Dân số thế giới đạt 8 tỉ người, Trung Quốc đối mặt tỉ lệ sinh giảm

Anh Vũ |

Trung Quốc đang chứng kiến tỉ lệ sinh giảm mạnh do nhiều người trẻ tuổi có xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn.

Theo dự kiến của Liên Hợp Quốc, dân số thế giới ​​sẽ đạt 8 tỉ người vào thứ Ba, ngày 15.11.2022. Tuy vậy, Trung Quốc, đất nước tỉ dân hiện đang phải chứng kiến tỉ lệ sinh giảm mạnh, Reuters đưa tin.

Tang Huajun, nhà phát triển phần mềm Trung Quốc 39 tuổi, hiện đang sống với gia đình và một con. Nhiều người bạn đã kết hôn của anh cũng chỉ có một con và giống như anh, họ không có kế hoạch gì nữa. Những người trẻ tuổi thậm chí không quan tâm đến việc kết hôn chứ đừng nói đến việc sinh con, Tang cho biết.

Chi phí chăm sóc trẻ em cao dường như đã trở thành yếu tố cản trở việc có con ở Trung Quốc, khi nhiều gia đình không thể nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà hoặc không đủ tiềm lực kinh tế.

"Một lý do khác là nhiều người trong chúng tôi kết hôn rất muộn và khó có thai", Tang nói. “Tôi nghĩ kết hôn muộn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở”.

Tỉ lệ trẻ em giảm

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã đề phòng viễn cảnh dân số tăng nhanh và áp đặt chính sách một con nghiêm ngặt từ năm 1980 đến năm 2015 để kiểm soát dân số. Nhưng bây giờ, Liên Hợp Quốc dự kiến ​​dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm từ năm tới, và Ấn Độ có thể sẽ thay thế nước này, trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tỉ lệ sinh 1,16 của Trung Quốc vào năm 2021 thấp hơn mức 2,1 tiêu chuẩn của một nước có dân số ổn định và thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OCED.

Các nhà nhân khẩu học cho biết ảnh hưởng của COVID-19 và các biện pháp nghiêm ngặt của Trung Quốc để đối phó đại dịch cũng có thể tác động sâu sắc đến mong muốn có con của nhiều người. Số ca sinh mới ở Trung Quốc sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay, xuống dưới 10 triệu so với 10,6 triệu của năm ngoái - thấp hơn 11,5% so với năm 2020.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã bắt đầu cho phép các cặp vợ chồng sinh tối đa 3 con và chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang nỗ lực để đạt được tỷ lệ sinh "phù hợp".

Kế hoạch của chính phủ

Việc dân số ngày càng giảm đặt ra một loạt vấn đề hoàn toàn mới cho Trung Quốc.

"Chúng tôi dự đoán dân số già sẽ tăng rất nhanh. Đây là một tình huống rất quan trọng mà Trung Quốc phải đối mặt, khác với 20 năm trước" - Shen Jianfa, giáo sư tại Đại học Trung Quốc Hong Kong, cho biết.

Tỉ lệ dân số trên 65 tuổi ở Trung Quốc hiện là khoảng 13%, nhưng được dự báo sẽ tăng mạnh. Lực lượng lao động nước này đang giảm dần và phải đối mặt với gánh nặng ngày càng tăng trong việc chăm sóc số lượng người người già.

“Tỉ lệ này sẽ rất cao trong một số năm. Đó là lý do tại sao đất nước phải chuẩn bị cho sự già hóa sắp tới” - ông Shen cho biết thêm.

Được cảnh báo trước viễn cảnh xã hội già hóa, Trung Quốc đã cố gắng khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con bằng cách giảm thuế và trao tiền mặt, cũng như hưởng chế độ thai sản, bảo hiểm y tế và trợ cấp nhà ở hào phóng hơn. Nhưng các nhà nhân khẩu học nói rằng các biện pháp này là không đủ. Họ viện dẫn chi phí giáo dục cao, lương thấp và thời gian làm việc nổi tiếng kéo dài, ảnh hưởng của các quy định phòng chống COVID-19 và tình trạng suy thoái của nền kinh tế.

Stuart Gietel Basten, giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong cho biết, một yếu tố chính là triển vọng việc làm cho những người trẻ tuổi.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc có hơn 10.000 ca COVID-19 một ngày

Thanh Hà |

Số ca lây nhiễm COVID-19 hàng ngày của Trung Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 ca kể từ tháng 4 năm nay, với các ca lây nhiễm ở Bắc Kinh đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Tài sản giới siêu giàu Trung Quốc lao dốc nhanh nhất trong 24 năm

Khánh Minh |

Năm nay, tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc sụt giảm nhiều nhất trong hơn hai thập kỷ.

EU so sánh sự phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc

Song Minh |

Phụ thuộc quá mức vào Nga hoặc Trung Quốc đều khiến EU dễ bị tổn thương, theo Cao uỷ EU Josep Borrell.

Tổng thống bất đắc dĩ-người vắng mặt khi ông Biden đọc Thông điệp Liên bang

Thanh Hà |

Khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang tại Điện Capitol, tất cả các quan chức đều có mặt, trừ một thành viên nội các.

Ngành nào có doanh nghiệp niêm yết làm ăn bết bát nhất quý vừa qua?

Đức Mạnh |

Doanh nghiệp niêm yết ba ngành thép, sản xuất thực phẩm và chứng khoán "dắt tay" nhau kéo lùi đà tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán xuống 24,8% trong quý IV/2022.

Công việc bị ảnh hưởng khi 4 tuyến cáp quang biển bị đứt

HỮU CHÁNH |

Việt Nam hiện có hơn 72 triệu người dùng Internet, đứng thứ 12 toàn cầu. Do đó, việc bốn tuyến cáp quang biển gặp sự cố tác động rất lớn đến cuộc sống của nhiều người dân.

Nghỉ việc trước Tết, người lao động loay hoay tìm việc đầu năm

LƯƠNG HẠNH - MINH HƯƠNG |

Ghi nhận tại Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) những ngày đầu năm, ở khu vực dán thông báo tuyển dụng thu hút nhiều người lao động đến tìm việc làm. Hầu hết họ đều mong muốn tìm công việc có mức lương khoảng từ 8-10 triệu đồng, được tăng ca thường xuyên..

Dự báo thời tiết 8.2: Bắc Bộ mưa, sương mù giăng kín, lạnh về đêm và sáng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 8.2, miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh vào đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ C. Trong ngày nhiệt độ tăng với mức nhiệt cao nhất khoảng 21 - 24 độ C.

Trung Quốc có hơn 10.000 ca COVID-19 một ngày

Thanh Hà |

Số ca lây nhiễm COVID-19 hàng ngày của Trung Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 ca kể từ tháng 4 năm nay, với các ca lây nhiễm ở Bắc Kinh đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Tài sản giới siêu giàu Trung Quốc lao dốc nhanh nhất trong 24 năm

Khánh Minh |

Năm nay, tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc sụt giảm nhiều nhất trong hơn hai thập kỷ.

EU so sánh sự phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc

Song Minh |

Phụ thuộc quá mức vào Nga hoặc Trung Quốc đều khiến EU dễ bị tổn thương, theo Cao uỷ EU Josep Borrell.