Đàm phán Nga-Ukraina: Không đột phá nhưng lạc quan

Thanh Hà |

Các nhà đàm phán Ukraina tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 29.3 đưa ra một đề xuất hòa bình chi tiết với các đối tác Nga, đổi trung lập quân sự để lấy đảm bảo an ninh khi Nga thông báo sẽ "giảm mạnh" hoạt động quân sự gần các thành phố Kiev và Chernihiv của Ukraina "để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo". 

Mở ra giai đoạn mới

Theo Washington Post, tuyên bố từ Nga và Ukraina sau nhiều giờ đàm phán tại cung điện bên eo biển Bosporus cho thấy những dấu hiệu lạc quan sau nhiều cuộc đàm phán mà không có dấu hiệu ngưng giao tranh ở Ukraina. 

Trọng tâm của đề xuất của Kiev là cam kết duy trì trung lập về quân sự mà Mátxcơva mong muốn để đổi lấy một hệ thống an ninh cho Ukraina được các đối tác quốc tế bao gồm Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác đảm bảo. Các nhà đàm phán Ukraina nhấn mạnh đề xuất đàm phán này quan trọng như Điều 5 trong hiến chương của NATO về đảm bảo khả năng phòng thủ tập thể của liên minh.

Các bên bảo lãnh - gồm các nước Châu Âu, Canada và Israel - sẽ cung cấp cho Ukraina hỗ trợ quân sự và vũ khí nếu nước này bị tấn công, các nhà đàm phán cho hay. Về phần mình, Ukraina sẽ đảm bảo rằng nước này vẫn "phi liên kết và phi hạt nhân hóa" dù Kiev sẽ giữ quyền gia nhập Liên minh Châu Âu. Đề xuất của Ukraina với Nga trong ngày 29.3 cũng đưa ra mốc thời gian 15 năm cho các cuộc đàm phán với Nga về tình trạng của bán đảo Crimea. 

Ông Vladimir Medinsky, nhà đàm phán hàng đầu của Nga, chia sẻ với báo giới sau cuộc đàm phán ngày 29.3 rằng, Nga và Ukraina đã có một “cuộc trao đổi thực chất”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay, “tiến bộ có ý nghĩa nhất" đã đạt được ngày 29.3, kể từ khi đàm phán Nga - Ukraina bắt đầu. 

Khả năng đàm phán giữa tổng thống Nga - Ukraina

Sau hơn một tháng đàm phán - lần đầu tiên là gặp trực tiếp tại Belarus, sau đó là đàm phán trực tuyến, hoạt động ngoại giao giữa Ukraina và Nga đã bước sang một giai đoạn mới vào ngày 29.3.

Chia sẻ với báo giới, các thành viên phái đoàn Ukraina nhấn mạnh, bất kỳ thỏa thuận nào được ký kết với Nga sẽ phải tuân theo một cuộc trưng cầu dân ý. Một số vấn đề gai góc nhất, bao gồm tình trạng của các khu vực bị chiếm đóng của Ukraina, sẽ phải được các tổng thống của Nga và Ukraina, giải quyết. Dù vậy, các nhà đàm phán của Ukraina cũng chỉ ra rằng, các sự kiện trong cuộc đàm phán mới nhất với Nga đã mang tới một con đường khả thi để tiến về phía trước.

Ông Oleksandr Chaly - thành viên của phái đoàn Ukraina cho hay, cuộc đàm phán với Nga sẽ tiếp tục trong 2 tuần tới. Các cuộc tham vấn với các nước bảo lãnh đã bắt đầu và những nước đó có thể được mời cử đại diện đến cuộc đàm phán Nga - Ukraina lần tiếp theo. Sau khi các nhà lãnh đạo Ukraina và Nga đạt được "thỏa thuận cuối cùng", một hội nghị đa phương sẽ được tổ chức để ký kết một thỏa thuận. "Các quan chức cấp cao từ các nước bảo lãnh" sẽ tham dự hội nghị.

Theo AFP, nhà đàm phán Ukraina David Arakhamia nhận định, cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29.3 đã đạt đủ tiến bộ để tiến tới cuộc gặp giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng xác nhận, đã có những tín hiệu "tích cực" từ cuộc đàm phán hòa bình với Nga ngày 29.3. "Chúng tôi có thể nói là tín hiệu từ các cuộc đàm phán là tích cực, nhưng những tín hiệu đó không át được tiếng nổ hoặc đạn pháo của Nga" - ông Zelensky lưu ý. Tổng thống Ukraina cũng nhấn mạnh, chưa thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga cho đến khi chiến sự kết thúc.

Trong diễn biến khác, Reuters đưa tin, Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch trừng phạt mới với nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga, những lĩnh vực quan trọng liên quan tới chiến sự Ukraina, bao gồm cả chuỗi cung ứng, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo thông tin. 

Phát biểu tại London ngày 29.3 trong chuyến công du Châu Âu để tham vấn các đồng minh về việc tăng cường và thực thi các biện pháp trừng phạt Nga, ông Wally Adeyemo cho biết, việc mở rộng các nỗ lực đó là nhằm làm suy yếu khả năng triển khai giao tranh của Nga. Ngoài trừng phạt các công ty, Mỹ và các đồng minh cũng có kế hoạch về các động thái nhằm phá vỡ chuỗi cung ứng của Nga.  Ngoài ra, Mỹ và đồng minh cũng sẽ nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp quân sự thay thế mà Nga sử dụng.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina ngày 24.2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã đóng băng tài sản ngoại tệ của ngân hàng trung ương Nga, cấm các ngân hàng chủ chốt của Nga và giới nhà giàu Nga giao dịch ngoại tệ mạnh cũng như đặt ra các hạn chế với xuất khẩu chất bán dẫn và công nghệ tiên tiến khác. Ông Adeyemo nói rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực chừng nào chiến sự ở Ukraina còn tiếp tục. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Thông tin mới nhất về đàm phán Nga-Ukraina

Nguyễn Hạnh |

Điện Kremlin tiết lộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina có thể được tiến hành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29.3, và điều quan trọng là chúng sẽ diễn ra trực tiếp.

Mở lại hành lang nhân đạo, chuẩn bị đàm phán Nga-Ukraina

Song Minh |

Hành lang nhân đạo ở các thành phố đông nam Ukraina là Mariupol và Volnovakha được mở trở lại ngày 6.3.

Đàm phán Nga-Ukraina đạt "kết quả nhất định"

Song Minh |

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina tại Belarus hôm 28.2 đã đạt được một số kết quả nhất định.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Thông tin mới nhất về đàm phán Nga-Ukraina

Nguyễn Hạnh |

Điện Kremlin tiết lộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina có thể được tiến hành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29.3, và điều quan trọng là chúng sẽ diễn ra trực tiếp.

Mở lại hành lang nhân đạo, chuẩn bị đàm phán Nga-Ukraina

Song Minh |

Hành lang nhân đạo ở các thành phố đông nam Ukraina là Mariupol và Volnovakha được mở trở lại ngày 6.3.

Đàm phán Nga-Ukraina đạt "kết quả nhất định"

Song Minh |

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina tại Belarus hôm 28.2 đã đạt được một số kết quả nhất định.