Điều gì xảy ra với thi thể phi hành gia nếu họ chết trong vũ trụ?

Phương Linh |

Kể từ khi con người lần đầu bay vào vũ trụ cách đây 60 năm, khoảng 21 người đã hy sinh trong các sứ mệnh.

Theo tạp chí Popular Science, nhân loại đang bước vào một kỷ nguyên khám phá không gian vũ trụ kỳ thú với nhiều người đang nuôi hy vọng sẽ sớm được đặt chân lên sao Hỏa. Tuy nhiên, như tỉ phú Elon Musk - CEO của SpaceX - từng nói: ''Nếu bạn muốn lên sao Hỏa, hãy chuẩn bị tinh thần cho cái chết''.

Câu hỏi đặt ra là khi một thành viên phi hành đoàn chết đi, sẽ mất từ vài tháng cho tới vài năm trước khi thi thể được đưa trở lại Trái đất, vậy điều gì sẽ xảy ra với thi thể một người chết trong không gian?

Theo thống kê, kể từ khi người đầu tiên bay vào vũ trụ cách đây 60 năm, khoảng 21 người đã hy sinh trong các sứ mệnh khám phá vũ trụ.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) không thiết lập các giao thức để xử lý thi thể trong không gian, nhưng các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã đưa ra cách xử lý trường hợp này một cách kính cẩn nhất khi một phi hành gia ngã xuống, theo Popular Science.

Nếu một thành viên phi hành đoàn thiệt mạng trong khi thực hiện chuyến hành trình dài hơn 273 triệu km đến sao Hỏa, thi thể có thể sẽ được đặt trong kho lạnh hoặc làm khô bằng cách đông lạnh cho đến khi tàu vũ trụ hạ cánh.

Quy trình làm khô bằng đông lạnh trong không gian khác nhiều so với ở trên Trái đất. Khi đó, thi thể sẽ được để bên ngoài tàu vũ trụ và môi trường không gian sẽ bao phủ thi thể trong băng.

Tuy nhiên, nếu không thể thực hiện được phương pháp trữ lạnh, phi hành đoàn có thể thả thi thể người đồng hành đã khuất của họ ra ngoài vũ trụ.

Bà Catherine Conley thuộc Văn phòng Bảo vệ Hành tinh của NASA cho biết: ''Hiện tại, không có hướng dẫn cụ thể nào trong chính sách bảo vệ hành tinh, ở cấp độ NASA hoặc quốc tế, về việc xử lý thi thể một phi hành gia đã qua đời bằng cách thả vào không gian''.

Thả thi thể vào không gian có vẻ là lựa chọn dễ dàng nhất. Tuy nhiên, sẽ có nguy cơ thi thể mắc kẹt luôn tại quỹ đạo đường bay của tàu vũ trụ và nán lại chính xác nơi được thả ra.

Và nếu nhiều sứ mệnh chọn phương pháp này, các tên lửa trong tương lai trên đường hướng tới sao Hỏa có thể sẽ phải bay qua một "biển" xác chết.

Sau khi vượt qua được chặng hành trình gian nan đầy khắc nghiệt, các phi hành gia sống sót lên được tới sao Hỏa sẽ phải đối mặt với những thách thức sống còn mới, đó là bức xạ.

Dữ liệu trước đây của Red Plant cho thấy các phi hành gia phải hứng chịu bức xạ trên sao Hỏa cao gấp 700 lần trên Trái đất.

Bức xạ này có thể làm thay đổi hệ thống tim mạch, tổn thương tim, xơ cứng và thu hẹp động mạch, hoặc loại bỏ một số tế bào trong thành mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch và có thể kết thúc bằng cái chết.

Trong trường hợp này, việc chôn cất trên sao Hỏa là cần thiết, nhưng NASA có quy định nghiêm ngặt về việc tránh làm ô nhiễm các hành tinh khác với vi sinh vật trên Trái đất.

“Về việc xử lý vật chất hữu cơ (bao gồm cả các thi thể) trên sao Hỏa, chúng tôi không áp đặt bất kỳ hạn chế nào miễn là tất cả các vi sinh vật trên Trái đất đã bị tiêu hủy - vì vậy cần phải hỏa táng” - một nhân viên NASA cho hay.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Nga công bố thiết kế tàu vũ trụ năng lượng hạt nhân cực đỉnh

Khánh Minh |

Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos tiết lộ thiết kế vệ tinh và trạm vũ trụ tương lai được trang bị công nghệ tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân.

NASA có thêm phát hiện "cực hot" trên sao Hỏa

Ngọc Vân |

Muối có thể là mảnh ghép quan trọng của câu đố hữu cơ trên sao Hỏa, theo các nhà khoa học NASA.

SpaceX khởi động sứ mệnh không gian đầu tiên thanh toán bằng tiền ảo

Bảo Châu |

SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo Dogecoin cho sứ mệnh mặt trăng vào năm tới.

Ùn tắc nông sản tại biên giới phía Bắc đòi hỏi phải đẩy nhanh "cửa khẩu số"

Vũ Long |

Tình trạng ùn ứ hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu đường bộ đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn phải đẩy nhanh nền tảng số tại các cửa khẩu.

Xét xử đường dây mua bán trẻ: Cặp vợ chồng bán con đẻ trở thành đồng phạm

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Xuân Hưng cùng vợ bán con trai của mình cho đầu mối mua bán trẻ em, với giá 28 triệu đồng, đổ thừa vì khó khăn dịch COVID-19. Cặp vợ chồng này đã câu kết với các đối tượng làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Nhiều lãnh đạo phòng giáo dục ở Hà Tĩnh bất ngờ bị “khủng bố”, quấy rối

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Nhiều lãnh đạo phòng Giáo dục đào tạo huyện Lộc Hà và Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh bất ngờ bị số điện thoại lạ gọi đến "khủng bố" và cắt ghép hình ảnh, đăng thông tin sai sự thật, bôi nhọ lên mạng xã hội Facebook.

Lô khẩu trang từ thiện hơn 1 triệu chiếc 6 tháng vẫn chưa được thông quan

Nhóm PV |

Hai lô hàng khẩu trang hơn 1,1 triệu chiếc viện trợ Việt Nam chống dịch từ cuối năm 2021 đến nay chưa thể thông quan, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cơ sở y tế tư nhân có được quyền tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh?

Nhóm PV |

Thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, Ủy ban Xã hội thấy rằng, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội. Do vậy, thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cần thực hiện theo nguyên tắc nhà nước thống nhất quản lý về giá.

Nga công bố thiết kế tàu vũ trụ năng lượng hạt nhân cực đỉnh

Khánh Minh |

Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos tiết lộ thiết kế vệ tinh và trạm vũ trụ tương lai được trang bị công nghệ tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân.

NASA có thêm phát hiện "cực hot" trên sao Hỏa

Ngọc Vân |

Muối có thể là mảnh ghép quan trọng của câu đố hữu cơ trên sao Hỏa, theo các nhà khoa học NASA.

SpaceX khởi động sứ mệnh không gian đầu tiên thanh toán bằng tiền ảo

Bảo Châu |

SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo Dogecoin cho sứ mệnh mặt trăng vào năm tới.