Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài chỉ dẫn người Việt có nguyện vọng về nước

Song Minh |

Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng hỗ trợ người Việt có nguyện vọng về nước trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Bern (Thụy Sĩ) cho biết, do tình hình dịch bùng phát nhanh tại Thụy Sĩ, một số hãng hàng không đã hủy các chuyến bay từ Thụy Sĩ. Việc trở về nước của công dân Việt Nam (nhất là học sinh, sinh viên) gặp nhiều khó khăn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ khuyến cáo công dân Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thụy Sĩ thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch mà chính quyền và cơ quan y tế sở tại đã ban bố; không tụ tập đông người, ở trong nhà để tránh dịch và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Trong trường hợp nghi nhiễm dịch, cần gọi ngay đến đường dây nóng về dịch COVID-19 của chính quyền địa phương để được hướng dẫn. 

Trong trường hợp buộc phải trở về Việt Nam đề nghị kiểm tra thông tin về chuyến bay của mình trước khi ra sân bay. Ngoài ra, Đại sứ quán đã liên hệ với công ty EUROASIA tại Bern- chuyên bán vé máy bay (có thể trao đổi bằng tiếng Việt). Công ty EUROASIA sẵn sàng cung cấp thông tin về các chuyến bay đi về Việt Nam với số điện thoại liên hệ 0319719787, 0792224228; địa chỉ Konizstrasse 228, 3097 Liebefeld (Bern).

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã lên các phương án, xây dựng các kịch bản phù hợp để ứng phó với những diễn biến mới phức tạp hơn nữa có thể xảy ra tại địa bàn, với 3 mảng đối tượng: Cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện và gia đình; lưu học sinh; và cộng đồng người Việt. 

Với đối tượng lưu học sinh, trong 2 ngày gần đây đã có thông tin về việc tạm thời đóng cửa ký túc xá của một số trường đại học và sinh viên nước ngoài phải tự tìm chỗ ở hoặc là về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã lên các phương án hỗ trợ các lưu học sinh một cách tốt nhất thông qua các hội, đoàn của người Việt hỗ trợ chỗ ở cho các sinh viên vì các trường chỉ đóng cửa để khử trùng, tạm thời cách ly trong vòng 2-3 tuần. Việt Nam có khoảng 6.500 lưu học sinh đang sinh sống và học tập tại hơn 40 thành phố, ở hơn 150 trường đại học ở Liên bang Nga. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào vừa ra thông báo khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào không nên hoang mang, vội vã về nước, do chính phủ nước này vẫn đang khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tương đối tốt và Lào đến nay vẫn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nhiễm bệnh.

Khuyến cáo cũng đề nghị bà con kịp thời thông tin, trao đổi với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để cập nhật thông tin về dịch bệnh và được hướng dẫn và hỗ trợ khi cần thiết.

Trong trường hợp cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, để nhận được sự trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán là +85620 96106775 hoặc +85620 92546868.

Nếu cần liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, số điện thoại liên hệ là +85620 91112345. Trong trường hợp cần liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, số điện thoại là +8562098362929. Trong trường hợp cần liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, công dân Việt Nam liên hệ theo số +85620 98208666.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ ra thông báo hỗ trợ người Việt Nam tại Ấn Độ có nguyện vọng về nước khi đại dịch COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ ngày 22.3, chính phủ Ấn Độ sẽ tạm dừng đón các chuyến bay quốc tế hạ cánh tới các sân bay của Ấn Độ.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ là: +91 7303625588, hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao là: +84 981 848484.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân tuân thủ các biện pháp chống dịch COVID-19 ở nước sở tại và hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay. Đại sứ quán cho biết trường hợp công dân có nhu cầu về nước vì lý do cấp bách, đề nghị đăng ký trực tuyến theo mẫu tờ khai đăng ký nguyện vọng hồi hương trên trang web của Đại sứ quán để tổng hợp, phối hợp với các cơ quan chức năng của Thái Lan và Việt Nam lên phương án phù hợp hỗ trợ công dân.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán là (+66) 898966653, hoặc số điện thoại: (+66) 2650 8979 trong giờ hành chính.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài từ 0h ngày 22.3

Ngọc Vân |

Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài từ 00h00 ngày 22.3.2020 nằm ngăn ngừa dịch COVID-19.

Việt Nam phủ nhận phân biệt đối xử người nước ngoài trong dịch COVID-19

Ngọc Vân |

Các biện pháp của Việt Nam trong dịch COVID-19 được triển khai trên nguyên tắc không phân biệt, áp dụng chung cho cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Du học sinh Việt Nam chia sẻ chuyện "về hay ở" trong dịch COVID-19

Song Minh |

Về hay ở là câu hỏi không dễ có đáp án đúng hay sai mà nhiều du học sinh Việt Nam đang băn khoăn trong đại dịch COVID-19 này.

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi. 

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1. 

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài từ 0h ngày 22.3

Ngọc Vân |

Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài từ 00h00 ngày 22.3.2020 nằm ngăn ngừa dịch COVID-19.

Việt Nam phủ nhận phân biệt đối xử người nước ngoài trong dịch COVID-19

Ngọc Vân |

Các biện pháp của Việt Nam trong dịch COVID-19 được triển khai trên nguyên tắc không phân biệt, áp dụng chung cho cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Du học sinh Việt Nam chia sẻ chuyện "về hay ở" trong dịch COVID-19

Song Minh |

Về hay ở là câu hỏi không dễ có đáp án đúng hay sai mà nhiều du học sinh Việt Nam đang băn khoăn trong đại dịch COVID-19 này.