể tốt hơn” này.

25 năm quan hệ Việt-Mỹ: Từ thù địch, hoà giải đến phát triển vượt bậc

Vân Anh (thực hiện) |

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, câu chuyện quan hệ Việt-Mỹ vừa khác biệt vừa đặc biệt so với các mối quan hệ khác, trải qua đầy đủ các cung bậc thăng trầm, từ chiến tranh, thù địch, cấm vận, đến hoà giải, tin cậy và phát triển vượt trên kỳ vọng.

Việt Nam xuất sắc đương đầu với đại dịch COVID-19

Vân Anh thực hiện |

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định, những nỗ lực chống dịch chủ động, hợp tác và minh bạch của Việt Nam đã được đền đáp khi Việt Nam kiểm soát được đáng kể và hạn chế tác động của COVID-19.