Diễn biến xấu nhanh, Hàn Quốc nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất

Ngọc Vân |

Hàn Quốc nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên cấp cao nhất lần đầu tiên trong 11 năm sau khi có ca tử vong thứ 5.

Ngày 23.2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo, chính phủ tăng cường hệ thống ứng phó tổng thể với dịch COVID-19 bằng cách nâng mức cảnh báo lên mức đỏ - mức cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ. 

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao nhất sau 11 năm kể từ dịch cúm A H1N1. 

Theo Yonhap, cấp độ này cho phép chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ như cấm các hoạt động công cộng hoặc ra lệnh tạm thời đóng cửa trường học.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết chính phủ và chính quyền địa phương không nên ngần ngại thực hiện các biện pháp "mạnh mẽ chưa từng thấy" để ngăn chặn dịch COVID-19 mà không bị giới hạn bởi các ”quy định".

Dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng ở Hàn Quốc. Vài ngày tới đây sẽ là thời điểm quan trọng” - Yonhap dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in nói khi ông công bố nâng mức cảnh báo.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đề cập đến giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji). Nhà thờ giáo phái ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía đông nam, được xem là tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc.

“Bệnh nhân thứ 31”, một phụ nữ 61 tuổi nhiễm COVID-19, được cho là đã tham dự các buổi lễ có nhiều người tham gia ở nhà thờ tại Daegu. Số lượng các trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc, chủ yếu là ở Daegu và thành phố Cheongdo lân cận, kể từ đó đã vọt lên 602 ca tính đến chiều ngày 23.2.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, các cơ quan y tế đang thực hiện các bước “đặc biệt" liên quan đến các tín đồ của Tân Thiên Địa giáo hội. Chính phủ đang cố gắng truy tìm tất cả các tín đồ để kiểm tra virus.

Đóng cửa các cơ sở liên quan đến Tân Thiên Địa và hạn chế các hoạt động của các tín đồ trên toàn quốc là những biện pháp không thể tránh khỏi để bảo vệ sức khỏe và an toàn công cộng, chứ không phải tìm cách hạn chế tự do tôn giáo, ông Moon nói.

Cuộc chiến chống COVID-19 của Hàn Quốc là "hoàn toàn khác" giữa trước và sau khi các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tập thể bắt nguồn từ Tân Thiên Địa - nhà lãnh đạo Hàn Quốc chỉ rõ.

"Chính phủ sẽ coi cuộc khủng hoảng ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang là cuộc khủng hoảng quốc gia", ông Moon nói. “Chính phủ sẽ tập trung các khả năng của nhà nước để vượt qua khó khăn và dành sự hỗ trợ tối đa cho các “vùng kiểm soát đặc biệt”.

"Mặc dù tình hình là nghiêm trọng, chúng ta có thể vượt qua“, ông Moon nhấn mạnh. "Chính phủ có đủ khả năng và sự tự tin để kiểm soát và quản lý sự lây lan của dịch bệnh. Tin tưởng và hợp tác là cách để chiến thắng trong cuộc chiến chống lại virus”.

Cũng trong ngày 23.2, Hàn Quốc có thêm ca tử vong thứ 5 vì COVID-19, là một phụ nữ 56 tuổi ở Daegu. Bệnh nhân  chết tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook khi đang điều trị COVID-19.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Hàn Quốc tiếp tục thêm 123 ca nhiễm COVID-19 mới

HỒNG HẠNH |

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc đã báo cáo thêm 123 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào ngày 23.2, nâng tổng số ca nhiễm lên 556.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức thi lướt sóng cho du khách

Nguyễn Linh |

Từ ngày 10 - 11.12, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Sở Tài nguyên Môi trường lý giải vì sao bầu trời TPHCM mù mịt vào buổi sáng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM đang gặp hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ cục bộ dẫn đến sương mù. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có hiện tượng bất thường.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu kinh tế Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu kinh tế Bình Dương về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Tài chính thông minh: Tránh bẫy tín dụng đen mùa World Cup

Nhóm PV |

Một tháng ăn ngủ cùng World Cup là thời điểm không ít người, đặc biệt là công nhân bị cuốn vào vòng xoáy cá độ. Lãi thì không nói nhưng lỗ lại tìm đến tín dụng đen để vay nóng. Cuộc sống vốn khó khăn nay càng cùng cực trước áp lực cơm áo gạo tiền và lãi vay nợ. Trong chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông sẽ giúp độc giả cảnh tỉnh trước cạm bẫy tín dụng.

Hàn Quốc tiếp tục thêm 123 ca nhiễm COVID-19 mới

HỒNG HẠNH |

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc đã báo cáo thêm 123 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào ngày 23.2, nâng tổng số ca nhiễm lên 556.