Diễn biến không ngờ của bão Haikui ở Đài Loan

Thanh Hà |

Bão Haikui đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc) trong đêm 3.9 và tiếp tục đổ bộ lần thứ 2 vào hòn đảo này sáng 4.9.

Tin bão mới nhất của AFP ngày 4.9 cho hay, bão Haikui ban đầu dường như rời khỏi đảo Đài Loan, nhưng sau đó đổ bộ lần thứ hai vào Cao Hùng trong sáng 4.9.

Một nhà dự báo của cơ quan thời tiết Đài Loan CWB cho biết, Haikui ban đầu quét qua hòn đảo và đi ra biển nhưng lại bất ngờ đổ bộ lần thứ hai vào Cao Hùng lúc 4h sáng.

"Tâm bão gần như bao quanh" Cao Hùng, nhưng khi di chuyển dọc theo bờ biển "cấu trúc của cơn bão bị địa hình làm tổn hại và dần dần suy yếu", nhà dự báo lưu ý.

Haikui - cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Đài Loan trong 4 năm - đã buộc hơn 7.000 người trên đảo phải sơ tán. Hàng trăm chuyến bay bị hủy và các doanh nghiệp đóng cửa.

Hơn 217.000 hộ gia đình bị mất điện tạm thời trong ngày. Đến sáng 4.9, 58.000 ngôi nhà vẫn không có điện, trong khi trường học và cơ sở kinh doanh vẫn đóng cửa ở 14 thành phố do mưa lớn.

Theo giới chức Đài Loan, gần 80 người bị thương trong bão, mặc dù là những vết thương rất nhỏ - chủ yếu là do cây đổ và tai nạn ô tô.

Bão Haikui đã rời vùng biển trách nhiệm của Philippines nhưng tiếp tục làm tăng cường gió mùa tây nam hay Habagat cho Philippines. Ảnh: PAGASA
Bão Haikui đã rời vùng biển trách nhiệm của Philippines nhưng tiếp tục làm tăng cường gió mùa tây nam cho Philippines. Ảnh: PAGASA

Cơ quan thời tiết Philippines PAGASA cho biết, bão Haikui (tên địa phương là Hanna) đã rời vùng biển của Philippines (PAR) vào sáng 4.9 nhưng cơn bão tiếp tục làm tăng cường gió mùa tây nam (habagat) cho Philippines.

Trong bản tin bão mới nhất lúc 11h sáng 4.9, PAGASA cho hay, habagat được tăng cường sẽ gây mưa ở khu vực phía tây Luzon trong 3 ngày tới.

PAGASA lưu ý, do bão Haikui và habagat, cảnh báo gió giật có hiệu lực trên các vùng biển phía bắc Luzon, các vùng biển phía tây và phía nam của Luzon cũng như vùng biển phía tây của Visayas.

Theo dự báo bão của PAGASA, Haikui sẽ di chuyển chậm về phía tây tây bắc qua eo biển Đài Loan và suy yếu dần.

Bão dự kiến đổ bộ vào bờ biển Quảng Đông hoặc Phúc Kiến, Trung Quốc trong sáng hoặc chiều 5.9 dưới dạng bão nhiệt đới nghiêm trọng.

Theo PAGASA, Haikui cũng được dự báo sẽ trở thành vùng áp thấp vào cuối ngày 6 hoặc 7.9.

SCMP đưa tin, do ảnh hưởng khi cơn bão Haikui đang đến gần, cơ quan thời tiết Hong Kong cảnh báo trong tuần này thời tiết rất nóng, với nhiệt độ từ 31 độ C trở lên trong hầu hết các ngày,

Hong Kong phát tín hiệu dự phòng số 1 lúc 4h40 sáng 4.9 với hiệu lực kéo dài hết ngày trong bối cảnh cơn bão thứ hai đe dọa Hong Kong trong vòng chưa đầy 1 tuần, sau bão Saola hồi tuần trước.

Tin bão mới nhất của cơ quan thời tiết Hong Kong cho hay, tính đến 10h sáng, tâm bão Haikui cách Hong Kong khoảng 570 km về phía đông, di chuyển theo hướng tây tây bắc khi tiếp tục mạnh lên, nhưng khả năng Hong Kong có cảnh báo cao hơn là không cao.

Đường đi chính xác của cơn bão Haikui vẫn chưa rõ ràng, theo cơ quan thời tiết Hong Kong.

Haikui sẽ di chuyển qua eo biển Đài Loan trong ngày 4.9, đạt tốc độ gió tối đa 110 km/h. Cơn bão có thể di chuyển về phía vùng bờ biển phía đông Quảng Đông đến phía nam Phúc Kiến.

Tân Hoa Xã đưa tin, cơ quan thời tiết quốc gia Trung Quốc sáng 4.9 phát cảnh báo vàng với bão Haikui. Đây là cảnh báo nghiêm trọng thứ 3 trong hệ thống cảnh báo bão 4 cấp của nước này gồm đỏ, cam, vàng và xanh.

Haikui, cơn bão thứ 11 trong năm nay ở Trung Quốc, dự kiến gây gió giật và mưa lớn đến phía nam và phía đông Trung Quốc.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết, lúc 9h sáng 4.9, bão Haikui ở 23,2 độ vĩ bắc và 119,6 độ kinh đông, dự kiến di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 10 km/h.

Dự báo bão của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc nhận định, bão Haikui sẽ đổ bộ trong khu vực ven biển trải dài từ huyện Chương Phố, tỉnh Phúc Kiến đến huyện Huệ Lai ở tỉnh Quảng Đông trong sáng 5.9 và cường độ bão Haikui sẽ tiếp tục giảm.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Thêm một cơn bão mới nối tiếp bão Haikui

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Kirogi là cơn bão thứ ba nối tiếp bão Haikui và bão Saola ở Tây Thái Bình Dương trong tuần qua.

Những hậu quả đầu tiên của bão Haikui

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Haikui là cơn bão đầu tiên trong 4 năm đổ bộ trực tiếp vào Đài Loan (Trung Quốc).

Bão Saola và Haikui mang đến thành quả bất ngờ cho Trung Quốc

Khánh Minh |

Nguồn gió từ bão Saola và bão Haikui giúp tổ máy điện gió ngoài khơi của Trung Quốc lập kỷ lục về phát điện.

Giờ thứ 9: Bồ và chồng - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một chàng trai tạo ra "vỏ bọc" của mình để chinh phục một cô gái rồi cưới làm vợ. Khi đã chung một mái nhà, cả hai đều bộc lộ những nhược điểm. Ngoại tình hoặc ly hôn, đó là cái đích họ nhắm tới. Cuộc hôn nhân của họ sẽ đi về đâu?

Tin 20h: Lương thấp, kiêm nhiệm nhiều việc, kế toán trường học bỏ nghề

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 5.11: Giáo viên dạy lớp 11 hoang mang trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025; Chạnh lòng khi 6 viên chức kế toán trường học tại Cần Thơ xin thôi việc; Tăng lương sẽ giảm tình trạng nhân viên y tế cộc cằn, nói khó nghe;...

Phản ứng của người dân khi phố đi bộ Hồ Gươm dừng tổ chức hội chợ, sự kiện

Nhật Minh |

Phố đi bộ Hồ Gươm không còn tình trạng bày bán các gian hàng, tổ chức hội chợ ảnh hưởng đến môi trường và an toàn của người dân, du khách.

Làm rõ những bất thường xung quanh dự án triệu USD của Công ty IMG Huế

PHÚC ĐẠT |

Huế - Tháng 9.2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định 2092/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư IMG Huế (Công ty IMG Huế) đối với Dự án Khu nhà ở thương mại - Shophouse O-SH 1 đến O-SH 28. Thế nhưng tại văn bản mới nhất, chính công ty này lại khẳng định "không cần xin cấp chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng do các cơ quan chức năng yêu cầu nên công ty buộc phải thực hiện".

Lợi nhuận doanh nghiệp bán lẻ vẫn chưa thể bứt phá

Thanh Giang |

Một loạt ông lớn ngành bán lẻ như Masan, Thế giới Di Động, Thế giới Số, Bán lẻ Kỹ thuật số FPT báo lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2023 giảm sâu so với cùng kì.

Thêm một cơn bão mới nối tiếp bão Haikui

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Kirogi là cơn bão thứ ba nối tiếp bão Haikui và bão Saola ở Tây Thái Bình Dương trong tuần qua.

Những hậu quả đầu tiên của bão Haikui

Khánh Minh |

Theo tin bão mới nhất, bão Haikui là cơn bão đầu tiên trong 4 năm đổ bộ trực tiếp vào Đài Loan (Trung Quốc).

Bão Saola và Haikui mang đến thành quả bất ngờ cho Trung Quốc

Khánh Minh |

Nguồn gió từ bão Saola và bão Haikui giúp tổ máy điện gió ngoài khơi của Trung Quốc lập kỷ lục về phát điện.