Đại sứ quán Việt Nam ở các nước Châu Âu khuyến cáo người Việt về COVID-19

Hải Anh |

Trong bối cảnh tình hình COVID-19 tại Châu Âu đang chuyển biến ngày càng nghiêm trọng, Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước Châu Âu đã có các khuyến cáo cũng như sẵn sàng phương án bảo hộ công dân Việt Nam.

Khuyến cáo của Đại sứ quan Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan cho biết, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại Hà Lan nói riêng và Châu  Âu nói chung, Cục quản lý Xuất nhập cảnh đã ra thông báo từ 12h00 ngày 15.3 (theo giờ Việt Nam) sẽ tạm dừng nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài (bao gồm cả người gốc Việt mang hộ chiếu nước ngoài có miễn thị thực) đến từ hoặc đi qua khu vực Schenghen và Anh trong vòng 14 ngày. Người Việt (mang hộ chiếu Việt Nam) nhập cảnh Việt Nam từ khu vực Schenghen và Anh sẽ phải khai báo y tế và được yêu cầu cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày.

Trên cơ sở đó, khuyến cáo đề nghị cộng đồng bà con và học sinh, sinh viên Việt Nam tại Hà Lan hết sức lưu ý: Bình tĩnh, chấp hành các quy định và khuyến cáo về dịch tễ tại sở tại. Hạn chế di chuyển đi lại, tụ tập đông người để tránh lây lan dịch bệnh. Không du lịch đến các vùng tâm điểm của dịch. Nếu trong trường hợp có các dấu hiệu như đau họng, ho khan, đau người, mệt mỏi, khó thở...hoặc phát hiện có tiếp xúc với người dương tính với virus SARS-CoV-2 (COVID-19), đề nghị ý thức tự cách ly, tham khảo một số dấu hiệu trên các trang chính thức của Hà Lan và Việt Nam và báo ngay cho cơ sở y tế địa phương.

Theo báo Thế giới và Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đề nghị công dân Việt Nam hạn chế tối đa việc di chuyển khỏi chỗ ở, chỉ di chuyển khi có lý do thiết yếu đồng thời phải tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu và chỉ dẫn của sở tại. Chỉ di chuyển khi có lý do thiết yếu và tuân thủ yêu cầu của sở tại, đồng thời không tới Đại sứ quán làm các thủ tục lãnh sự trong thời gian 15 ngày tới (bắt đầu từ ngày 17.3). Trong thời gian này, do bưu điện cũng hạn chế hoạt động, thư gửi qua đường bưu điện có thể bị thất lạc. Vì vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp khuyến cáo không gửi hồ sơ giấy tờ tới Đại sứ quán trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa ở Pháp.

Bên cạnh đó, trước nguyện vọng của nhiều người mong muốn được cập nhật tình hình tiếp nhận công dân trở về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã triển khai cho công dân đăng ký trực tuyến danh tính, địa chỉ, email và điện thoại liên lạc để một mặt ổn định tinh thần của công dân, mặt khác lập được danh sách công dân cần hỗ trợ.

Kể từ ngày 17.3, Pháp tiến hành phong tỏa, hạn chế tối đa di chuyển và khuyến cáo người dân hạn chế đi lại. Trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh phong tỏa, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp nhận khoảng 25 cuộc gọi khẩn cấp của công dân hỏi về việc duy trì đường bay trực tiếp Paris - Hà Nội và Paris - TP. Hồ Chí Minh. Đại sứ quán đã hướng dẫn công dân liên lạc và cập nhật thông khai thác đường bay thương mại từ Vietnam Airlines và các đơn vị vận hành khác; yêu cầu công dân để lại địa chỉ liên lạc để Đại sứ quán có thể cập nhật thông tin khi cần thiết.

Hiện tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã lập được danh sách bác sĩ, sinh viên ngành y tình nguyện hỗ trợ cộng đồng tại Paris và khu vực lân cận, thành phố Marseille, vùng Occitanie. Các chi hội sinh viên Việt Nam tại Rennes, Lille cũng đang triển khai việc xây dựng danh sách này để cung cấp cho Đại sứ quán.

Trước nguyện vọng của nhiều người mong muốn được cập nhật tình hình tiếp nhận công dân trở về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đang triển khai cho công dân đăng ký trực tuyến danh tính, địa chỉ, email và điện thoại liên lạc để một mặt trấn an tinh thần của công dân, mặt khác lập được danh sách công dân cần hỗ trợ.

Tương tự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã thông báo các thông tin cần thiết trên trang web của Đại sứ quán, qua kênh các hội đoàn người Việt và báo chí cộng đồng về tình hình dịch bệnh và những lưu ý đối với cộng đồng người Việt trong việc phòng ngừa như không đến các vùng dịch, hạn chế đến các địa điểm công cộng và nơi đông người, thường xuyên theo dõi, tuân thủ hướng dẫn và khuyến cáo của cơ quan chức năng Đức để phòng tránh dịch bệnh. Đại sứ quán cũng lưu ý bà con cộng đồng cần thông báo ngay với bác sĩ gia đình hoặc đường dây nóng của Đức để được tư vấn kịp thời, cũng như khám và điều trị tại các cơ sở y tế được chỉ định trong trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 như sốt, ho, đau họng, khó thở… hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc người đến từ vùng dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã có hình thức thông báo rộng rãi và cập nhật thường xuyên đến cộng đồng bà con người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Tây Ban Nha về các chính sách của Chính phủ Việt Nam; vận động công dân tuân thủ các chỉ dẫn của chính phủ sở tại; tránh di chuyển ra khỏi khu vực sinh sống; tránh tập trung đông người; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng và chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); theo dõi sát các hướng dẫn của Đại sứ quán và sở tại.

Đại sứ quán cũng đã liên hệ chặt chẽ với Hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Tây Ban Nha và một số đầu mối lưu học sinh, sinh viên tại Tây Ban Nha kịp thời trấn an tinh thần; khuyến khích lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tuân thủ quy định hạn chế di chuyển, hỗ trợ lẫn nhau và liên lạc trực tiếp với Đại sứ quán khi cần hỗ trợ khẩn cấp. Theo con số thống kê chưa đầy đủ, cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha hiện có khoảng 2.000 người và gần 600-700 lưu học sinh.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Cuộc sống ở tâm dịch số 2 của Châu Âu những ngày đại dịch COVID-19 tấn công

Theo Reuters |

Tây Ban Nha nhanh chóng trở thành tâm điểm dịch COVID-19 mới ở Châu Âu với số ca nhiễm cao thứ 2 ở châu lục, chỉ sau Italia.

COVID-19 ở Châu Âu ngày càng nghiêm trọng, hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày

Khánh Minh |

Đã có hơn 55.000 ca mắc COVID-19 ở Châu Âu, trong đó số ca mới tăng hàng nghìn mỗi ngày.

Châu Âu sẽ đóng cửa biên giới 1 tháng để đối phó dịch COVID-19

Song Minh |

Châu Âu đóng cửa biên giới từ trưa nay 17.3 để đối phó sự lây lan của COVID-19 trên lục địa già.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Đà Nẵng: Mai nở muộn, chủ vườn nóng ruột lo mất tết

Nguyễn Linh |

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các chủ vườn mai trên địa bàn TP Đà Nẵng xót ruột vì thời tiết thất thường khiến mai nở muộn, sợ không trúng dịp tết.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Cuộc sống ở tâm dịch số 2 của Châu Âu những ngày đại dịch COVID-19 tấn công

Theo Reuters |

Tây Ban Nha nhanh chóng trở thành tâm điểm dịch COVID-19 mới ở Châu Âu với số ca nhiễm cao thứ 2 ở châu lục, chỉ sau Italia.

COVID-19 ở Châu Âu ngày càng nghiêm trọng, hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày

Khánh Minh |

Đã có hơn 55.000 ca mắc COVID-19 ở Châu Âu, trong đó số ca mới tăng hàng nghìn mỗi ngày.

Châu Âu sẽ đóng cửa biên giới 1 tháng để đối phó dịch COVID-19

Song Minh |

Châu Âu đóng cửa biên giới từ trưa nay 17.3 để đối phó sự lây lan của COVID-19 trên lục địa già.