Dân mạng Trung Quốc sốc khi cử nhân đại học hàng đầu muốn làm giúp việc

Hải Anh |

CV (bản tóm tắt sơ lược thông tin ứng tuyển) của ứng viên tốt nghiệp đại học hàng đầu Trung Quốc đang tìm việc làm giúp việc khiến người dùng internet choáng váng.

Tranh luận sôi nổi

Your Trust Home Service, công ty dịch vụ buồng phòng cao cấp có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, công bố CV xin việc của một ứng viên trên nền tảng tuyển dụng trong tuần qua và nhanh chóng gây xôn xao mạng xã hội, The Paper đưa tin.

Hồ sơ cho thấy, ứng viên là nữ giới 29 tuổi, đến từ Nam Kinh. Cô là cử nhân Đại học Thanh Hoa danh tiếng nhưng không nêu rõ chuyên ngành. Năm ngoái, QS World University Rankings xếp hạng Đại học Thanh Hoa ở vị trí thứ 15 trường hàng đầu thế giới.

CV của ứng viên 29 tuổi cho thấy, cô thông thạo tiếng Trung và tiếng Anh, nấu tốt các món ăn được nhiều gia đình ở Thượng Hải và các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang ưa chuộng.

Ứng viên này mong đợi sẽ tìm được một công việc với mức lương 35.000 nhân dân tệ (126 triệu đồng) mỗi tháng.

Một con đường tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP
Một con đường tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc sốc khi biết một cử nhân đang làm giúp việc gia đình. “Xin hãy nhớ những trường đại học danh tiếng nhất, như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, đào tạo ra những nhân tài có nhiệm vụ cải thiện hoặc thay đổi đất nước chúng ta, mang lại lợi ích cho tất cả người dân của chúng ta. Làm giúp việc cho gia đình có phải là một sự lãng phí những tài năng như vậy không?" - một cư dân mạng Trung Quốc viết.

“Thực tế là một sinh viên tốt nghiệp ở Thanh Hoa cuối cùng đi làm giúp việc là kết quả của sự cạnh tranh mạnh trên thị trường việc làm" - một người khác bình luận.

Hiếm nhưng không phải duy nhất

Người quản lý của công ty Your Trust Home Service cho biết, ứng viên này đã được một khách hàng đặt. “Những tài năng như cô ấy rất hiếm, nhưng không phải là người duy nhất. Chúng tôi có những bảo mẫu có bằng thạc sĩ, bao gồm cả những người tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài" - người quản lý chia sẻ.

Mức lương cao cho người giúp việc đã tạo ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. “Cô ấy không phải là một bảo mẫu bình thường. Về cơ bản cô ấy là một gia sư riêng. Hãy nhìn vào khoản thanh toán của cô ấy. Cao đến mức những gì cô kiếm được tương đương với những quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp. Tôi ghen tị với cô" - một người dùng bình luận.

“Chúng ta không thể đánh giá liệu một nghề nghiệp là cao quý hay thấp kém. Đó chỉ là sự lựa chọn của mỗi người" - một người dùng WeChat bày tỏ.

Người quản lý Your Trust Home Service cũng tiết lộ, những người giúp việc có bằng tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thường được thuê làm gia sư gia đình, dạy trẻ nhiều môn học. Ở bất kỳ đâu, họ có thể được trả từ 15.000 nhân dân tệ (54 triệu đồng) đến 50.000 nhân dân tệ (180 triệu đồng) mỗi tháng.

“Con cái của một số khách hàng học tại các trường quốc tế. Vì vậy, họ yêu cầu các gia sư nói tiếng Anh trong khi dạy trẻ" - người quản lý nói thêm.

Làm việc tại trang trại lợn với mức lương khủng

Lượng cử nhân tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc tăng lên hàng năm trong hai thập kỷ qua. Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp từ các trường đại học trong mùa hè năm nay.

Hơn 40 triệu người tốt nghiệp đại học và cao đẳng ở Trung Quốc trong 5 năm qua, với 77% trong số họ tìm được việc làm khi tốt nghiệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết.

Nhưng lương cử nhân vừa tốt nghiệp không cao như nhiều người mong đợi. Theo công ty tư vấn Mycos có trụ sở tại Bắc Kinh, mức lương trung bình hàng tháng của cử nhân khóa 2018 và khóa 2019 lần lượt là 4.624 nhân dân tệ (16,7 triệu đồng) và 5.440 nhân dân tệ. (19,7 triệu đồng).

Ngoài làm giúp việc gia đình, một số cử nhân làm những công việc khác được cho là không phù hợp với những người có bằng đại học.

Đầu tháng này, tờ China Youth Daily đưa tin, một số cử nhân tìm được việc làm tại các trang trại nuôi lợn.

Để thu hút nhóm lao động này, các công ty chăn nuôi gia súc đưa ra mức lương 120.000 đến 200.000 nhân dân tệ (434 đến 723 triệu đồng) một năm cho nhân viên có bằng cử nhân, 180.000 đến 300.000 nhân dân tệ (650 triệu đến 1 tỉ đồng) cho người có bằng thạc sĩ và ít nhất 300.000 nhân dân tệ cho người có bằng tiến sĩ.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc khai quật hơn 1.000 cổ vật tại Tam Tinh Đôi

Hải Anh |

Các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật được hơn 1.000 cổ vật quan trọng tại 6 hố cúng tế mới ở di chỉ Tam Tinh Đôi huyền thoại ở tây nam nước này. gi..

Trung Quốc tiết lộ cổ vật bí ẩn mới ở di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi

Hải Anh |

Trung Quốc sẽ tiết lộ cổ vật bí ẩn mới của khu di chỉ huyền thoại Tam Tinh Đôi (Sanxingdui) ngay trong tối nay (28.5).

Trung Quốc xây trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển đầu tiên của thế giới

Thanh Hà |

Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển đầu tiên trên thế giới, dự kiến ​​hoàn thành sau 5 năm.

Có thể tăng cường trực thăng đưa khách ra Côn Đảo

Minh Hạnh |

Liên quan tới việc mở rộng, nâng cấp sân bay Côn Đảo, Bộ Giao thông Vận tải đưa ra 2 phương thức vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không. Trong đó, có phương án tăng cường các chuyến bay trực thăng ra Côn Đảo.

Cựu Chủ tịch UB Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng làm chuyên viên cao cấp Phòng Báo chí

Trà My |

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, người từng bị cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm chuyên viên cao cấp tại Phòng Báo chí - Văn phòng Bộ. 

Áp thấp nhiệt đới đang tiếp tục mạnh lên, khả năng sẽ đổi hướng

AN AN |

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng bắc đông bắc, sau có khả năng đổi hướng bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Quang Việt |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới để tạo thuận lợi cho công dân. Trước mắt, sẽ ghi bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Cách nào kéo giảm giá nhà ở xã hội vừa túi tiền công nhân?

VƯƠNG TRẦN |

Thực tế cho thấy, công nhân tỉnh lẻ khó mua nhà, kể cả nhà ở xã hội, bởi lẽ tiền lương không đủ để họ đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình ở thành phố, thậm chí, dù có thâm niên làm công nhân hơn 10 năm. Vì vậy, phát triển nhà ở xã hội cần phù hợp khả năng chi trả của công nhân, người lao động, người thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn.

Trung Quốc khai quật hơn 1.000 cổ vật tại Tam Tinh Đôi

Hải Anh |

Các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật được hơn 1.000 cổ vật quan trọng tại 6 hố cúng tế mới ở di chỉ Tam Tinh Đôi huyền thoại ở tây nam nước này. gi..

Trung Quốc tiết lộ cổ vật bí ẩn mới ở di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi

Hải Anh |

Trung Quốc sẽ tiết lộ cổ vật bí ẩn mới của khu di chỉ huyền thoại Tam Tinh Đôi (Sanxingdui) ngay trong tối nay (28.5).

Trung Quốc xây trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển đầu tiên của thế giới

Thanh Hà |

Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng trung tâm dữ liệu thương mại dưới biển đầu tiên trên thế giới, dự kiến ​​hoàn thành sau 5 năm.