Diễn biến nghi án phá hoại đường ống dẫn khí mới thay thế Nord Stream

Linh Nhi |

Việc sửa chữa gần như hoàn tất tại đường ống dẫn khí mới của Đức được xây dựng để thay thế Nord Stream.

Công ty năng lượng Gasunie của Hà Lan cho biết sắp hoàn tất việc sửa chữa đường ống dẫn khí tự nhiên hóa lỏng khi các công tố viên liên bang Đức điều tra xem liệu thiệt hại có phải do phá hoại hay không.

Đường ống dài 55km đang được xây dựng để nối trạm lưu trữ và tái hóa khí nổi ở Brunsbuttel, gần Hamburg với mạng lưới khí đốt phía bắc của Đức, khi quốc gia này tiếp tục nỗ lực thay thế nguồn cung cấp khí đốt Nga đã bị mất kể từ khi Mátxcơva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào đầu năm 2022 và đường ống dẫn khí Nord Stream ở Biển Baltic bị hư hại sau một loạt vụ nổ vào tháng 9 cùng năm.

Gasunie - công ty đang xây dựng đường ống Brunsbuttel - đã phát hiện ra những lỗ nhỏ do “sự can thiệp từ bên ngoài” gây ra trên đường ống vào tháng 11.2023, một tháng trước ngày đường ống dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 12, và hiện đã được lùi lại đến tháng 2.2024.

Người phát ngôn của công ty nói với trang Upstream rằng, phần lớn các lỗi đã được sửa chữa và việc xử lý một số lỗi còn lại sẽ bắt đầu trong vài ngày tới nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Người phát ngôn cho biết, vào cuối tháng 11.2023, một số rò rỉ đã được phát hiện ở khu vực Pinneberg, ngoại ô Hamburg trong quá trình kiểm tra áp suất đường ống.

Gasunie ngay lập tức thông báo cho cơ quan cảnh sát và tất cả các bên liên quan ở cấp tiểu bang và liên bang về vụ việc.

Người phát ngôn nói thêm, các cơ quan hữu quan đang điều tra theo mọi hướng. Hiện tại, Văn phòng Công tố Liên bang đã tiếp quản cuộc điều tra.

Văn phòng Công tố Liên bang - cơ quan chịu trách nhiệm về các vụ án nghiêm trọng liên quan đến an ninh quốc gia và luật pháp quốc tế - xác nhận với Upstream rằng họ đã tiến hành điều tra “nghi vấn phá hoại đường ống LNG dựa trên nghi ngờ ban đầu liên quan đến cáo buộc phá hoại vi hiến".

Trong khi đó, Gasunie nhấn mạnh rằng, nguồn cung cấp năng lượng của miền bắc nước Đức vẫn được đảm bảo cho mùa đông hiện tại, bất chấp việc khởi động đường ống bị trì hoãn.

Người phát ngôn của công ty khẳng định, việc cung cấp khối lượng LNG tối đa hiện có (từ trạm nổi ở Brunsbuttel) tiếp tục được đảm bảo thông qua đường ống dẫn khí giữa trạm LNG và mạng lưới phân phối khí đốt khu vực ở Schleswig-Holstein.

Vì vậy, an ninh nguồn cung sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong việc vận hành đường ống mới được xây dựng cho đến tháng 2.2024.

Trạm lưu trữ và tái hóa khí nổi (FSRU) Hoegh Gannet đã hoạt động tại Brunsbuttel từ năm ngoái và một FSRU khác sẽ hoạt động trong năm nay. Hai FSRU này sẽ bổ sung tổng công suất tái hóa khí là 7,5 tỉ mét khối cho Đức.

Vào cuối tháng 7 năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã phê duyệt gói viện trợ nhà nước trị giá 40 triệu euro (44,3 triệu USD) để hỗ trợ xây dựng một nhà ga LNG trên đất liền tại Brunsbuttel với công suất 10 tỉ mét khối mỗi năm và ngày khởi công dự kiến là năm 2026.

Sau khi đi vào hoạt động, nhà ga dự kiến sẽ thay thế các trạm FSRU hiện tại.

Dự án đang được các công ty Gasunie và RWE của Đức thực hiện, với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 40% và 10%, trong đó chính phủ Đức nắm giữ 50% thông qua ngân hàng đầu tư và phát triển KfW.

Linh Nhi
TIN LIÊN QUAN

Vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream xuất hiện tình tiết bất ngờ

Thu Ánh |

Liên quan vụ phá hoại Nord Stream, Ba Lan bị nghi che giấu thông tin liên quan tới nhóm người được cho là đã tấn công đường ống dẫn khí này.

Nghi án đường ống dẫn khí mới nhất của Đức bị phá hoại

Thanh Hà |

Các công tố viên Đức mở cuộc điều tra vụ nghi phá hoại đường ống dẫn khí mới nhất của nước này.

Nga vẫn là nhà cung cấp dầu khí lớn nhất cho quốc gia NATO

Thu Ánh |

Nga duy trì vị thế là nhà cung cấp dầu và khí đốt hàng đầu cho quốc gia NATO Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2023.

Bí thư Hà Nội đồng ý chuyển giao việc quản lý Hồ Tây về cho quận Tây Hồ

PHẠM ĐÔNG |

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đồng ý chuyển giao việc quản lý Hồ Tây về cho quận Tây Hồ thay vì 8 sở, ngành cùng quản lý như trước đây.

Người Hà Nội đội mưa, đội gió đi lễ trong ngày mùng 1 cuối cùng năm Quý Mão

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Ngày mùng 1 âm lịch cuối cùng của năm Quý Mão, dù thời tiết mưa phùn từ sáng sớm nhưng dòng người vẫn đổ về nườm nượp để lễ bái, cầu tài lộc, bình an tại Phủ Tây Hồ, và một số ngôi chùa khác tại Hà Nội.

Ngắm làng hoa nổi tiếng Nam Định lung linh ánh đèn sưởi ấm hoa trong đêm

Lương Hà |

Nam Định - Thời điểm này, để kịp cho hoa vụ Tết, người dân làng hoa Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã tiến hành thắp đèn để sưởi ấm cho cây. Từ số lượng đèn lớn, tại các vườn hoa cúc của người dân đã tạo nên không gian lung, đẹp rực rỡ trong đêm.

Nốt trầm của những làng nghề trăm tuổi vang bóng một thời ở Cao Bằng

Tân Văn |

Cao Bằng có hai làng nghề trăm năm tuổi đang đứng trước nguy cơ mai một. Đó là làng ngói âm dương Lũng Rì và xóm Hoàng Diệu với nghề làm nón lá.

Thêm 2 bị can nộp tiền khắc phục hậu quả trong vụ án liên quan đến ông Trịnh Văn Chiến

Trần Lâm |

Liên quan đến vụ án Hạc Thành Tower khiến nhiều quan chức Thanh Hóa bị khởi tố, một số bị can tiếp tục được người nhà nộp tiền khắc phục hậu quả.

Vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream xuất hiện tình tiết bất ngờ

Thu Ánh |

Liên quan vụ phá hoại Nord Stream, Ba Lan bị nghi che giấu thông tin liên quan tới nhóm người được cho là đã tấn công đường ống dẫn khí này.

Nghi án đường ống dẫn khí mới nhất của Đức bị phá hoại

Thanh Hà |

Các công tố viên Đức mở cuộc điều tra vụ nghi phá hoại đường ống dẫn khí mới nhất của nước này.

Nga vẫn là nhà cung cấp dầu khí lớn nhất cho quốc gia NATO

Thu Ánh |

Nga duy trì vị thế là nhà cung cấp dầu và khí đốt hàng đầu cho quốc gia NATO Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2023.