Dịch COVID-19 ngày 8.8: Số ca tử vong tại Mỹ Latinh cao nhất thế giới

Lê Thanh Hà |

Người Mỹ đang di chuyển nhiều như trước khi bùng dịch, số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ Latinh cao nhất thế giới, Pfizer ký thỏa thuận sản xuất Remdesivir cho Gilead,... là những tin đáng chú ý về dịch COVID-19 thế giới sáng 8.8. 

Theo Worldometers, tính đến 9h44 sáng 8.8 (giờ Hà Nội), thế giới đã ghi nhận 19.542.626 ca mắc COVID-19, trong đó 724.075 người tử vong và 12.544.638 được chữa khỏi.

Người Mỹ đang di chuyển nhiều như trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát

Người dân ở nước Mỹ đang di chuyển nhiều như trước khi đại dịch bắt đầu, Tiến sĩ Christopher Murray, Giám đốc Viện đo lường và đánh giá sức khỏe tại Đại học Washington - nơi đưa ra các dự báo thường xuyên về đại dịch COVID-19 cho biết điều này là không tốt trong việc chống dịch.

"Nhiều chuyển động hơn dự báo sẽ tăng nguy cơ lây lan virus. Khi nhìn vào dữ liệu di động được thu thập từ điện thoại di động ở nhiều nơi trên nước Mỹ, chúng ta gần như đã quay trở lại mức độ di chuyển như lúc COVID-19 chưa bùng phát", CNN dẫn lời Tiến sĩ Murray nói. 

Ông cũng cho biết, khi các trường hợp bắt đầu giảm xuống, người dân có xu hướng tương tác nhiều hơn. “Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này là nên có 1 quy định chung về đeo khẩu trang ở Mỹ, điều đó sẽ đi kèm với một số hình phạt vì chúng tôi cho rằng các hình phạt thực sự cải thiện việc đeo khẩu trang hơn là coi đó như nhiệm vụ", ông nhận định.

Mô hình tính toán cho thấy, nếu 95% người dân ở Mỹ đeo khẩu trang, số người tử vong có thể giảm xuống còn khoảng 228.271 ca, cứu sống hơn 66.000 người. Tính đến sáng 8.8, Mỹ vẫn là nước ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19 trên thế giới, với hơn 5 triệu ca mắc, trong đó 164.094 người tử vong.

Số người chết vì COVID-19 tại Mỹ Latinh cao nhất thế giới

Vượt qua Châu Âu, Mỹ Latinh đã trở thành khu vực có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Theo AFP, với 213.120 người thiệt mạng, số tử vong tại Mỹ Latinh đã nhiều hơn 460 người so với Châu Âu - nơi từng là tâm dịch thế giới trong đợt bùng phát hồi tháng 3.

Bên cạnh đó, Mỹ Latinh cũng là khu vực đang có số ca mắc COVID-19 cao hàng đầu thế giới, với hơn 5,3 triệu ca, trong khi số tử vong tiếp tục tăng. Chỉ riêng tuần trước, 44% ca tử vong trên toàn cầu vì COVID-19 là tại Mỹ Latinh, với 18.300 trong số 41.500.

Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực, với gần 3 triệu ca mắc và 99.702 người chết. Vaccine COVID-19 do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển đang được thử nghiệm trên các tình nguyện viên người Brazil và được chính phủ Brazil đánh giá là loại có triển vọng nhất trong cuộc đua vaccine trên thế giới. 

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro mới đây đã ban hành một sắc lệnh dành khoảng 356 triệu USD mua 100 triệu liều ban đầu của loại vaccine này và đầu tư vào sản xuất ở Brazil.

Pfizer ký thỏa thuận sản xuất thuốc điều trị COVID-19 cho Gilead 

Theo Reuters, Công ty Pfizer (Mỹ) ngày 7.8 tuyên bố đã ký một thỏa thuận kéo dài nhiều năm để sản xuất thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 cho Công ty dược Gilead, trong bối cảnh áp lực ngày càng thắt chặt đối với việc tăng nguồn cung cấp thuốc.

Remdesivir là loại thuốc đã chứng minh được khả năng giúp điều trị bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức. Gilead đang đặt mục tiêu sản xuất đủ thuốc vào cuối năm nay để điều trị hơn 2 triệu bệnh nhân COVID-19 và đã thỏa thuận gửi gần như tất cả nguồn cung cấp Remdesivir cho Mỹ tới hết tháng 9.

Gilead cho biết mạng lưới sản xuất thuốc của công ty đã phát triển tới hơn 40 công ty ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á để tăng cường năng lực, trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu hụt Remdesivir diễn ra nhiều nơi trên thế giới ngoài Mỹ.

Trước đó, Pfizer cũng từng giúp các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất thành phẩm. Ngoài việc ký thỏa thuận sản xuất thuốc tiềm năng, Pfizer liên kết với BioNTech của Đức cũng đang gấp rút phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19.

Lê Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Quốc gia thứ 3 trên thế giới vượt mốc 2 triệu ca mắc COVID-19

Lê Thanh Hà |

Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới vượt mốc 2 triệu ca mắc COVID-19.

COVID-19 thế giới 7.8: Sau 1 tháng yên bình, Tây Ban Nha tăng vọt ca mắc

HỒNG HẠNH |

Sau 1 tháng yên bình, Tây Ban Nha tăng vọt số ca mắc COVID-19 khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

COVID-19 thế giới ngày 6.8: Mỹ cam kết chi hơn 9 tỉ USD mua vaccine

Song Minh |

Tính đến nay, Mỹ đã cam kết chi 9,4 tỉ USD cho các thỏa thuận mua vaccine COVID-19 của các hãng dược phẩm lớn.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Đảm bảo an toàn hạ du khi Thủy điện Hòa Bình mở cửa đáy thứ hai xả lũ

Vũ Long |

Cần đảm bảo an toàn hạ du khi Thủy điện Hòa Bình mở tiếp cửa đáy thứ 2 xả lũ từ 15 giờ ngày 25.6.2022.

Hà Nội: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Tô Thế - Cát Tường |

Hà Nội - Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong một tháng tới

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong vòng một tháng tới (tức từ nay đến ngày 20.7). Theo đó, trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng 7 khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. 

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc gia thứ 3 trên thế giới vượt mốc 2 triệu ca mắc COVID-19

Lê Thanh Hà |

Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới vượt mốc 2 triệu ca mắc COVID-19.

COVID-19 thế giới 7.8: Sau 1 tháng yên bình, Tây Ban Nha tăng vọt ca mắc

HỒNG HẠNH |

Sau 1 tháng yên bình, Tây Ban Nha tăng vọt số ca mắc COVID-19 khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

COVID-19 thế giới ngày 6.8: Mỹ cam kết chi hơn 9 tỉ USD mua vaccine

Song Minh |

Tính đến nay, Mỹ đã cam kết chi 9,4 tỉ USD cho các thỏa thuận mua vaccine COVID-19 của các hãng dược phẩm lớn.